Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí

Quảng cáo Facebook là một trong những hình thức Marketing Online có chi phí rẻ và hiệu quả nhất. Dưới đây là cách tự chạy quảng cáo Facebook cho doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí tiếp thị hay những bạn trẻ đang mày mò học tập về Facebook Marketing.

Các bước tự chạy quảng cáo Facebook

Để tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn cần chuẩn bị kiến thức về Facebook Marketing cũng như tài nguyên, chi phí cần thiết.

Chuẩn bị trước khi chạy Ads

Trước khi bắt tay vào tạo lập quảng cáo Facebook, bạn cần có Tài khoản chạy Ads (hay còn gọi là tài khoản Facebook Business), Fanpage, thẻ Visa hoặc Mastercard.

tự chạy quảng cáo facebook
Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí
 • Tài khoản chạy quảng cáo

Có hai loại tài khoản Facebook có thể chạy quảng cáo: Tài khoản cá nhân Tài khoản Facebook Business dành cho các công ty, tổ chức. Tuy nhiên Facebook Business vẫn được khuyên dùng hơn cả bởi loại tài khoản này được Facebook hỗ trợ nhanh chóng, giao diện dễ quản lý và thao tác, cập nhật tính năng liên tục.

 • Fanpage

Bạn không thể chạy quảng cáo cho các bài đăng từ Facebook cá nhân, chỉ có nội dung trên Fanpage mới có thể chạy quảng cáo. Đối với các doanh nghiệp đã có fanpage, có thể trực tiếp chạy ads bằng bài đăng trên các trang này. Nếu bạn chưa có fanpage, việc tạo lập cũng không quá khó khăn.

Với những Agency hay đơn vị chuyên chạy Facebook Ads, khi tiếp nhận fanpage của khách hàng, cần có toàn quyền quản lí (cấp quản trị viên) để cài đặt quảng cáo.

 • Thẻ Visa/ Mastercard

Thẻ Visa/Mastercard là phương thức thanh toán chi phí quảng cáo Facebook. Có 2 loại thẻ chính là Thẻ ghi nợ (Thẻ Debit) và Thẻ tín dụng (Thẻ Credit). Với thẻ Debit, người dùng phải nạp tiền trước mới sử dụng được. Ngược lại, với thẻ Credit, bạn được ứng và dùng tiền trước sau đó trả lại cho ngân hàng.

 • Kiến thức tổng quan về Marketing và Facebook Marketing

Đứng ở góc độ khách hàng hoặc người ngoài ngành, tự chạy quảng cáo Facebook không quá khó. Tuy nhiên để thúc đẩy thành công một dự án Facebook Ads là điều không đơn giản. Cài đặt quảng cáo Facebook không phức tạp, quan trọng là bạn có được tư duy đúng đắn để quảng cáo hiệu quả và đạt được mục đích tiếp thị mà mình nhắm đến (ra đơn hàng, tăng độ nhận diện, tăng lượt điền form, tăng lượt click chuột vào website,…)

tự chạy quảng cáo facebook
Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí

Để hiểu về Marketing và Facebook Marketing, bạn cần dành thời gian ít nhất một vài tuần để tham khảo sách báo, các case Facebook Ads,… đồng thời tìm hiểu về thuật ngữ, các chỉ số cần quan tâm. Bên cạnh đó, chi phí quảng cáo cũng là điều người chạy Facebook Ads nên quan tâm. Giá cả cho quảng cáo phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngành hàng, tệp khách hàng, ngân sách của bản thân doanh nghiệp,…

Tạo quảng cáo

Sau khi đã trang bị những yếu tố kể trên, chúng ta đến với phần mà người mới nhập môn Facebook Ads cảm thấy hứng thú hơn cả: khởi tạo quảng cáo trên Facebook.

Đối với người mới làm quen với Facebook Ads, nên tập tự chạy quảng cáo Facebook với 2 hình thức quảng cáo đơn giản nhất là Quảng cáo bài viết hoặc Quảng cáo sự kiện. Để chạy 2 loại quảng cáo này, bạn cần chuẩn bị bài viết sẵn, bao gồm Content (nội dung) và hình ảnh. Trong đó, lưu ý:

 • Phần nội dung: Rành mạch, rõ ràng, không chứa quá nhiều icon hoặc các từ ngữ bị cấm theo chính sách Facebook đưa ra (bạn có thể tìm hiểu về những từ ngữ này trên Google)
 • Phần hình ảnh: Quảng cáo sự kiện yêu cầu hình ảnh có độ phân giải 470×174 (desktop) hoặc 560×208 (mobile). Quảng cáo bài viết yêu cầu hình ảnh 470×470 (desktop) hoặc 626×840 (mobile).

Cách tạo quảng cáo trên Facebook đơn giản nhất là nhấn vào nút “Quảng cáo bài viết” dưới bài viết của bạn. Nếu muốn chỉnh sửa bài viết đã quảng cáo, hãy vào trang Fanpage mà bạn dùng để quảng cáo, chọn “Trung tâm quảng cáo” và xóa chiến dịch quảng cáo đã đăng. Tiếp theo, quay lại bài viết từng dùng để quảng cáo và chỉnh sửa như khi chỉnh sửa bài đăng thông thường, sau đó click nút “Quảng cáo bài viết”.

Cách thứ 2 là truy cập và trang quản lý Facebook Business. Tại đây bạn sẽ click chuột vài nút “Tạo quảng cáo” và được dẫn đến trang Quản lý quảng cáo.

Dựa vào mục tiêu tiếp thị hoặc kế hoạch quảng cáo Facebook (nếu bạn tự chạy quảng cáo trên Facebook cho công ty của mình), bạn có thể thiết lập các chỉ số hướng đến việc tăng tương tác, tăng nhận diện thương hiệu hay bán hàng,…

tự chạy quảng cáo facebook
Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí
 • Thiết lập tài khoản

Nếu chưa từng tự chạy quảng cáo Facebook, ở lần đầu tiên đăng quảng cáo, bạn sẽ phải thiết lập tài khoản quảng cáo với các thông tin như quốc gia, múi giờ, đơn vị tiền tệ,…

 • Nhắm đối tượng mục tiêu

Bước quan trọng nhất trong quy trình tự chạy quảng cáo Facebook là nhắm đến đối tượng mục tiêu. Ở bước này, người cài đặt sẽ tạo nhóm và đặt tên nhóm quảng cáo để dễ quản lý đồng thời điều chỉnh các thông tin nhắm đến đối tượng quảng cáo cho mỗi chiến dịch.

Dựa trên kế hoạch lập sẵn, bạn sẽ tùy chỉnh đối tượng mục tiêu dựa trên các tiêu chí như vị trí địa lý, giới tính, tuổi tác, ngôn ngữ, sở thích, hành vi, học vấn,… Việc phác họa trước chân dung khách hàng tiềm năng sẽ rất có lợi cho bước nhắm đến đối tượng mục tiêu này.

 • Chọn vị trí hiển thị

Facebook đưa ra cho bạn 2 lựa chọn vị trí quảng cáo: Vị trí quảng cáo tự động và Chỉnh sửa vị trí quảng cáo.

Với những ai lần đầu tự chạy quảng cáo Facebook, có thể tham khảo Vị trí quảng cáo tự động – đây là những vị trí mà Facebook gợi ý và cho là phù hợp với quảng cáo của bạn nhất. Nâng cao hơn, bạn có thể tùy chỉnh vị trí theo các mục Loại thiết bị, Nền tảng,…

Với mỗi vị trí, Facebook sẽ hiển thị bản xem trước để bạn dễ hình dung. Các tính năng và chính sách Facebook luôn hỗ trợ rất tốt cho nhà tiếp thị, bạn có thể tận dụng những tính năng này để tối ưu quảng cáo của mình.

 • Thiết lập ngân sách quảng cáo

Bước cuối cùng trong quy trình tự chạy quảng cáo Facebook là thiết lập thời gian và ngân sách chạy quảng cáo. Trong mục ngân sách, có hai lựa chọn dành cho bạn là Ngân sách ngày và Ngân sách trọn đời.

Với lựa chọn Ngân sách ngày, Facebook sẽ giúp bạn phân bổ ngân sách theo mức chi tiêu mà bạn đặt ra. Ví dụ ngân sách mỗi ngày mà bạn đặt ra là 100k, Facebook sẽ tự cân đối để trung bình mỗi ngày bạn sẽ chi tiêu 100k cho quảng cáo, trong đó có những ngày 120k, cũng có ngày chỉ tốn 80k.

Với lựa chọn Ngân sách trọn đời, bạn sẽ đưa ra tổng số tiền cho 1 chiến dịch quảng cáo và cài đặt ngày bắt đầu, ngày kết thúc. Facebook sẽ thay bạn phân bổ ngân sách cho mỗi ngày.

tự chạy quảng cáo facebook
Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí
 • Xem trước quảng cáo

Quy trình tự chạy quảng cáo Facebook sẽ kết thúc bằng việc xem trước giao diện quảng cáo. Ở bước cuối, bạn sẽ chọn Fanpage (trong trường hợp bạn quản trị nhiều fanpage) và bài đăng mà mình muốn quảng cáo. Facebook sẽ hiển thị bản demo với các lựa chọn xem trên desktop, thiết bị di động,… để bạn xem xét trước khi đăng quảng cáo.

Sau xem lại lần cuối để đảm bảo không còn thiếu sót, bạn bấm nút “Xét duyệt” để Facebook xem xét quảng cáo của mình, sau đó bấm “Xác nhận”.

Kháng cáo Facebook

Với người lần đầu tự chạy quảng cáo Facebook, ngoài cách tạo quảng cáo trên Facebook và những chính sách Facebook, cách kháng Facebook là điều được quan tâm hơn cả. Hầu như không có ai chạy quảng cáo chưa từng bị sập Camp hay khóa tài khoản. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể kháng cáo Facebook với những cách sau:

Cách 1: Cách đơn giản nhất để kháng cáo là vào đường link kháng nghị Facebook từ Ads Manager (trình quản lý quảng cáo). Với cách này, Facebook có thể thu thập thông tin từ chính tài khoản và Fanpage của bạn.

Cách 2: Cách này có phần rườm rà hơn. Bạn sẽ phải điền vào form kháng cáo Facebook, trong đó bạn cần biết ID tài khoản quảng cáo quả mình, chiến dịch và quảng cáo mà mình muốn kháng.

Có 2 trường hợp có thể kháng cáo bằng cách điền form: Tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóaQuảng cáo không được phê duyệt

tự chạy quảng cáo facebook
Cách tự chạy quảng cáo Facebook tối ưu chi phí

Tự chạy quảng cáo Facebook không có quá nhiều bước phức tạp, chỉ khó ở chỗ làm sao cho hiệu quả và đạt được mục tiêu tiếp thị. Nếu bạn cần đến sự giúp đỡ của đơn vị chuyên về Facebook Ads, liên hệ ngay để được TMS tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one