Tại sao phải nghiên cứu thị trường? Tìm câu trả lời ngay!

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp và muốn mở rộng mô hình kinh doanh của mình sang một thị trường mới thì không thể bỏ qua công đoạn nghiên cứu thị trường. Vậy tại sao phải nghiên cứu thị trường? Cùng truyền thông TMS đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Thế nào là nghiên cứu thị trường? 

Trước khi đi tìm hiểu lý do tại sao phải nghiên cứu thị trường thì bạn cần nắm được định nghĩa của công đoạn quan trọng trong quá trình mở rộng thị trường này.

Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường
Tại sao phải nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường hay Market Research là thuật ngữ chỉ tập hợp những hoạt động thu thập, nghiên cứu và phân tích những thông tin liên quan đến khách hàng và đối thủ cạnh tranh tại thị trường mục tiêu,…Để doanh nghiệp lấy đó làm cơ sở xây dựng các chiến lược marketing và chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp. 

Những lý do tại sao phải nghiên cứu thị trường

Dù bạn mới thành lập một doanh nghiệp hay đang muốn mở rộng mô hình kinh doanh của mình sang một thị trường mới thì luôn cần phải thực hiện những cuộc khảo sát để thu thập và phân tích những thông tin xung quanh thị trường một cách chi tiết nhất. Tất cả nhằm giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp và có những bước tiến vững chắc tại thị trường ấy. 

Vậy chính xác thì tại sao phải nghiên cứu thị trường

Thu thập nhiều thông tin giá trị  

Việc nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích của thị trường ấy như cơ cấu thị trường, nhu cầu và tâm lý của khách hàng, tiềm năng phát triển của sản phẩm mà mình cung cấp cho thị trường ấy….Đây chính là cơ sở để bạn tiến hành cải tiến sản phẩm nhằm thỏa mãn thị trường mục tiêu và triển khai các chiến lược marketing phù hợp. 

Giảm tối đa rủi ro 

Nhu cầu của khách hàng tại thị trường mục tiêu rất đa dạng và luôn luôn thay đổi, chính vì vậy việc nghiên cứu thị trường chính là cách giúp bạn nắm bắt chính xác nhu cầu của khách. Đồng thời đây là kim chỉ nam dẫn lối cho các chiến lược kinh doanh của bạn tiếp cận đúng mục tiêu, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và hạn chế tối đa khả năng đưa ra những quyết định sai lầm.

Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường
Tại sao phải nghiên cứu thị trường

Đo lường mức độ hiệu quả  

Đây là một lý do nữa giúp bạn lý giải tại sao phải nghiên cứu thị trường. Cụ thể sau một khoảng thời gian hoạt động tại thị trường mục tiêu, bạn có thể đánh giá và đo lường một cách chính xác mức độ hiệu quả của mình, xác định được điểm mạnh điểm yếu để thực hiện những điều chỉnh cần thiết. 

Bên cạnh đó việc nghiên cứu thị trường cũng giúp bạn tìm ra những cơ hội phát triển và xác định những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để giúp doanh nghiệp tiến xa hơn. 

Tối ưu hóa chiến lược thương hiệu 

Việc nghiên cứu thị trường cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác để tìm ra vị trí của doanh nghiệp trên thị trường và so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời tìm ra những quy luật và hướng đi đúng đắn mà bạn nên đi theo để cung cấp thật nhiều giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường
Tại sao phải nghiên cứu thị trường

Nâng cao tính hiệu quả của thông điệp truyền thông 

Tại sao phải nghiên cứu thị trường? Vì chỉ có như vậy mới giúp bạn xác định chính xác những chủ đề và thông điệp truyền thông được khách hàng tiếp nhận và hưởng ứng. Từ đó xây dựng cho riêng mình chiến lược truyền tải thông điệp truyền thông đạt hiệu quả cao nhất, nhờ vậy mới giúp thương hiệu của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tại thị trường mục tiêu hơn.

Nghiên cứu cách đánh bại đối thủ 

Khi lấn sân sang một thị trường mới, chắc chắn bạn đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh sừng sỏ đang nắm giữ không ít thị phần tại thị trường ấy. Chính vì vậy việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết các đối thủ, và từ những phân tích chi tiết về điểm mạnh điểm yếu đối thủ thì bạn có thể bước đầu chiếm được thế thượng phong trên thị trường và cạnh tranh một cách sòng phẳng hơn.

Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường
Tại sao phải nghiên cứu thị trường

Lý do nhiều doanh nghiệp “làm lơ” với nghiên cứu thị trường  

Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường
Tại sao phải nghiên cứu thị trường

Trong quá trình đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao phải nghiên cứu thị trường” thì chúng tôi cũng nhận thấy được một thực trạng khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể có những bước phát triển mạnh mẽ. Đó là họ “làm lơ” với việc nghiên cứu thị trường, vì sao lại vậy? 

  • Nhiều marketer tại các doanh nghiệp cho rằng nghiên cứu thị trường toàn những khái niệm và thuật ngữ chuyên ngành phức tạp, do đó đây là việc của những người ở một cấp cao hơn, chuyên môn chính của họ là nghiên cứu thị trường. 
  • Nhiều doanh nghiệp cũng lầm tưởng rằng khi hợp tác với một đối tác nào đó tại thị trường mục tiêu thì đối tác đó sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường thay cho mình. Dù có là vậy đi chăng nữa thì kết quả của việc nghiên cứu này không mang tính khách quan và sẽ ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ thường có suy nghĩ rằng việc nghiên cứu thị trường là quá tốn kém và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên sự phát triển của mạng internet đã mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội tìm hiểu chuyên sâu hơn về thị trường mục tiêu, tại sao không tận dụng nó mà cứ bám theo các phương pháp truyền thống? 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Tại sao phải nghiên cứu thị trường?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one