Pricing strategy là gì? Top 5 pricing strategy hiệu quả nhất

Với mọi doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường và đưa ra các mức giá phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình là những yêu cầu cần thiết. Vì chúng sẽ giúp doanh nghiệp lập và triển khai các pricing strategy thật bài bản và chuyên nghiệp. Vậy pricing strategy là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Định nghĩa, cách phân biệt giữa pricing method và pricing strategy là gì? 

Định nghĩa 

Pricing strategy là gì? Đây là nghĩa tiếng Anh của thuật ngữ “Chiến lược giá” nhằm chỉ hoạt động xác định mục tiêu và định hướng mức giá bán của sản phẩm. Mục đích là nhằm giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ, cũng như hướng đến việc đạt được những mục tiêu marketing ( Tăng thị phần, tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận,…).

Pricing strategy là gì
Pricing strategy là gì

Phân biệt giữa pricing method và pricing strategy  

Pricing method 

 • Mục tiêu: Giúp doanh nghiệp xác định mức giá cụ thể cho sản phẩm để đưa ra bán tại thị trường. 
 • Các phương pháp tiêu biểu: Markup Pricing, Break-even Point Pricing,… 

Pricing strategy 

Vậy mục tiêu và các chiến lược của pricing strategy là gì

 • Mục tiêu: Giúp doanh nghiệp vạch ra các phương hướng về giá bán của sản phẩm để hướng đến đạt được các mục tiêu marketing. 
 • Các chiến lược tiêu biểu: Chiến lược giá hớt váng, chiến lược giá thâm nhập thị trường, chiến lược giá theo dòng sản phẩm,…  

Các chiến lược giá hiệu quả nhất hiện nay 

Chiến lược giá hớt váng (Market-Skimming Pricing)  

Chiến lược giá hớt váng thường được áp dụng cho các sản phẩm mới được ra mắt trên thị trường. Vậy nguyên tắc và lợi ích của Market-Skimming pricing strategy là gì

 • Về nguyên tắc: Doanh nghiệp sẽ định một mức giá cao cho sản phẩm tại thời điểm sản phẩm vừa được tung ra thị trường. Sau một thời gian thì sẽ hạ giá thành của của sản phẩm xuống.
 • Lợi ích: Tạo hiệu ứng truyền thông để thu hút sức mua của tập khách hàng “sộp” nhằm thu hồi vốn nhanh. Khi giảm giá thì sẽ duy trì tầm ảnh hưởng của sản phẩm trên thị trường, tránh bị lãng quên.
  Pricing strategy là gì
  Pricing strategy là gì

Lưu ý: Chỉ những doanh nghiệp đã tạo dựng được danh tiếng từ trước và sản phẩm mới phải độc đáo, ấn tượng thì mới nên áp dụng pricing strategy này. 

Chiến lược giá thâm nhập thị trường (Market-penetration Pricing)  

Chiến lược giá này cũng được áp dụng cho sản phẩm mới nhưng nguyên tắc hoạt động lại đối lập với chiến lược giá hớt váng ở trên. Cụ thể như thế nào? 

 • Nguyên tắc: Doanh nghiệp sẵn sàng chịu lỗ để đưa ra một mức giá rất thấp cho sản phẩm mới của mình nhằm thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp khách hàng. Sau một thời gian sẽ đưa mức giá về như ban đầu. 
 • Lợi ích: Với mức giá rẻ, sản phẩm sẽ thu hút rất nhiều khách hàng tìm mua, qua đó chiếm được càng nhiều thị phần càng tốt. Sau đó tăng giá lên để thu về lợi nhuận nhờ đã xây dựng được danh tiếng tại thị trường ấy.
  Pricing strategy là gì
  Pricing strategy là gì

Ví dụ: Thương hiệu điện thoại Xiaomi thời kỳ đầu luôn bán các sản phẩm điện thoại giá rẻ nhưng hiệu năng cao để thu hút người dùng. Sau đó tập trung phát triển các sản phẩm cao cấp với giá cao để thu về lợi nhuận. 

Chiến lược giá dựa trên sự cạnh tranh (Competition-Based Pricing Strategy) 

Đây là một pricing strategy khác rất được doanh nghiệp tin tưởng. Vậy điểm độc đáo của Competition-Based Pricing Strategy là gì?  

 • Nguyên tắc: Chiến lược giá này yêu cầu doanh nghiệp nghiên cứu thị trường và lấy mức giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh làm điểm chuẩn. Từ đó đưa ra mức giá phù cho sản phẩm của mình.
 • Lợi ích: Competition-Based Pricing Strategy cho phép doanh nghiệp chọn mức giá thấp – bằng – cao hơn đối thủ một chút để tạo sự linh hoạt cho mức giá sản phẩm. Đồng thời dẫn trước đối thủ trong mọi xu hướng kinh doanh. 

Chiến lược giá sản phẩm cao – thấp (High-Low Pricing Strategy) 

Chiến lược giá này cũng khá tương đồng  với chiến lược giá hớt váng về nguyên tắc cũng như lợi ích mang lại. 

 • Nguyên tắc: Doanh nghiệp sẽ xác định một mức giá cao cho sản phẩm của mình. Sau một thời gian sẽ áp dụng các chương trình giảm giá sốc, thanh lý, xả hàng, tri ân khách hàng… 
 • Lợi ích: Kích thích nhu cầu mua sắm ngay lập tức của khách hàng để được hưởng mức giá ưu đãi nếu không thì sẽ mất cơ hội. Từ đó tăng nhanh doanh số và tạo hiệu ứng truyền thông cho doanh nghiệp. 
  Pricing strategy là gì
  Pricing strategy là gì

Chiến lược giá sản phẩm đi kèm tùy chọn (Optional-product Pricing) 

Nguyên tắc hoạt động của Optional-product Pricing Strategy là gì và tại sao nó lại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng đến như vậy? 

 • Nguyên tắc: Các sản phẩm phụ có mức giá thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sẽ được bán kèm với một sản phẩm chính nào đó. 
 • Lợi ích: Giúp những sản phẩm ở phân khúc thấp hơn của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm chính. Đồng thời thanh lý nhanh lượng hàng tồn kho nhờ mức giá hấp dẫn và chất lượng ổn.
  Pricing strategy là gì
  Pricing strategy là gì

Ví dụ: Khi bạn mua laptop tại một cửa hàng máy tính nào đó thì nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu đến bạn sản phẩm mua kèm với mức giá rẻ hơn giá gốc (chuột, tai nghe, bàn phím,…) 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Pricing strategy là gì? Đâu là những pricing strategy phổ biến nhất?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one