Bạn đã biết cách viết bài hiệu quả SEO chưa?

Trong thời buổi thị trường đang chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa các doanh nghiệp thì “Cách viết bài hiệu quả SEO” đang là cụm từ khóa được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhằm tạo ra những bài viết thu hút khách hàng. Vậy một bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng những yêu cầu gì? Và đâu là cách viết bài hiệu quả SEO? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Thế nào là bài viết chuẩn SEO? 

Khi thực hiện các bước trong cách viết bài hiệu quả SEO, tức là bạn sẽ xây dựng những bài viết được tối ưu nhằm thỏa mãn Insights của người dùng. Đồng thời chuẩn hóa các yếu tố kỹ thuật về SEO để giúp công cụ tìm kiếm của Google hiểu được nội dung bài viết và nâng cao thứ hạng của bài viết trong danh sách các kết quả tìm kiếm.

Một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm các yếu tố sau: nguyên tắc về mật độ từ khóa, định dạng văn bản phù hợp, các tính toán chi tiết nhằm tối ưu cho từ khóa chính lẫn phụ. 

cách viết bài hiệu quả SEO
Cách viết bài hiệu quả SEO

Những yêu cầu dành cho bài viết chuẩn SEO

Nội dung độc đáo, thú vị 

Cách viết bài hiệu quả SEO chuẩn chỉ chính là xây dựng được bài viết có sự sáng tạo về mặt nội dung, đánh mạnh vào cảm xúc của độc giả nhằm giúp bài viết trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. 

Một bài viết chuẩn SEO hội tụ đủ 3 yếu tố: chất lượng, mức độ phù hợp và tính độc đáo. Như vây sẽ giúp bài viết được công cụ tìm kiếm của Google đánh giá cao, từ đó tiếp cận độc giả dễ dàng hơn.

Còn với độc giả, họ luôn mong muốn tìm thấy những bài viết có tính sáng tạo cao, không trùng lặp để tiếp nhận thêm những thông tin bổ ích và đa chiều.

Phù hợp với mục đích tìm kiếm của Google

Quá trình tìm kiếm từ khóa của bạn cần bao gồm công đoạn xác định xem từ khóa đó có phù hợp với mục đích tìm kiếm của người đọc hay không. Vì một bài viết chuẩn SEO sẽ là công cụ trả lời các câu hỏi của người đọc.

4 loại mục đích tìm kiếm của người đọc: 

 • Mục đích thông tin: tìm thông tin về một chủ đề cụ thể. 
 • Mục đích điều hướng: người đọc sẽ có xu hướng nhập cụm từ để từ đó truy cập vào một trang web. 
 • Mục đích thương mại: nghiên cứu các thông tin về sản phẩm, dịch vụ như giá cả, công dụng,…
 • Mục đích giao dich: bao gồm các dịch vụ như cách vận chuyển, giao hàng, thanh toán,…

Xác định được “cụm” từ khóa SEO 

Đây là một yêu cầu rất quan trọng trong cách viết bài hiệu quả SEO. Bạn cần xác định từ khóa chính của bài viết rồi mới đến các từ khóa liên quan.

Hãy đưa ra các phương án kết hợp từ khóa rồi sắp xếp các từ khóa theo tứ tự ưu tiên. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, tạo một bài viết chuẩn SEO về những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp và ít cạnh tranh lại là một lựa chọn đúng đắn.

Đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO

Cách viết tiêu đề, cách chèn từ khóa, mật độ từ khóa, cấu trúc bài viết, độ dài bài viết,… là những yếu tố cần đảm bảo để đáp ứng yêu cầu của các công cụ tìm kiếm.

cách viết bài hiệu quả chuẩn SEO
Cách viết bài hiệu quả SEO

Hướng dẫn cách viết bài hiệu quả SEO

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn chủ đề phù hợp để bắt đầu viết một bài viết chuẩn SEO
 • Bước 2: Viết thẻ tiêu đề chứa từ khóa cần SEO. 
 • Bước 3: Viết thẻ mô tả chứa từ khóa. 
 • Bước 4: Xây dựng bố cục chuẩn SEO.
 • Bước 5: Tiến hành viết một bài chuẩn SEO có tính độc đáo nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho độc giả. 
 • Bước 6: Đưa từ khóa chính lẫn phụ vào bài viết, dàn trải đều từ thẻ H1, H2, H3 đến nội dung. Đảm bảo mật độ từ khóa phù hợp, không quá nhiều hoặc quá ít. 
 • Bước 7: Căn chỉnh bố cục và in đậm, in nghiêng các từ khóa cho phù hợp. 
 • Bước 8: Tối ưu internal link và external link. 
 • Bước 9: Tối hình ảnh sao cho chuẩn SEO, chú thich và tiêu đề ảnh có chứa từ khóa chính. 
 • Bước 10: Kiểm tra lại bài viết liệu đã đạt chuẩn SEO chưa và tiến hành xuất bản.

Một bài viết chuẩn SEO sẽ như thế nào?

Một bài viết chuẩn SEO sẽ có nhiều mục đích và quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Hãy cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu và phân tích một mẫu bài viết chuẩn SEO về sản phẩm công nghệ.

– Tên sản phẩm và thông tin sản phẩm được cung cấp rõ ràng và ngắn gọn. Bên cạnh tên sản phẩm là mục đánh giá sao nhằm gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm. Phía dưới là hình ảnh minh họa cho sản phẩm và bên cạnh là những phiên bản khác nhau của sản phẩm, đi kèm với mức giá cho khách hàng lựa chọn.

– Phần công cụ của sản phẩm và nút hỗ trợ người dùng bao gồm các phương án “Mua ngay”, “Trả góp 0%” hay “Trả góp qua thẻ” được chú thích rõ ràng cho khách hàng. Bên cạnh đó là làm nổi bật thông tin khuyến mãi.

– Phần thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng là một yếu tố không thể thiếu đối trong cách viết bài hiệu quả SEO về sản phẩm công nghệ. Đây sẽ là phần giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm mình định mua.

– Phần nội dung của “Mô tả sản phẩm bên dưới” cần được viết chi tiết vì đây là phần cung cấp cho khách hàng cái nhìn đầy đủ nhất về sản phẩm và quyết định đến khả năng mua hàng của khách.

– Từ khóa chính “Iphone 11” được dàn trải một cách hợp lý, không tạo cảm giác gượng ép hay bị spam, các từ khóa phụ cũng được sử dụng đồng đều.

– Internal Links về những trang liên quan được chèn trong phần nội dung mô tả đóng vai trò là phương tiện giúp tăng trải nghiệm khách hàng và giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với website. 

cách viết bài hiệu quả SEO
Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

Như vậy, thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã đem đến cho các bạn cái nhìn chi tiết và rõ ràng nhất về cách viết bài hiệu quả SEO. Nếu còn thắc mắc về bất cứ khía cạnh nào của bài viết thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one