Các hình thức quảng cáo và xu hướng quảng cáo thời 4.0

Từ trước đến nay, có 5 hình thức quảng cáo được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên đứng những thay đổi của nền kinh tế, các hình thức quảng cáo này liệu có còn giữ vừng tầm quan trọng của mình? Đâu là xu hướng quảng cáo mà doanh nghiệp nên hướng đến trong thời đại 4.0? Cùng tìm hiểu nhé!

Các hình thức quảng cáo phổ biến

Các hình thức quảng cáo phổ biến nhất bao gồm: quảng cáo truyền hình TV; quảng cáo trên sóng radio; quảng cáo trên báo, tạp chí; quảng cáo biển hiệu ngoài trời; quảng cáo online trên Internet.

Quảng cáo truyền hình

các hình thức quảng cáo
Các hình thức quảng cáo và xu hướng quảng cáo thời 4.0

Hiện nay, quảng cáo truyền hình vẫn là kênh quảng cáo hiệu quả nhờ độ phủ sóng cao, tiếp cận mọi đối tượng người xem. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức tiếp thị này nằm ở chi phí. Một đoạn quảng cáo trên truyền hình tiêu tốn của doanh nghiệp khá nhiều tài nguyên, từ khâu lên nội dung, đầu tư hình ảnh, quay video đến đấu thầu khung giờ quảng cáo,…

Với nhiều doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nổi tiếng, thường là các sản phẩm dịch vụ cao cấp hoặc hàng hóa tiêu dùng, quảng cáo truyền hình vẫn là lựa chọn không thể bỏ qua. Song với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hình thức tiếp thị này khá xa xỉ.

Quảng cáo trên Radio

Quảng cáo trên Radio từng được sử dụng như phương thức tiếp thị không thể thiếu ở thời kì Radio còn phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên sự phát triển công nghệ kỹ thuật, sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông mới và sự thay đổi trong thói quen của người dùng đã khiến quảng cáo trên Radio không còn được chú trọng.

Quảng áo trên ấn phẩm giấy báo

Trong các hình thức quảng cáo truyền thống, quảng cáo trên ấn phẩm giấy báo như tạp chí, báo, tờ rơi, poster vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên các ấn phẩm này có tác dụng trong truyền thông hơn là tiếp thị bán hàng.

Bên cạnh đó sự xuất hiện của báo điện tử đã khiến số lượng người dùng mua và đọc báo giấy giảm sút nghiêm trọng. Một yếu tố khác khiến loại hình quảng cáo này không còn được ưa chuộng là sự ảnh hưởng của chúng đến môi trường sinh thái, bởi giấy được sản xuất từ gỗ và việc rải tờ rơi cũng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Quảng cáo ngoài trời (Billboard)

các hình thức quảng cáo
Các hình thức quảng cáo và xu hướng quảng cáo thời 4.0

Quảng cáo ngoài trời là một trong các hình thức quảng cáo truyền thống có những bước cải tiến đáng kể, phù hợp với sự phát triển của xu hướng tiếp thị hiện hành. Các biển quảng cáo này được đặt ở nơi có lượng người lưu thông cao, chiếm vị trí đắc địa, nổi bật, từ đó gây ấn tượng thị giá mạnh với người đi đường.

Billboard đem lại hiệu quả, chi phí hợp lý và hầu như phù hợp với nhiều chiến dịch tiếp thị, xúc tiến bán hàng khác nhau.

Quảng cáo Online

Cùng với sự phát triển của Marketing Online, quảng cáo trực tuyến trở nên phổ biến hơn cả. Trong các hình thức quảng cáo kể trên, quảng cáo Online tập hợp được nhiều ưu điểm như chi phí thấp, truyền tải được thông điệp tiếp thị ở nhiều định dạng, tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ và hoạt động 24/24. Quảng cáo online phổ biến nhất hiện nay phải kể đến Facebook Ads, Google Ads, Youtube Ads,…

Xu hướng quảng cáo thời đại 4.0

Công nghệ phát triển đem lại cho nhà tiếp thị những công cụ hỗ trợ quảng cáo tối ưu và hiệu quả. Việc triển khai chiến dịch quảng cáo không còn tốn quá nhiều thời gian ở các bước khảo sát, thiết kế quảng cáo hay cài đặt và giúp quảng cáo của doanh nghiệp đến được với khách hàng tiềm năng.

Trong thời gian công nghệ số, người dùng bội thực bởi các tin tiếp thị dày đặc, đồng thời cũng có thói quen theo dõi tin tức, sử dụng những công cụ giải trí có tính tiện lợi hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để quảng cáo online trở nên ngày càng phổ biến. Mặc dù trong các hình thức quảng cáo, quảng cáo online đem lại hiệu quả cao và có nhiều công cụ hỗ trợ, song nếu không nắm bắt xu hướng tiếp thị mới, doanh nghiệp khó duy trì sự độc đáo, mới lạ và hợp thời của các chiến dịch quảng cáo.

các hình thức quảng cáo
Các hình thức quảng cáo và xu hướng quảng cáo thời 4.0
  • Sử dụng Big Data để thu thập dữ liệu, hành vi khách hàng từ đó đưa ra chiến thuật quảng cáo phù hợp (thường được sử dụng bởi những công ty lớn sở hữu Big Data riêng hoặc công ty tự xây dựng hồ sơ khách hàng cho mình)
  • Sử dụng quảng cáo hiển thị – một trong các hình thức quảng cáo có sức hấp dẫn thị giác lớn, truyền đạt thông điệp tiếp thị qua hình ảnh, video,…
  • Cá nhân hóa thông điệp tiếp thị, quảng cáo nhằm khiến khách hàng cảm thấy gần gũi và được trân trọng, tăng hảo cảm với khách hàng và dễ được tiếp nhận hơn
  • Sử dụng công nghệ thiết lập quảng cáo tiếp thị lại, hiển thị quảng cáo ở những trang web mà khách hàng thường truy cập, nhắc nhở họ về những chương trình khuyến mãi đang diễn ra.

Trên đây là 5 trong số các hình thức quảng cáo phổ biến nhất từ trước đến nay, trong đó Quảng cáo Online có tiềm năng phát triển và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Nếu bạn đang cần chuyên gia tư vấn chiến lược tiếp thị hay chiến dịch quảng cáo của mình, liên hệ Truyền thông TMS để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one