Trang chủ là gì? Các thành phần của trang chủ

Trang chủ là gì? Các thành phần của trang chủ

Như các bạn đã biết, một website được tạo nên bởi rất nhiều các page nhỏ bên trong gồm có trang chủ, tin tức, giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ, liên hệ. Vậy Trang chủ là gì? Nghe có vẻ rất quen thuộc nhưng còn nhiều điều có thể bạn còn chưa biết về Trang chủ. Hãy mình cùng tìm hiểu nhé! 

Trang chủ là gì?

Trang chủ hay còn gọi là “Homepage” là trang đầu tiên khi người dùng truy cập địa chỉ website. Đây là trang web mặc định tải khi bạn truy cập vào địa chỉ web chỉ chứa tên miền nào đó.

Ví dụ khi bạn truy cập vào địa chỉ truyenthongtms.com sẽ hiển thị trang đầu tiên đó là trang chủ của Công ty truyền thông TMS.

Các thành phần cơ bản trên trang chủ

Có nhiều cách bố trí (layout) khác nhau trên mỗi trang chủ, tuy nhiên trang chủ phải sắp xếp bố trí sao cho tối ưu theo mục đích của website. Mục đích là làm sao cho thật nhiều người tiếp cận với những thông tin mà bạn muốn quảng cáo càng nhiều càng tốt.

Các thành phần tạo nên một trang chủ như sau:

Header

  • Logo

Logo là ảnh đại diện của website, là biểu tượng thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng hình ảnh logo, một logo đẹp sẽ làm cho trang chủ của bạn trông đẹp hơn. Logo phải được hiển thị rõ nét, căn chỉnh kích thước phù hợp, màu sắc hài hòa với nền của header.

trang chủ là gì
Trang chủ là gì? Các thành phần cơ bản cần có trên trang chủ
  • Slogan

Đây là phần thể hiện định hướng của trang web

  • Banner quảng cáo

Banner là phần bạn đặt quảng cáo, ở trên đó có slogan, logo, ký hiệu và các thông điệp được đặt trên những vị trí bắt mắt của một website, giúp thu hút lượng khách hàng truy cập vào website để nâng cao doanh số bán hàng.

  • Menu (điều hướng)

Menu điều hướng là phần chứa tập hợp các link (liên kết) dẫn đến các trang chính trên website. Menu là công cụ không thể thiếu giúp cho người dùng nhanh chóng đi đến các trang chính trên website. 

Menu có thể gồm các link sau như: Trang chủ, Sản phẩm, Liên hệ, Giới thiệu …

Phần nội dung

Phần nội dung là phần chứa nhiều thông tin nhất. Phần nội dung này phải được trình bày rõ ràng, dễ nhìn như lựa chọn phông chữ, kích thước phông chữ và tiêu đề.

  • Content

Phần content chứa nội dung chính của website đó. Thông thường chỉ là ảnh đại diện, tiêu đề, và vài dòng mô tả của bài viết.

– Bộ sưu tập

– Sản phẩm hiển thị ở trang chủ

– Bài viết hiển thị ở trang chủ

– Thông tin tùy chỉnh

– Dịch vụ hỗ trợ

  • Sidebar

Sidebar là các cột hiển thị nội dung ở bên trái và phải trên website dọc theo nội dung chính. Nó chứa các nội dung liên quan đến nội dung chính đang trình bày

Sidebar là khu vực mà ở đó người dùng có thể thêm các phần nội dung tùy ý:

– Danh sách tiêu đề bài viết mới

– Mục lục bài viết

– Lịch

– Quảng cáo banner

– Giỏ hàng

Trong các phần này có thể chia nhỏ hơn nữa thành các ô khác để phù hợp với các web khác nhau nhưng điều đó không quan trọng. 

  • Thanh chia sẻ mạng xã hội

Phần này bao gồm các nút chia sẻ trang qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Google, Twitter …

Footer

Footer được hiểu là các cột nằm cuối trang chủ. Phần này thường thể hiện các nội dung sau:

– Giới thiệu chung: Phương châm, sứ mệnh

– Tin tức mới nhất

– Đăng ký Email

– Cách thức liên hệ

– Cách thức tương tác với khách hàng: hướng dẫn, mạng xã hội,..

– Chính sách

Footer phải được thống nhất ngay từ đầu và nền hạn chế thay đổi gây cảm giác mất chuyên nghiệp.

trang chủ là gì
Trang chủ là gì?

Copyright

Khi tìm hiểu trang chủ là gì và các thành phần của trang chủ thì không thể bỏ qua việc đăng ký bản quyền. Copyright là chủ sở hữu bản quyền đưa ra bởi một cá nhân hoặc tập thể. Đối với thiết kế, những sản phẩm trí tuệ về CSS, HTML và Website đều nằm trong diện được bảo hộ của bản quyền tác giả. 

Lấy một ví dụ đơn giản: Có thể bạn thích giao diện một website nào đó, bạn lưu nó lại và áp dụng tất cả nội dung đó bằng nội dung của bạn. Có nghĩa là bạn đã vi phạm bản quyền tác giả. 

Trong bài viết này, Truyền thông TMS đã giúp bạn làm rõ khái niệm trang chủ là gì. Và việc nắm vững được các thành phần cơ bản cần có trên trang chủ có thể giúp việc thiết kế, chỉnh sửa website của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của TMS để trang bị thêm những kiến thức về thiết kế website mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one