Thị trường cạnh tranh hoàn hảo – Đặc điểm và ưu nhược?

Trong thị trường kinh doanh đặc biệt là kinh doanh bán lẻ, thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thuật ngữ rất quen thuộc và được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng mà mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đều hướng đến. Vậy đâu là những đặc điểm và ưu nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thế nào là thị trường cạnh tranh hoàn hảo? 

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là một kiểu cấu trúc thị trường mà trong đó có sự nhất quán về hàng hóa và thông tin giữa mọi cá nhân/doanh nghiệp kinh doanh tại thị trường ấy. Các cá thể kinh doanh không thể hiện sự cạnh tranh với nhau nên giá cả thị trường không thể bị ảnh hưởng .

Cạnh tranh hoàn hảo
Cạnh tranh hoàn hảo

Những đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo được xem như là một chuẩn mực để so sánh với những loại cấu trúc thị trường ở thực tế. Về bản chất, sự cạnh tranh mà thị trường này thể hiện khác hoàn toàn với độc quyền, chính vì vậy mà mức giá mà các doanh nghiệp đưa ra chỉ giúp họ kiếm được lợi nhuận vừa đủ để duy trì hoạt động kinh doanh chứ không quá nổi trội so với các đối thủ khác.

Vậy đâu là những đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường lớn và đồng nhất  

Trong loại thị trường cạnh tranh này có sự hoạt động sôi nổi của nhiều cá thể kinh doanh và người mua hàng. Các doanh nghiệp tại thị trường này thường có quy mô nhỏ và cung cấp các mặt hàng không quá khác biệt với đối thủ về khả năng, tính năng và giá cả. Do đó người mua rất khó nhận biết sự khác nhau trong sản phẩm của từng doanh nghiệp để so sánh và lựa chọn. 

Cạnh tranh hoàn hảo
Cạnh tranh hoàn hảo

Thông tin sẵn có hoàn hảo

Mọi thông tin về chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo đều minh bạch và có thể được doanh nghiệp khác áp dụng vào quy trình sản xuất của mình. Từ đó cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ có sự nhất quán đáng kể với sản phẩm/dịch vụ của những doanh nghiệp khác tại thị trường. 

Không bị chính quyền tác động 

Khi kinh doanh tại thị trường hoàn hảo, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa sự can thiệp và chi phối của chính quyền vào công việc kinh doanh của mình. 

Cụ thể doanh nghiệp không phải tuân thủ những quy tắc hoạt động liên quan đến quy trình sản xuất, chất lượng nhân viên, nguồn nhập hàng….mà chính quyền đặt ra. Từ đó có thể tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận của mình. 

Vận chuyển nhanh chóng với chi phí rẻ 

Chi phí vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh ở thị trường này không hề đắt. Đặc biệt tốc độ vận chuyển hàng cũng được cải thiện đáng kể so với những loại thị trường khác. Do đó, giá cả hàng hóa sẽ “dễ thở” hơn nhiều và trải nghiệm của khách hàng cũng được nâng cao.

Cạnh tranh hoàn hảo
Cạnh tranh hoàn hảo

Ưu nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Ưu điểm

Từ “hoàn hảo”  trong tên gọi của cấu trúc thị trường này đã thể hiện phần nào những ưu điểm mà nó mang đến cho doanh nghiệp. Cụ thể: 

 • Mọi kiến thức, thông tin về chiến lược kinh doanh hay giá cả hàng hóa đều được công khai rộng rãi đến mọi người mua và người bán trong thị trường.
 • Mọi cá thể kinh doanh đều được tự do ra vào thị trường và tự quyết định nguồn hàng nhập, quy trình sản xuất của mình. Do đó các cá thể kinh doanh không có sự cạnh tranh gắt gao với nhau và dẫn đến tình trạng độc quyền. 
 • Giảm tải chi phí cho quảng cáo vì hàng hóa của các doanh nghiệp tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo đều tương đồng nhau về giá cả, giá trị sử dụng và thông tin.
  Cạnh tranh hoàn hảo
  Cạnh tranh hoàn hảo

Nhược điểm 

Tuy “hoàn hảo” đến như vậy nhưng cấu trúc thị trường này cũng tồn tại không ít những hạn chế mà doanh nghiệp muốn tham gia cần cân nhắc: 

 • Vì sự tương đồng trong mọi yếu tố liên quan đến sản phẩm nên các doanh nghiệp không có nhiều động lực để cải tiến sản phẩm của mình nhằm khiến nó nổi bật hơn so với các đối thủ. Tỷ suất lợi nhuận cũng được duy trì ở một mức cố định nên doanh nghiệp cũng không thể tính thêm phí bảo hiểm cho sản phẩm của mình. 
 • Cũng chính vì tỷ suất lợi nhuận được cố định ở mức thấp nên các doanh nghiệp không có nhiều vốn để đầu tư cho việc phát triển quy mô sản xuất và kinh doanh của mình.
  Cạnh tranh hoàn hảo
  Cạnh tranh hoàn hảo

Ví dụ của thị trường cạnh tranh hoàn hảo 

FPT Shop và Thegioididong 

Đây là 2 thương hiệu lớn trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng điện tử. Dù chính sách khuyến mãi của mỗi bên là khác nhau, nhưng giá bán niêm yết các sản phẩm của 2 thương hiệu này  như điện thoại Iphone hay Samsung thì gần như là bằng nhau vì chúng đều được nhập từ cùng một nguồn. Chính vì vậy không có sự khác biệt rõ ràng để người dùng so sánh giữa 2 thương hiệu này. 

Cạnh tranh hoàn hảo
Cạnh tranh hoàn hảo

Sixdegrees.com, Blackplanet.com và Asianave.com

Trong những trang web này không có trang nào chiếm nhiều thị phần hơn đối thủ và đều có thể sử dụng miễn phí. Nhiều cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh online đều tập trung về cả 3 trang web này mà không có sự so sánh xem web nào tốt hơn, và đối tượng khách hàng của họ cũng chủ yếu là những người trẻ tuổi. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn khám phá đặc điểm và ưu nhược của thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one