Phân biệt Marketing gián tiếp và trực tiếp

Nếu Marketing trực tiếp có thể đo lường được hiệu quả dựa trên phản ứng của khách hàng, Marketing gián tiếp lại thiên về quảng bá và định hướng truyền thông. Vậy cụ thể hai loại hình Marketing này khác nhau ở điểm nào?

Marketing gián tiếp là gì?

Tiếp thị gián tiếp là những hoạt động Marketing hướng đến cải thiện nhận thức của khách hàng về thương hiệu hay doanh nghiệp, trong đó nhà tiếp thị không cố gắng trực tiếp bán sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào. Loại hình tiếp thị này thường nằm trong các kế hoạch Marketing trung hoặc dài hạn.

Marketing gián tiếp giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng thông qua việc xuất hiện trong tầm nhìn khách hàng trong thời gian dài, hoặc đem lại cho khách hàng những giá trị tích cực. Đây cũng là hình thức quảng bá mà nhiều công ty dịch vụ hướng đến.

marketing gián tiếp
Marketing gián tiếp là gì?

Phân biệt Marketing gián tiếp và trực tiếp

Marketing trực tiếp

Marketing gián tiếp

Mục đích

Mục đích của tiếp thị trực tiếp là nhắm vào nhóm khách hàng cụ thể và có chọn lọc, trực tiếp trao đổi thông tin với họ và thuyết phục họ mua hàng. -> bán hàng Marketing gián tiếp hướng đến việc nhắc nhở khách hàng về sự hiện diện của sản phẩm, thương hiệu bằng cách xuất hiện liên tục trong tầm nhìn của họ. -> tăng độ nhận diện

Phản hồi

Nhân viên tiếp thị có thể ghi lại (đo lường) phản ứng và phản hồi của khách hàng qua quá trình tiếp thị trực tiếp. Vì hướng đến nhóm đối tượng không xác định, Marketing gián tiếp không thể lặp tức ghi lại phản hồi của người xem.

Chi phí

Hoạt động tiếp thị tiến hành qua các công cụ sử dụng Internet và sóng điện thoại hoặc tương tác cá nhân giữa nhân viên tiếp thị và khách hàng, dẫn đến tiêu tốn ít chi phí. Quảng bá gián tiếp thường dùng các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc ấn phẩm in ấn để truyền tải thông điệp, dẫn đến tốn kém hơn Marketing trực tiếp.

Khán giả mục tiêu

Marketing trực tiếp hướng đến nhóm khách hàng cụ thể đã được chọn lọc. Nhóm khách hàng này phải được chọn ra từ quá trình phân tích đối tượng mục tiêu để đảm bảo hoạt động tiếp thị đem lại hiệu quả. Hầu hết các hoạt động tiếp thị của Marketing gián tiếp đều sử dụng cách thức truyền thông đại chúng, vì vậy không thể theo dõi đối tượng mục tiêu cụ thể nào.

Ưu nhược điểm của Marketing gián tiếp

Tương tự tiếp thị trực tiếp, Marketing gián tiếp cũng có ưu nhược điểm riêng:

Ưu điểm

  • Khiến khách hàng thoải mái tiếp nhận: Thay vì trực tiếp liên hệ với khách hàng và làm phiền, thuyết phục mua hàng, các nhà tiếp thị gián tiếp thuyết phục khách hàng tự tìm hiểu thêm về thương hiệu và sản phẩm qua các thông điệp tiếp thị nhẹ nhàng mà họ cung cấp.
  • Tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu: Các hoạt động Marketing gián tiếp như SEO website hay tiếp thị nội dung giúp tăng khả năng hiển thị của thương hiệu, sản phẩm trước mặt khách hàng, khiến họ dần cảm thấy thân thuộc.
  • Nâng cao uy tín của thương hiệu: Như đã nói, SEO và Content Marketing giúp doanh nghiệp đóng góp cho cộng đồng những thông tin, giá trị hữu ích. Điều này giúp họ củng cố địa vị và sự uy tín trong mắt khách hàng.
  • Chi phí tối ưu: Marketing gián tiếp có thể được thực hiện qua nhiều kênh. Trong khi hiển thị trên các phương tiện truyền thông đại chúng yêu cầu doanh nghiệp phải bỏ ra số tiền lớn, những cách tiếp thị khác như SEO và tiếp thị nội dung tốn khá ít chi phí so với những gì mà các cách này đem lại.
marketing gián tiếp
Phân biệt Marketing gián tiếp và trực tiếp

Nhược điểm

  • Khó theo dõi hiệu suất: Do không tập trung vào những khách hàng cụ thể, các hoạt động tiếp thị gián tiếp rất khó theo dõi và đo lường phản hồi từ người xem ngay lập tức.
  • Không đem lại hiệu quả tức thời: Mỗi phương thức tiếp thị hướng đến cải thiện nhận thức của khách hàng đều có đặc điểm chung là không giúp bạn tăng doanh thu ngay. Bạn có thể sẽ mất một thời gian dài để có thêm các khách hàng trung thành mới.
  • Đòi hỏi sự điều chỉnh thường xuyên: Trong khi các chiến thuật tiếp thị khác có thể tự hoạt động và dễ dàng điều chỉnh, tiếp thị gián tiếp đòi hỏi theo dõi thường xuyên và thực hiện liên tục bởi chúng thường nằm trong các chiến lược Marketing dài hạn.

Chính vì những đặc điểm kể trên, Marketing gián tiếp không giúp tăng doanh số rõ ràng như tiếp thị trực tiếp. Để đạt được hiệu quả tiếp thị cao nhất, hãy kết hợp hai loại hình tiếp thị này trong các chiến lược Marketing ngắn và dài hạn. Nếu bạn chưa có cho mình định hướng Marketing hay kế hoạch Marketing tổng thể hoàn hảo, liên hệ ngay Truyền thông TMS để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one