Web Application là gì? 3 điềm khác nhau giữa Web Application và Website

Bạn hẳn đã quá quen với website và các loại website tin tức, kinh doanh phổ biến, vậy còn Web Application thì sao? Web application là gì và khác gì so với website mà chúng ta thường thấy? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Web Application là gì?

Trong thời đại số hóa, hoạt động marketing của doanh nghiệp trở nên đa dạng và phong phú nhờ các công cụ tiếp thị online hiệu quả, một trong số đó là website. Thời gian gần đây, web app nổi lên như một xu hướng tối ưu hóa hoạt động và ứng dụng của website được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy web application là gì?

Web application còn được gọi là web app hay ứng dụng web. Hiểu nôm na, đây là công cụ xử lý việc lưu trữ thông tin và trình bày thông tin, các tệp tin trước mắt người dùng. Ví dụ cụ thể về tính ứng dụng của web application là gì?

Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website
Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website

Khi bạn truy cập một website, ví dụ như website thư viện trực tuyến, bạn sẽ thấy danh sách các đầu mục ebook (sách điện tử). Việc lưu trữ và hiển thị các đầu mục ebook này là chức năng chính của web app. Bên cạnh đó, các web app cũng cho phép người dùng tạo và chia sẻ tài liệu trong các dự án, trên các thiết bị điện tử khác nhau.

Nhìn chung, web app là công cụ quản lý, lưu trữ, chia sẻ và trình bày thông tin, nội dung của website. Ứng dụng web cho phép người dùng truy cập, sử dụng dữ liệu trên nhiều thiết bị điện tử thông minh khác nhau, đồng thời chia sẻ dữ liệu, nội dung với người dùng khác.

Web Application hoạt động ra sao?

Web app thường được mã hóa bằng JavaScript và HTML. Một số web app động yêu cầu xử lý phía máy chủ, song cũng có những web app dạng tĩnh không cần đến bước xử lý này.

Để tiếp nhận yêu cầu người dùng và gửi kết quả phản hồi, dây chuyền hoạt động của web app cần 2 bộ phận trung gian, đó là: Máy chủ website (web server) và Máy chủ web app.

Quy trình hoạt động của web application là gì?

Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website
Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website

Khi người dùng đưa ra một yêu cầu được thực hiện trên trình duyệt hoặc thực hiện bằng các thao tác trên ứng dụng, yêu cầu đó sẽ kích hoạt máy chủ. Máy chủ web (web server) sẽ chuyển yêu cầu của người dùng đến máy chủ web app thích hợp.

Sau khi yêu cầu đc xử lý, máy chủ web app gửi ngược kết quả về máy chủ web (web server). Web server sẽ tiếp tục phản hồi lại người dùng bằng những kết quả này.

Điểm khác biệt giữa Website và Web Application là gì?

Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website
Web Application là gì? Phân biệt Web Application và Website

Website

Web Application

  • Khả năng tương tác thấp hơn, ít chức năng, hầu hết chỉ cho phép người dùng đọc, xem, click vào các links,…
  • Tạo thành bởi các trang HTML tĩnh với hình ảnh, âm thanh, video, văn bản,…
  • Dùng để lưu và hiển thị thông tin
  • Có tính tương tác cao hơn, nhiều chức năng quản lý và sử dụng, chia sẻ dữ liệu (đăng thông tin, upload file,…)
  • Tạo thành bởi HTML và PHP, C#, Java,…
  • Dùng để thực hiện công việc nào đó, thể hiện tính năng và chức năng cơ bản của ứng dụng

Có thể thấy, hầu hết các thao tác mà người dùng thực hiện với thông tin, dữ liệu website đều thông qua các chức năng của web app.

Hầu như người dùng không hiểu rõ web application là gì bởi họ không sử dụng các tính năng tương tác và quản lý dữ liệu của trang web. Một website chuyên đăng tải tin tức có thể chỉ là website thông thường với người dùng, xong lại là web app đối với quản trị viên, bởi quản trị viên sẽ quản lý và đăng tải và biên tập thông tin trên đó.

Một website thường có một hoặc nhiều ứng dụng web tùy vào tính năng của website đó. Những ứng dụng web thường thấy bao gồm: biểu mẫu online, giỏ hàng, bộ chỉnh sửa video, xử lý văn bản trực tuyến, công cụ quét tệp tin, các chương trình gmail,… Tóm lại, web app sẽ là những công cụ giúp trang web có thêm nhiều tính năng cần thiết đối trong quá trình vận hành.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu web application là gì và sự khác biệt giữa web application với website. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Cross Platform là gì? Lợi ích Cross Platform mang lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one