Cách xây dựng những ý tưởng truyền thông sáng tạo và độc đáo

Trong các chiến dịch truyền thông quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ, các marketer thường gặp phải tình trạng “bí” ý tưởng truyền thông và không biết làm thế nào để tạo nên những nội dung tiếp thị độc đáo. Vậy làm sao để “bật đèn xanh” cho phép những dòng ý tưởng truyền thông sáng tạo, độc đáo luôn chảy trong đầu của bạn? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Những cách “bật đèn xanh” cho ý tưởng truyền thông sáng tạo

Thường xuyên cập nhật tin tức marketing 

Thị trường kinh doanh rất sôi động và mỗi ngày luôn có hàng trăm, hàng ngàn những chiến dịch marketing có ý tưởng truyền thông sáng tạo, mới lạ và thậm chí là tạo ra nhiều trend khiến thị trường dậy sóng. Bạn có thể tìm hiểu về những chiến dịch marketing này để có cảm hứng nghĩ ra những ý tưởng truyền thông sáng tạo và hấp dẫn cho riêng mình.

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Theo dõi các đối thủ cạnh tranh

Thông qua những chiến lược marketing mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực hiện, bạn có thể tìm hiểu insight khách hàng để xác định phản ứng của họ với chiến lược marketing của đối thủ. Nhờ vậy, bạn có thể xác định những sai lầm mà đối thủ đang mắc phải, từ đó xây dựng ý tưởng truyền thông thật phù hợp để hỗ trợ đắc lực cho chiến lược của mình. 

Tìm hiểu khách hàng mục tiêu 

Chẳng có một cách xây dựng ý tưởng cho các chiến lược truyền thông nào hiệu quả bằng việc hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình. Hãy tích cực thực hiện những cuộc khảo sát và tương tác nhiệt tình để thu thập và tìm hiểu những thông tin xoay quanh thói quen, sở thích, nhu cầu của khách hàng. Nếu làm tốt điều này, những thông điệp truyền thông mà bạn muốn truyền tải mới không bị khách ngó lơ vì chúng thực sự mang lại nhiều giá trị cho họ.

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Đừng vội bỏ đi những ý tưởng “ngớ ngẩn” 

Khi đang bù đầu bứt tai nghĩa ra một ý tưởng truyền thông sáng tạo và thực sự hấp dẫn thì chắc hẳn bạn đã vứt vào thùng rác những ý tưởng nghe thật “ngớ ngẩn” ban đầu đúng không nào?

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Đừng vội vàng như vậy nhé, hãy giữ lại những ý tưởng “ngớ ngẩn” đó và suy nghĩ thoáng hơn, xét trên nhiều khía cạnh hơn. Sẽ có một lúc ý tưởng đáng lẽ phải nằm trong thùng rác ấy sẽ thực sự phát huy giá trị của mình đấy. 

Nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp 

Cách đơn giản nhất để nghĩ ra một ý tưởng truyền thông chính là cách…đi hỏi đồng nghiệp. Thay vì phải khổ sở làm một mình thì bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ đồng nghiệp – những người thực sự có chuyên môn để được họ gợi ý cho những ý tưởng hay ho. Từ đó bạn hãy tự chỉnh sửa lại một chút và cuối cùng là cho ra lò một ý tưởng truyền thông hoàn thiện nhất. 

Top 4 ý tưởng truyền thông độc đáo và hấp dẫn nhất

Nếu những cách tìm kiếm ý tưởng cho chiến dịch marketing ở trên vẫn chưa giúp bạn định hình chính xác những gì mình cần làm thì hãy tham khảo top 4 ý tưởng truyền thông sáng tạo và hấp dẫn nhất ngay dưới đây nhé!

Tổ chức chương trình khuyến mãi và tặng quà

Người tiêu dùng thường bị hấp dẫn bởi những sản phẩm được trợ giá hay miễn phí, chính vì vậy tổ chức các chương trình khuyến mãi kèm tặng quà chính là một ý tưởng truyền thông sáng tạo và luôn phát huy hiệu quả.

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Tuy nhiên bạn cũng cần đảm bảo chương trình khuyến mãi của mình cần đáp ứng được những yêu cầu sau: 

  • Đưa ra các điều kiện: Đây là việc giúp bạn bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện như mua hàng với hóa đơn trị giá bao nhiêu tiền hoặc lần đầu mua hàng thì mới được giảm giá và tặng quà. 
  • Đính kèm thông tin liên hệ: Tại các kênh truyền thông, bạn cần đính kèm địa chỉ liên hệ của mình để khách hàng có thể liên lạc nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần bạn giải đáp. 

Quay những video ngắn

Tiếp thị qua video đang là một chiến lược được nhiều doanh nghiệp chú trọng, vì video marketing có khả năng truyền tải thông điệp và nội dung về sản phẩm/dịch vụ một cách sinh động.

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Đặc biệt hiện nay trào lưu làm video ngắn để hoạt động truyền thông đang nở rộ ở nhiều nền tảng mạng xã hội (Instagram, Tiktok, Facebook,…). Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược này vì những video ngắn không tốn nhiều công sức chỉnh sửa, quan trọng là đảm bảo tính sáng tạo và sự độc đáo của nội dung. 

Hợp tác với một thương hiệu khác 

Một ý tưởng truyền thông sáng tạo khác đó là bạn hãy sử dụng những mối quan hệ của mình để chủ động hợp tác với một thương hiệu khác, từ đó cùng nhau tạo ra chiến dịch marketing, chương trình khuyến mãi hay thậm chí là một sản phẩm mới có sự góp sức của cả hai. 

Với cách làm này, bạn có thể tiếp cận với lượng khách hàng của công ty kia, từ đó nâng tầm thương hiệu của mình và thu về khoản lợi nhuận đáng kể.

Nắm bắt các xu hướng thịnh hành

Hãy chú ý theo dõi và cập nhật liên tục những xu hướng đang nở rộ trên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông khác để xây dựng nội dung tiếp thị có lồng ghép khéo léo những xu hướng này. Đây là cách để tạo viral content nhằm mang lại nhiều tương tác cực hiệu quả cho chiến lược marketing của bạn.

Ý tưởng truyền thông sáng tạo
Ý tưởng truyền thông sáng tạo

Ví dụ: Durex là một thương hiệu bao cao su nổi tiếng toàn cầu, các chiến lược marketing sản phẩm của họ thường thu về lượng tương tác lớn vì nội dung tiếp thị của Durex rất biết cách “bắt trend”.  

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã hướng dẫn bạn cách để tạo nên những ý tưởng truyền thông sáng tạo, độc đáo và hứa hẹn mang lại nhiều thành công cho thương hiệu của bạn. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *