Giải mã chiến lược truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp là một chiến lược truyền thông đang khiến nhiều người nhầm lẫn và mơ hồ về những khía cạnh và mục đích của nó. Hãy để TMS Digital Marketing giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược này nhé! 

Khái niệm truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp – Corporate Communications là một hoạt động quảng bá và chia sẻ các thông tin xuất phát từ doanh nghiệp đến các đối tượng khác nhau, cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp. Bao gồm công chúng, khách hàng tiềm năng, đối tác,…và cả nhân viên của doanh nghiệp.

Truyền thông doanh nghiệp có 2 bộ phận chính đó là truyền thông nội bộ và truyền thông bên ngoài, với mục đích hoạt động và đối tượng khác nhau. 

truyền thông doanh nghiệp
Truyền thông doanh nghiệp

Phân biệt truyền thông nội bộ và truyền thông bên ngoài

Truyền thông nội bộ

 • Đối tượng 

Toàn thể cán bộ nhân viên các cấp trong nội bộ doanh nghiệp. 

 • Mục đích

Truyền tải thông điệp và các thông báo, thông tin của doanh nghiệp đến đội ngũ nhân viên. Từ đó xây dựng mối quan hệ, gắn bó giữa các nhân viên để cùng nhau đóng góp công sức vào thành công chung của doanh nghiệp. 

 • Sự tương tác 

Tương tác 4 chiều trong đội ngũ nhân viên: giữa lãnh đạo – nhân viên, nhân viên – lãnh đạo, nhân viên – nhân viên, nhân viên – doanh nghiệp. 

 • Kênh truyền thông được sử dụng

Các phương tiện truyền thông phổ biến trong môi trường doanh nghiệp như: email, website, radio nội bộ, bảng tin, các cuộc gặp gỡ trực tiếp, bài phát biểu , trưng cầu ý kiến,…

Truyền thông bên ngoài

 • Đối tượng

Công chúng số đông, trong đó có khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

 • Mục đích

Xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu cùng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhằm tạo lập mối quan hệ bền chặt dựa trên cơ sở tin cậy lẫn nhau giữa doanh nghiệp và công chúng. 

 • Sự tương tác

Tương tác 3 chiều giữa: doanh nghiệp – công chúng, công chúng – doanh nghiệp và công chúng với nhau.

 • Kênh truyền thông

Các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, bảng hiệu, tờ rơi, catalog, brochure,… Hoặc biên tập hình ảnh, video, âm thanh,…để tiếp cận công chúng hiệu quả hơn.

Lưu ý đối với nội dung của truyền thông doanh nghiệp

 • Mọi kênh và phương tiện trong truyền thông doanh nghiệp cần đảm bảo tính đồng nhất về chiến lược. Chẳng hạn khi quảng cáo một sản phẩm trên các kênh truyền thông thì phải luôn bám sát và lấy điểm mạnh đã thống nhất từ trước của sản phẩm làm trọng tâm. 
 • Nội dung quảng cáo đơn giản, dễ nhớ và thể hiện sự uy tín của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là đảm bảo tính hấp dẫn và bắt mắt của nội dung quảng cáo để thu hút sự chú ý của khách hàng và cạnh tranh với đối thủ.
 • Nội dung phải phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng của công chúng. 
 • Đối với truyền thông nội bộ, các thông điệp và nội dung truyền tải đến nhân viên không thể thiếu việc nhắc đến giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
truyền thông doanh nghiệp
Truyền thông doanh nghiệp

Nên làm truyền thông nội bộ trước hay truyền thông bên ngoài trước?

Trên thực tế, trong truyền thông doanh nghiệp thì cả 2 khía cạnh truyền thông nội bộ và truyền thông bên ngoài luôn cần được phát triển song song với nhau để mang lại thành công. Đâu là lý do cho việc này? 

 • Truyền thông bên ngoài mang lại nhiều trái ngọt là thành quả của một chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả. Ban lãnh đạo có chiến lược quản trị nhân sự đúng đắn, nhân viên tận hiến cho công việc,… Tất cả đều hướng đến thành công chung của doanh nghiệp. 
 • Truyền thông nội bộ hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp một các mối quan hệ đồng thuận, đóng góp nhiệt tình tư nhân viên,… Nói cách khác chiến lược này sẽ tạo nên một tập thể vững chắc có sự phối hợp hài hòa giữa các cấp cán bộ nhân viên. Từ đó doanh nghiệp sẽ có nguồn lực vững chắc để hướng đến những thành tựu từ bên ngoài.

Trên đây là những chia sẻ của TMS về truyền thông doanh nghiệp – chiến lược đang được các doanh nghiệp xem là tôn chỉ dẫn đến thành công. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về truyền thông doanh nghiệp hay các chiến lược marketing thực chiến thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one