5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông

Mục đích của việc sáng tạo thông điệp truyền thông là giúp chiến dịch truyền thông có sức lan tỏa và phủ sóng rộng rãi. Vậy điều gì làm nên những chiến dịch thành công và đâu là những mẹo sáng tạo truyền thông mà bạn có thể áp dụng? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Sáng tạo thông điệp truyền thông với Drip Marketing (tiếp thị nhỏ giọt)

Drip Marketing, hay còn gọi là tiếp thị nhỏ giọt, là thủ thuật tiếp thị được thực hiện bằng cách đăng tải một chuỗi tin tiếp thị liên quan đến nhau trong một khoản thời gian. Cách làm này thường được kết hợp với Email Marketing bởi nó yêu cầu nhắm đến đối tượng khách hàng nhất định.

5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông
5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông

Tuy nhiên bạn có thể dùng tiếp thị nhỏ giọt như một ý tưởng sáng tạo thông điệp truyền thông tuyệt vời. Trong trường hợp doanh nghiệp bạn sắp ra mắt một sản phẩm/ dịch vụ mới, hoặc tổ chức một sự kiện, khai trương chi nhánh,… việc tiết lộ thông tin dần dần như vậy dễ gây hứng thú và tò mò đối với người xem.

Sáng tạo thông điệp truyền thông dạng danh sách (list)

Chia sẻ nội dung dạng danh sách cũng là cách sáng tạo thông điệp truyền thông. Người dùng mạng xã hội không có quá nhiều thời gian, hay nói đúng hơn họ không muốn tốn quá nhiều thời giờ đọc các bài post dài. Bằng cách liệt kê nội dung kèm hình ảnh và con số, bạn thông báo cho người dùng họ sẽ đọc qua bao nhiêu mục, hình ảnh minh họa cụ thể của chúng là gì,…

Ví dụ: Top 7 bộ phim đáng xem nhất mùa hè này (kèm poster của từng phim)

Với cách trình bày này, người đọc không phải kéo từ đầu đến cuối bài post dài, mà chỉ cần click vào mỗi hình và đọc nội dung kèm theo bên dưới. Sáng tạo thông điệp truyền thông không chỉ dừng lại ở ý tưởng nội dung dạng chữ mà còn liên quan đến cách trình bày, thể hiện thông điệp. Bạn có thể áp dụng các trình bày này với nhiều thông điệp, chiến dịch Marketing khác nhau.

Chia sẻ nội dung

Thay vì chỉ đăng tải các bài viết dưới góc nhìn của mình, bạn có thể chia sẻ nội dung liên quan đến bản thân từ những tổ chức, đơn vị, bài báo khác.

5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông
5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông

Việc sử dụng thông tin từ những nguồn khác giúp bạn đạt được 2 điều:

  • Nó giúp thông điệp truyền thông của bạn đáng tin hơn trong mắt người đọc, người xem. Bởi đây không phải là những gì bạn nói về mình mà là nhận định từ một đơn vị, tổ chức có danh tiếng và chuyên môn khác.
  • Nó giúp bạn lan tỏa thông điệp tốt hơn nhờ vào việc gắn thẻ đơn vị làm nên nội dung đó, hoặc các cá nhân, người nổi tiếng.

Ý tưởng sáng tạo thông điệp truyền thông này không mới, song vẫn rất hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

Sử dụng tuyên bố gây tranh cãi

Với truyền thông, việc thu được lượt tương tác cao và sự quan tâm của cộng đồng là một trong những thành công không thể xem thường. Vì thế mà tạo nên tranh cãi cũng là cách nhiều nhà tiếp thị sáng tạo ý tưởng truyền thông của họ.

Tuy nhiên khi áp dụng cách này, bạn phải lường trước được việc làm mất lòng một bộ phận người đọc. Tốt hơn hết các tuyên bố này không được phạm vào một số ranh giới hay nhắm vào bất cứ cá nhân tổ chức nào.

5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông
5 Mẹo sáng tạo thông điệp truyền thông

Cách tốt nhất là hãy đưa ra một quan điểm về hiện tượng, xu hướng trong ngành. Những quan điểm này có thể gây tranh cãi nhưng không kích động đám đông quá mức. Đồng thời bạn phải lựa chọn những thông điệp giúp mình thu được phần lớn ý kiến đồng tình hơn là chỉ trích.

Sử dụng nội dung của người dùng

Nếu tất cả những ý tưởng sáng tạo thông điệp truyền thông trên không khả thi với bạn hoặc đơn giản bạn đã thử qua tất cả, hãy để người tiêu dùng, khách hàng sáng tạo thay bạn.

Sự thay đổi góc nhìn và thay đổi giọng văn, các làm nội dung có điểm thú vị riêng và có thể thu hút phần lớn người xem. Bạn có thể đăng tải hoặc chia sẻ nội dung từ các nhân viên trong công ty, khách hàng, người tiêu dùng hay bất cứ ai từng trải nghiệm, quan tâm đến sản phẩm.

Việc ghi rõ nguồn hoặc gắn thẻ chủ nhân bài viết là bắt buộc. Bởi một người dùng mạng xã hội bình thường sẽ thích việc nội dung của mình được một trang nhiều followers chia sẻ.

Bạn có thể sáng tạo thông điệp truyền thông với 5 cách trên. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm ý tưởng cho các bài đăng của mình. Theo dõi Truyền thông TMS để cập nhật thông tin về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

7 ý tưởng truyền thông sáng tạo thu hút khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one