Quy mô thị trường là gì? Phương pháp xác định quy mô thị trường?

Đánh giá và xác định quy mô thị trường là một kỹ năng cần thiết đối với mọi marketer nếu muốn đảm bảo công việc kinh doanh của doanh nghiệp tại thị trường mục tiêu đạt nhiều thành tựu một cách nhanh chóng. Vậy những phương pháp xác định quy mô thị trường là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về quy mô thị trường là gì? 

Định nghĩa 

Quy mô thị trường là gì? Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ “Market size” nhằm ám chỉ khả năng dự đoán tổng doanh thu tối đa mà doanh nghiệp có được thông qua việc bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định (Ngày/tuần/tháng/năm) tại thị trường mục tiêu.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì

 

Một khi đã xác định được quy mô thị trường, doanh nghiệp có thể ước tính số lượng hàng hóa mà mình cần sản xuất và các hoạt động marketing cần triển khai để phục vụ quá trình kinh doanh. 

Tầm quan trọng của quy mô thị trường 

Việc xác định được quy mô thị trường chính là chìa khóa để doanh nghiệp vạch ra một chiến lược kinh doanh chính xác và bài bản tại thị trường mục tiêu. Nhờ đó thúc đẩy nhanh chóng sự tăng trưởng doanh thu và xây dựng thương hiệu thật vững chắc. 

Vậy cụ thể những lợi ích của quy mô thị trường là gì

 • Khả năng sinh lời 

Việc nghiên cứu và phân tích quy mô thị trường sẽ cho phép bạn xác định những khách hàng nào có khả năng sẽ mua hàng của mình, từ đó dự đoán được thời gian và nguồn vốn cần bỏ ra để phục vụ công việc kinh doanh tại thị trường mục tiêu.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì

Nhờ vậy, bạn có thể mở rộng quy mô thị trường, giảm nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt và mang đến khả năng sinh lời cực lớn. 

 • Lợi thế cạnh tranh

Một khi đã xác định được quy mô, sự vận hành của thị trường, cũng như hành vi của người tiêu dùng tại thị trường mục tiêu thì bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ của mình. Nhờ đó thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu và tăng doanh thu một cách hiệu quả. 

 • Chiến lược kinh doanh

Lợi ích thứ 3 của quy mô thị trường là gì? Đó là khả năng thiết lập nên nhiều khía cạnh của chiến lược kinh doanh như: 

  • Chiến lược giá cả.
  • Phương pháp tiếp cận thị trường mục tiêu. 
  • Phát triển sản phẩm và chiến lược tiếp thị. 
  • Quy mô thị trường là gì
   Quy mô thị trường là gì

Với chiến lược kinh doanh này, bạn có thể tối ưu hóa được kha khá thời gian và chi phí nhờ việc tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. 

 • Xu hướng hành vi người tiêu dùng

Hơn hết, xác định quy mô thị trường sẽ tạo cho bạn cơ hội để nắm bắt xu hướng hành vi của người tiêu dùng, nhờ đó thực hiện những điều chỉnh kịp thời và hợp lý cho chiến lược tiếp thị. Tất cả nhằm đảm bảo sự tăng trưởng doanh thu ổn định của doanh nghiệp. 

Những phương pháp xác định quy mô thị trường 

Trên thực tế không có phương pháp cụ thể để tính toán và xác định quy mô thị trường đạt tỷ lệ chính xác cao nhất. Tuy nhiên một vài cách hữu hiệu giúp bạn xác định quy mô thị trường là gì? Cùng khám phá nào!

Dựa trên đặc điểm cấu trúc 

Nhờ việc dựa trên đặc điểm cấu trúc của thị trường, công tác xác định quy mô thị trường sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chẳng hạn như dựa vào những thống kê chính thức từ việc sản xuất và nhập/xuất khẩu những sản phẩm nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì

Tuy nhiên, bất lợi của bạn khi sử dụng phương pháp này để xác định quy mô thị trường là gì? Đó là những số liệu thống kê chính thức thường không có độ chính xác cao vì chất lượng của sản phẩm không phải lúc nào cũng đồng đều và minh bạch.

Dựa trên sức sản xuất

Phương pháp xác định quy mô thị trường này sẽ đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp thị trường được hình thành bởi những nhà sản xuất địa phương.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì

Dựa trên những báo cáo kinh doanh mà bạn có thể tính toán, nghiên cứu và xác định được sản lượng sản xuất hàng năm của đối thủ. Từ đó nhân số liệu này với tổng giá sản phẩm trung bình của tất cả đối thủ tại thị trường mục tiêu để tìm ra cơ hội kinh doanh và phát triển của mình.

Dựa trên sự tiêu thụ

Muốn áp dụng hiệu quả phương pháp này thì bạn cần phải thực hiện khảo sát và nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng để xác định được những yếu tố liên quan đến hành vi khách hàng (thói quen mua sắm, sở thích, nhu cầu, độ chịu chi…). Tất cả nhằm giúp bạn nắm bắt xu hướng và hành vi của khách để đưa ra những điều chỉnh hợp lý cho chiến lược kinh doanh.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì

Phương pháp tính toán này thường được sử dụng cho thị trường FMCG (Nhóm hàng tiêu dùng nhanh) mà rất được các marketer chuyên nghiên cứu thị trường tin tưởng.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Các phương pháp xác định quy mô thị trường là gì?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one