Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả? – 5 nguyên nhân chính

Mỗi một chiến dịch Facebook Ads thất bại hoặc tài khoản quảng cáo bị khóa, chắc hẳn bạn luôn thắc mắc tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả như mong đợi. Thực tế, câu trả lời nằm ở những lỗi tưởng như không đáng kể mà bạn đang mắc phải.

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả: Quảng cáo không đủ hấp dẫn

Lí do đơn giản nhất của vấn đề tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả là chương trình quảng cáo, nội dung quảng cáo chưa đủ hấp dẫn. Nếu “mồi câu” của bạn không đủ to, bạn không thể câu được nhiều cá lớn.

Thực tế, Facebook Ads quá phổ biến, đến nỗi đây là kênh Marketing Online hàng đầu mà các doanh nghiệp lớn nhỏ chen chúc cạnh tranh. Một doanh nghiệp có thể không có website nhưng hầu như họ đều có Fanpage và đều chạy Facebook Ads. Trong trường hợp bạn nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu, các chỉ số tiếp cận đều ổn, lí do đơn giản của tỷ lệ chuyển đổi thấp là khách hàng không đủ hứng thú với chương trình, không có động lực mua hàng.

Vậy giải quyết vấn đề tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả như thế nào? Trước hết hãy xem xét việc tạo ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó rà soát lại nội dung quảng cáo (gồm cả hình ảnh và từ ngữ). Nên hạn chế viết tắt, dùng từ lóng, lách luật hay chèn quá nhiều icon. Các thành phần của một bài Content Facebook Ads nên được rõ ràng và mạch lạc.

Nhắm không đúng đối tượng

Đối với Facebook Ads, nhắm đúng khách hàng mục tiêu rất quan trọng. Nếu nội dung của bạn ổn thỏa, sử dụng đúng loại hình quảng cáo,… nguyên do của việc tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả có thể đến từ quá trình target khách hàng mục tiêu.

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Việc nhắm đến khách hàng không dừng lại ở việc cài đặt vị trí địa lí, độ tuổi hay giới tính. Bạn cần nghiên cứu rõ về khách hàng của mình để phác hoạ chân dung một cách tỉ mỉ, quan trọng là đúc kết được các khách hàng sẽ có điểm chung gì, sở thích, hành vi ra sao,… Sự nhanh nhạy và linh động trong quá trình nghiên cứu khách hàng sẽ giúp bạn nhắm đến đối tượng, khiến quảng cáo trở nên hiệu quả hơn.

Hình thức quảng cáo không phù hợp

Facebook cung cấp khá nhiều hình thức quảng cáo và vị trí quảng cáo khác nhau, có thể kể:

  • Clicks to website (thu hút lượt truy cập web)
  • Page Post Engagement (tăng tương tác Fanpage)
  • Page Likes (tăng lượt yêu thích và theo dõi Fanpage)
  • App Install (tăng lượt cài đặt ứng dụng)
  • Event Resonse (thu hút người dùng tham gia sự kiện)
  • Video Views (thu hút người dùng xem và like video)
Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả? Chắc hẳn bạn đã chọn nhầm hình thức không phù hợp cho chúng. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và mục đích tiếp thị mà người cài đặt sẽ chọn hình thức quảng cáo phù hợp.

Đơn vị muốn quảng bá website có thể sử dụng quảng cáo Clicks to website. Ngược lại với quảng cáo bán hàng trên Fanpage, nên chọn hình thức quảng cáo bài viết,… Một ví dụ dễ thấy khác có thể kể đến là việc các nhà môi giới bất động sản dùng hình thức quảng cáo Website Conversion, thu hút khách hàng click vào landing page – nơi họ có thể giới thiệu chi tiết về dự án của mình.

Quản lý chiến dịch chưa linh hoạt

Nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chăm và quá trình cài đặt và lên camp mà không chú ý phân tích, đo lường hiệu suất quảng cáo. Đó là lí do tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả như họ mong đợi.

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Việc quản lý tốt chiến dịch giúp bạn theo dõi và nhận ra đâu là điểm hạn chế cảu một quảng cáo, từ đó cải thiện và tối ưu lại quy trình quảng cáo. Ngoài ra, một số cửa hàng gặp trường hợp thiếu kinh nghiệm với các chiến dịch Facebook Ads, dẫn đến việc quản lý hàng hóa, chăm sóc khách hàng,… chưa ổn thỏa. Điều này cũng khiến tỷ lệ chuyển đổi của Ads thấp và không được như mong đợi.

Không thử nghiệm nhiều phương án

Bạn cần nhiều hơn một kịch bản để chạy thử nghiệm A/B Test trước khi thật sự chọn được phương án phù hợp. Việc một số doanh nghiệp chỉ chuẩn bị một nội dung đơn giản, sơ sài lí giải tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Qua việc thử nghiệm nhiều nội dung và hình thức quảng cáo khác nhau, doanh nghiệp sẽ chọn ra được đâu là phương thức hiệu quả nhất, từ đó tập trung tối ưu nội dung cho quảng cáo này. Điều này giúp chiến dịch đạt hiệu quả cao và giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.

Đa phần chúng ta chỉ mất 20 – 30 phút cho một lần cài đặt quảng cáo Facebook, chính điều này khiến nhiều người lầm tưởng chạy Facebook Ads không hề khó. Tuy nhiên đến khi chiến dịch thất bại, ta mới tự hỏi tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả. Bằng việc rà soát lại 5 lỗi thường gặp trên, chúng tôi tin bạn sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp cho những chiến dịch Facebook Ads tiếp theo. Bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia Facebook Ads? Liên hệ Truyền thông TMS ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one