Bạn đã biết cách viết outline chuẩn SEO chưa?

Bất kỳ một bài content nào trong các chiến lược marketing cũng cần được lên ý tưởng và hoạch định nội dung, bố cục một cách rõ ràng trước khi bắt tay vào thực hiện. Hy vọng cách viết outline bài content marketing mà TMS sắp sửa giới thiệu sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn chi tiết hơn về công đoạn cực quan trọng này. 

Vai trò của cách viết outline đối với content marketing

cách viết outline
Cách viết outline

Một bài viết content marketing có đi đúng hướng hay không? Có tránh được nguy cơ bị diễn giải lan man, thậm chí lạc đề hay không? Tất cả được quyết định bởi khả năng thành thạo cách viết outline của người viết. bài.

Cách viết outline giúp người viết có thể xác định rõ cấu trúc từng phần của bài viết và sắp xếp các thông tin mình cần đưa vào bài một cách khoa học và hợp lý. Từ đó, bài viết content marketing sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Các công đoạn trong cách viết outline cho bài content marketing

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa 

Đây là bước quan trọng của cách viết outline. Việc hiểu đúng và đủ nhu cầu của từ khóa sẽ giúp người viết dễ phân nhóm và lên outline đi đúng hướng. 

Cần lưu ý gì với nhóm từ khóa? 

 • Từ khóa dài sẽ giúp người viết hiểu Search Intent dễ hơn.
 • Từ khóa ngắn thì ngược lại. 

Làm thế nào để nghiên cứu từ khóa chính xác? 

 • Người viết cần đặt mình vào vị trí của người dùng khi tìm kiếm từ khóa. Càng hiểu sản phẩm thì càng dễ hiểu từ khóa hơn. 
 • Tìm hiểu những từ khóa đang phổ biến trên Google mà được đối thủ sử dụng nhiều, thậm chí xem thử những từ khóa đó đã được đối thủ triển khai SEO chưa. Đối thủ nào đang xếp TOP với từ khóa cụ thể tức đang được Google đánh giá cao về khía cạnh cung cấp các thông tin đầy đủ cho người dùng ở từ khóa đó.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

cách viết outline
Cách viết outline

Liệt kê ra heading của 10 đối thủ TOP đầu tiên, vì đây là minh chứng cho 10 kết quả mà Google yêu thích nhất cho từ khóa đó. Người dùng có xu hướng nhấp vào 10 kết quả đầu tiên hơn là kết quả ở tận trang 2, trang 3.

Cách giải quyết cho người viết đó là: 

 • Chọn concept theo đối thủ trong trường hợp nhiều đối thủ trùng concept với nhau. Vì đây là concept mà Google yêu thích với từ khóa này. 
 • Concept xuất hiện nhiều nhất là sự lựa chọn hợp lý, nhưng bên cạnh đó người viết cũng cần chèn thêm những concept khác để cung cấp những thông tin đa chiều và hữu ích cho người dùng. 

Bước 3:  Lên Heading

Sau khi đã thu thập đủ dữ liệu cần thiết từ 2 bước trên thì người viết có thể tiến hành lên Heading. Cần lưu ý rằng: 

 • Heading 2 có chứa từ khóa chính lẫn từ khóa phụ (60-70%), còn lại 30% chứa LSI Keywords. 
 • Heading 3 chứa 80-90% LSI keywords, còn lại 10-20% là từ khóa chính và từ khóa phụ. 

Bước 4: Brief Meta Title, Meta Description và Heading 1

Meta title: 

 • Chứa concept chính mà bạn muốn truyền tải cho khách hàng. 
 • Title đủ quy định theo số ký tự cần cho phép. 
 • Tile cần gợi mở vấn đề để thu hút khách hàng. 
 • Title cần có số và những ký tự đặc biệt để làm nổi bật Meta Title.
 • Từ khóa sẽ nằm trong nửa đầu title, nửa sau là những câu từ gây ấn tượng mạnh nhằm thu hút khách hàng nhấp vào bài viết.

Meta Description: 

 • Mô tả nội dung bài viết ngắn gọn, chèn từ khóa chính lẫn phụ một cách hợp lý. 

Heading 1: 

 • Một đoạn ngắn gọn có vai trò mô tả nội dung thật súc tích.
 • Chứa từ khóa chính của bài. 

Bước 5: LSI Keywords 

LSI đang là một phần quan trọng trong cách viết outline chuẩn SEO. LSI keywords sẽ giúp nhóm từ khóa của bài viết được Google hiểu rõ hơn, từ đó xếp thứ hạng cao cho bài viết. 

Bên cạnh đó, LSI keywords còn giúp bài viết của bạn trở nên chuyên sâu và có khả năng cung cấp nhiều thông tin giá trị cho người dùng. 

Cách lấy LSI: 

 • Sử dụng phần mềm Website Auditor, dựa trên dữ liệu 10 đối thủ cho từng nhóm rồi lấy ra 40-80 LSI Keywords bổ sung vào file Outline. 
 • Sử dụng Ahref để tìm những website cùng ngành ở nước ngoài rồi lấy LSI dựa trên nó

Bước 6: Lên những nội dung muốn truyền tải đến người dùng

Trong cách viết outline, bạn cần đưa những nội dung bạn muốn truyền tải vào bài content lên outline để viết một bài content marketing chuẩn. 

cách viết outline
Cách viết outline

Bước 7: URL

URL chỉ nên ngắn gọn từ 4-7 chữ và có chứa từ khóa chính. Nếu bạn dùng website trên nền tảng wordpress và cài đặt Plugin Ranthmath SEO thì URL nên dưới 76 từ, điều này giúp bạn biết được số lượng từ cần giới hạn nếu không muốn nhận dấu “…” trên kết quả tìm kiếm của Google.

Trên đây là những chia sẻ của TMS Digital Marketing về vai trò của outline và cách viết outline trước khi viết một bài content marketing hoàn chỉnh. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one