Xác định đối thủ cạnh tranh – Chìa khóa dẫn đến sự phát triển bền vững

Trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đang chực chờ xâu xé miếng bánh mang tên “thị phần” mà doanh nghiệp bạn đang nắm giữ. Chính vì vậy việc xác định đối thủ cạnh tranh để xây dựng những chiến lược đối phó phù hợp có thể được xem là một việc mà bạn cần phải làm nếu muốn phát triển bền vững. 

Thế nào là xác định đối thủ cạnh tranh? 

Xác định đối thủ cạnh tranh là một quá trình mà doanh nghiệp cần triển khai chiến lược nghiên cứu thị trường thật hiệu quả để tìm ra những đối thủ sẵn sàng ngán đường mình tại thị trường mục tiêu. Họ là những cá nhân, đơn vị có cùng phân khúc khách hàng và cũng kinh doanh một hay nhiều mặt hàng giống với doanh nghiệp của bạn.

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Việc xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh là một cách không thể tốt hơn để doanh nghiệp phát triển sản phẩm và chọn cách thức kinh doanh có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Cũng như tiến đến tạo dựng những lợi thế cạnh tranh thật vững chắc để đánh bật các đối thủ và giành lại thị phần của mình. 

Lợi ích của việc xác định đối thủ cạnh tranh 

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Việc xác định đối thủ cạnh tranh sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều giá trị và tạo tiền đề để phát triển bền vững trên thị trường kinh doanh. Vậy cụ thể những giá trị này là gì? 

  • Hiểu được cấu trúc và cách vận hành của thị trường tiềm năng. Cũng như dự đoán những xu hướng mới và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp tại thị trường ấy.
  • Tạo động lực phát triển cho các hoạt động marketing, vì ngoài việc quảng bá hình ảnh thương hiệu đến khách hàng, doanh nghiệp còn phải tìm cách chiếm ưu thế với đối thủ để sản phẩm/dịch vụ của mình được khách hàng đón nhận. 
  • Khám phá được những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Từ đó học hỏi và bổ sung thêm nhiều ý tưởng mới cho chiến lược kinh doanh của mình, đồng thời lợi dụng chính điểm yếu của đối thủ đánh bật họ khỏi thị trường.
  • Ngoài ra, việc xác định đối thủ cạnh tranh và phân tích họ cũng sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp bạn hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình hơn. Nhờ vậy có thể phát triển sản phẩm và xây dựng chiến lược quảng bá thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. 

Nghiên cứu những yếu tố gì của đối thủ? 

Một khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh của mình, doanh nghiệp cần lập ra một danh sách những tiêu chí giúp đối thủ chiếm được thị phần đáng kể tại thị trường. Từ đó tiến hành nghiên cứu và phân tích để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. 

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Vậy đâu là những tiêu chí tạo nên sự thành công của đối thủ cạnh tranh mà bạn cần nghiên cứu? 

  • Tổng quan về doanh nghiệp đối thủ: Việc nghiên cứu về tiêu chí này sẽ giúp bạn nắm được kết cấu, quy mô và cách thức hoạt động của đối thủ. 
  • Kênh phân phối: Bạn cũng cần xác định những kênh phân phối sản phẩm của đối thủ để bổ sung những ý tưởng hay ho trong quá trình tổ chức kênh phân phối của riêng mình. 
  • Kênh truyền thông: Đây chính là tiêu chí giúp bạn xác định cách thức mà đối thủ tiếp cận với khách hàng và đo lường mức độ hiệu quả của chúng.
  • Cảm nhận của khách hàng: Với việc thu thập những phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà đối thủ cung cấp. Bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm bổ ích từ sai lầm của đối thủ để bổ sung cho chiến lược kinh doanh của mình. 

Phân loại đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp  

Đây là loại đối thủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lượng thị phần mà doanh nghiệp bạn nắm giữ, vì họ cung cấp các sản phẩm/dịch vụ có chức năng và mô hình phân phối tương tự với bạn.

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Nếu không thể xác định đối thủ cạnh tranh này và phân tích họ để đưa ra chiến lược cạnh tranh phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau. Lý do là vì giữa hàng ngàn sản phẩm tương tự nhau, khách hàng sẽ chọn loại sản phẩm thuộc thương hiệu đã được họ tín nhiệm hoặc có mức giá rẻ hơn.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp  

Ngoài việc xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp ra thì doanh nghiệp cũng cần “đề phòng” với những đối thủ gián tiếp. Vì dù có mục tiêu cuối cùng khác nhau nhưng loại đối thủ này cũng cung cấp những sản phẩm/dịch vụ tương tự với doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm của họ nếu không có sự có mặt của doanh nghiệp bạn. 

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp xuất hiện càng nhiều thì càng có khả năng  thay đổi luôn nhu cầu của thị trường.

Ví dụ: Hai nhà hàng cùng bán món ăn Việt sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau, tuy nhiên vào một ngày nào đó cả 2 nhà hàng này đóng cửa thì khách hàng phải chọn vào ăn tại một nhà hàng món Âu. Dần dần, khách thậm chí sẽ ưa chuộng món Âu hơn là món Việt. 

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng 

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

Đây là loại đối thủ có sẵn tiềm lực và đang chuẩn bị thâm nhập thị trường để cạnh tranh với doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp bạn cần tính toán những đường đi nước bước đầu tiên của đối thủ tiềm năng để có thể phủ đầu và tạo thế thượng phong, không cho đối thủ phát triển và chiếm lấy thị phần mà doanh nghiệp đang nắm giữ.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã chia sẻ đến các bạn những lợi ích và yếu tố cần phải phân tích khi đã xác định đối thủ cạnh tranh của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one