Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?

Thuộc tính Alt là gì và vai trò của nó thường là những điều mà hầu như người vừa mới tiếp xúc với SEO bỏ qua. Thực tế Alt ảnh hưởng đến SEO website và luôn cần được tối ưu để đảm bảo đem lại hiệu quả SEO tốt nhất. Vậy thuộc tính Alt là gì, viết như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Thuộc tính Alt là gì?

SEO là quá trình khiến website và nội dung trang web được đánh giá cao về giá trị, trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Và hình ảnh cũng là một phần của nội dung website. Việc tối ưu hóa website thường đi kèm với điều chỉnh nội dung và các thành phần trang web, đồng nghĩa với việc bài viết phải tối ưu từ tiêu đề, từ khóa, tên bài viết,… và cả hình ảnh. Trong đó hình ảnh được tối ưu thông qua tên và thuộc tính Alt.

Thuộc tính Alt là gì? Nhìn chung, thuộc tính Alt được hiểu nôm na là thẻ mô tả nội dung của hình ảnh.

Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?
Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?

Khi Google quét một hình ảnh, chúng không thể nhận diện các sự vật trong ảnh và thông điệp được thể hiện thông qua bức ảnh. Lúc này thẻ Alt sẽ mô tả lại nội dung chính của bức ảnh đó để Google hiểu được. Điều này có ích cho quá trình đánh giá nội dung bài viết của Google, bởi ảnh có thể Alt sẽ giúp nó xác định nội dung ảnh và bài viết có nhất quán và liên quan đến nhau hay không.

Alt thường được trình bày ở dạng ngôn ngữ viết. Vì vậy nó tăng tính trực quan trong website trong trường hợp mạng nghẽn và hình ảnh không thể hiển thị được. Lúc này người dùng vẫn có thể đọc Alt và hiểu được hình ảnh mô tả điều gì.

Alt ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Phần trên đã giúp bạn hiểu Alt là gì. Tuy Alt chỉ là thẻ mô tả nội dung hình ảnh, song chúng cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình SEO website như những nội dung dạng video, văn bản khác.

Cụ thể ảnh hưởng của thuộc tính Alt là gì?

Alt có thể được dùng như tiêu chí đánh giá mức độ khớp của nội dung bài viết với những gì người dùng tìm kiếm. Trong một số trường hợp, nội dung bài viết chưa thể lên top thứ hạng tìm kiếm, nhưng thẻ Alt hình ảnh của bài viết được tối ưu. Như vậy việc lên top của bài viết này sẽ dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc Alt cũng có thể giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao hơn.

Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?
Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?

Ngoài tìm kiếm bằng văn bản, Google còn có công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh, và công cụ này thậm chí đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hình ảnh trong bài viết có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, dẫn đến lượt truy cập trang web cao hơn.

Cách viết thẻ Alt tối ưu

Cách viết và trình bày nội dung hình ảnh bằng thuộc tính Alt là gì? Cùng tham khảo nhé!

Mô tả chính xác hình ảnh

Chức năng của thuộc tính Alt là gì? Đúng, Alt có chức năng mô tả nội dung hình ảnh, vì vậy bạn phải đảm bảo nội dung hình ảnh được mô tả chính xác, đầy đủ. Mô tả chính xác giúp công cụ tìm kiếm xác định bức ảnh nói về cái gì, và hiển thị nó ở những vị trí phù hợp trong kết quả tìm kiếm.

Ngắn gọn, dễ hiểu

Đặc tính của thuộc tính Alt là gì? Là sự ngắn gọn súc tích. Vì vậy hãy đảm bảo phần nội dung mô tả trong thẻ này ngắn gọn vừa phải để truyền tải nội dung bức ảnh. Nếu Alt quá ngắn, nó sẽ không mô tả chính xác hình ảnh, nếu quá dài nó sẽ đi vào lan man và thừa thải.

Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?
Thuộc tính Alt là gì? Alt ảnh hương gì tới SEO?

Có chứa từ khóa

Mặc dù thuộc tính Alt thường dùng để mô tả bức ảnh, để tối ưu SEO hơn, bạn có thể thêm vào đó từ khóa chính của bài viết. Điều này giúp Google quét hình ảnh và thấy rõ đây là hình ảnh có nội dung liên quan mật thiết đến bài viết, giúp Google đánh giá cao nội dung bài viết hơn.

Để không chèn từ khóa một cách gượng ép, hãy tập trung chọn những hình ảnh thật sự liên quan đến bài viết và chủ đề bài viết.

Trên đây là những cách viết mô tả cho thuộc tính Alt tối ưu. Mong rằng bài viết này đã giúp người đọc hiểu thuộc tính Alt là gì. Theo dõi TMS để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Cách thêm thẻ Alt trong HTML và một số vấn đề về Alt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one