Thị trường ngách là gì? 4 cách xác định thị trường ngách

Những ai từng tìm hiểu về kinh doanh hẳn đã nghe về thị trường ngách. Song không phải ai cũng thực sự hiểu thị trường ngách là gì? Những lợi ích của việc xác định thị trường ngách và các cách xác định chúng như thế nào? Nếu bạn đang gặp thắc mắc tương tự, đọc bài viết sau nhé!

Thị trường ngách là gì?

Hiểu rõ thị trường ngách là gì giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng và cơ hội mà thị trường này mang lại.

Thị trường ngách (Niche Market) là nhóm đối tượng khách hàng cụ thể hơn thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Nói cách khác, thị trường ngách là tập hợp con của thị trường mục tiêu.

Nhóm khách hàng thuộc thị trường ngách thì được phân biệt rõ ràng bằng những đặc điểm và nhu cầu cụ thể hơn.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kinh doanh giày chạy bộ nữ, đối tượng là khách hàng nữ. Tuy nhiên nhóm khách hàng thị trường ngách của họ có thể là nữ giới độ tuổi từ 20 – 30, có cá tính mạnh mẽ.

Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách
Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách

Lợi ích của việc xác định thị trường ngách là gì?

Thực tế, doanh nghiệp có thể xác định thị trường ngách hoặc chỉ cần nhắm đúng thị trường mục tiêu. Tuy nhiên để biết có cần tìm ra thị trường ngách hay không, hiểu thị trường ngách là gì là chưa đủ. Hãy cân nhắc lợi ích mà việc xác định thị trường ngách mang lại.

  • Xác định đối tượng, thị trường ngách thích hợp giúp thương hiệu của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, thích hợp cho những doanh nghiệp hướng đến tạo dựng danh tiếng và định vị bản thân trên thị trường.
  • Lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp có được từ việc xác định thị trường ngách là gì? Chính là tiết kiệm chi phí quảng cáo. Thay vì quảng cáo diện rộng hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, bạn chỉ cần tùy chỉnh đến quảng cáo nhắm đến thị trường ngách, tăng khả năng tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi.
  • Thị trường ngách thường ít cạnh tranh hơn thị trường rộng lớn, đây cũng là lí do chính mà nhiều doanh nghiệp chọn cho mình một ngách để từ đó xây dựng thương hiệu và phát triển đi lên.
  • Nhắm đến thị trường ngách có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận. Đại đa số khách hàng thích món lời nhỏ và sản phẩm có giá thành phải chăng. Tuy nhiên cũng có những phân khúc khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để có được những sản phẩm độc đáo nhất.

Cách xác định thị trường ngách

Qua hai phần trên, hẳn doanh nghiệp đã hiểu thị trường ngách là gì và lợi ích của việc hướng đến thị trường ngách. Nếu bạn quyết định thử xác định thị trường ngách để tìm con đường phát triển riêng. Dưới đây là các cách bạn có thể thử.

Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách
Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách

Phân tích sản phẩm

Lấy sản phẩm của mình làm trung tâm, hãy xem xét và phân tích kỹ lưỡng để biết được đâu là thị trường ngách mà bạn có thể hướng đến. Để làm được điều này, hãy trả lời những câu hỏi: Sản phẩm này dành cho ai?Tại sao sản phẩm này dành cho đối tượng khách hàng đó?

Không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng để khai thác thị trường ngách. Doanh nghiệp không thể chỉ tập trung xác định thị trường ngách là gì mà quên đến những đặc tính của sản phẩm.

Bạn nên phân tích đâu là những điểm khiến sản phẩm trở nên thu hút một nhóm đối tượng khách hàng nhất định hơn là những khách hàng khác. Đó có thể là mấu chốt để tìm ra thị trường ngách.

Phân tích chuyên sâu

Phân tích chuyên sâu giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng mục tiêu phù hợp cho thị trường ngách là gì. Bằng cách đi sâu vào dữ liệu, hồ sơ khách hàng và các yếu tố nhân khẩu học, bạn sẽ phân loại được những nhóm khách hàng có cùng đặc điểm và nhu cầu trong tệp khách hàng mục tiêu lớn của mình.

Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách
Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách

Xem xét đối tượng khách hàng

Nếu bạn liệt kê được những đối tượng khách hàng có tiềm năng trở thành thị trường ngách của mình, hãy xem xét liệu đối tượng khách hàng này có đáp ứng những tiêu chí của thị trường ngách hay không.

  • Kích thước của thị trường ngách như thế nào, có đủ lớn để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không?
  • Thái độ của nhóm khách hàng thị trường ngách là gì? Họ có thiện chí và có sẵn sàng bỏ ra chi phí cao cho các sản phẩm độc đáo hay không?
  • Thị trường ngách có tiềm năng phát triển và đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp không?
  • Khả năng mua hàng của thị trường này có cao không?
  • Thị trường ngách có dễ tiếp cận không?

Thực hiện khảo sát

Thực hiện các cuộc khảo sát là cách bạn tìm ra nhu cầu thực sự của khách hàng khi mua và sử dụng sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu. Tuy nhiên vẫn sẽ có một bộ phận khách hàng chưa hài lòng, hoặc có yêu cầu cao hơn với những gì sản phẩm mang lại.

Nhu cầu của nhóm khách hàng này sẽ là gợi ý lí tưởng cho việc khai thác thị trường ngách. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần xác định nhiều yếu tố liên quan đến tiềm năng phát triển và khả năng đem lại lợi nhuận của thị trường này.

Ví dụ điển hình nhất là một số thương hiệu sản xuất nước hoa cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Họ phục vụ cả thị trường mục tiêu rộng lớn với những dòng nước hoa phổ biến có giá thành phải chăng. Đồng thời điều chế những dòng sản phẩm cao cấp với giá thành gấp đôi, thậm chí gấp ba mức giá thông thường.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thị trường ngách là gì, lợi ích của việc xác định và theo đuổi thị trường ngách. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Điểm mặt các phương thức thâm nhập thị trường phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one