Personalized marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần lưu tâm chiến lược này?

Ngày nay, khách hàng đang ngày càng bận rộn với nhiều nguồn thông tin mà họ phải nhận từ nhiều nền tảng khác nhau. Chính vì vậy, personalized marketing ra đời với sứ mệnh giúp người làm marketing tạo ra những nội dung thu hút được sự chú ý của khách hàng. Vậy personalized marketing là gì? Cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu nhé! 

Sơ lược về personalized marketing

Personalized marketing là gì? Đó là tên gọi tiếng Anh của marketing cá nhân hóa (one-to-one marketing) – một chiến lược  được các doanh nghiệp sử dụng nhằm cung cấp nội dung cá nhân cho người nhận thông qua việc thu thập, phân tích dữ liệu, cũng như sử dụng công nghệ tự động hóa.

personalized marketing là gì
Personalized marketing là gì?

Nói đơn giản hơn, người làm marketing của các doanh nghiệp sẽ dựa trên các số liệu phân tích về nhân khẩu học, nền tảng và hành vi,…để đưa ra các thông điệp chọn lọc mang tính cá nhân hóa tới khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể thực sự kết nối với khách hàng. 

Tại sao nên áp dụng chiến lược personalized marketing?

Nếu được triển khai hiệu quả, chiến lược marketing này sẽ mang lại không ít yếu tố có lợi cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng, vậy những lợi ích của personalized marketing là gì?

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Với việc cung cấp thông tin cá nhân cho các thương hiệu thông qua việc điền form, làm khảo sát,… khách hàng sẽ nhận lại kha khá lợi ích như quà khuyến mãi giảm giá, các sản phẩm cá biệt và phù hợp với nhu cầu từng người.

Người làm marketing của các doanh nghiệp khi áp dụng chiến lược này cần bảo vệ các thông tin nhạy của của khách hàng. Bên cạnh đó là dựa vào đó để cung cấp các trải nghiệm cá nhân hóa khi khách hàng đó trở lại.

Tăng doanh thu

Với việc sử dụng các công nghệ tự động hóa, người làm marketing có thể nhanh chóng xác định những kênh mà khách hàng thường xuyên sử dụng. Từ đó tỷ lệ vốn đầu tư (ROI) của các doanh nghiệp có thể tăng đáng kể bằng cách cung cấp cho khách hàng kênh phù hợp với nhu cầu của họ. 

Tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu 

Áp dụng chiến lược personalized marketing hiệu quả không chỉ giúp tăng trải nghiệm khách hàng mà còn tăng sự trung thành đối với thương hiệu. 

Tạo ra sự nhất quán trên các kênh

Một yếu tố cần thiết để lôi kéo khách hàng chính là tạo ra sự nhất quán trên các kênh khác nhau như email, phương tiện truyền thông xã hội, di động,… Nếu làm tốt điều này, trải nghiệm của khách hàng sẽ tăng đáng kể và sẽ có thiện cảm hơn với thương hiệu của bạn.

Những thách thức của chiến lược personalized marketing 

Ngoài những lợi ích kể trên, những khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt khi áp dụng personalized marketing là gì?

personalized marketing là gì
Personalized marketing là gì?

Tìm kiếm công nghệ phù hợp

Personalized marketing đòi hỏi người làm marketing của các doanh nghiệp không được sử dụng các công nghệ lỗi thời, lạc hậu so với thời đại công nghệ số. Nếu không, quá tình thu thập dữ liệu khách và tự động hóa sẽ bị gián đoạn. 

Đáp ứng được yêu cầu về thời gian và nguồn lực 

Ngoài đầu tư về mặt công nghệ thì nguồn nhân lực cũng là vấn đề khó khăn của doanh nghiệp khi áp dụng personalized marketing. Đội ngũ có thể vận hành chiến lược này phải đảm bảo cả về mặt số lượng và chất lượng.

Xây dựng cái nhìn tổng quan về từng khách hàng

Sau quá trình thu thập, nghiên cứu và liên kết các thông tin về từng khách hàng qua các kênh thông tin, người làm marketing của các doanh nghiệp cần xây dựng được hình ảnh chi tiết và hợp nhất về hồ sơ của từng khách hàng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề vẫn còn tương đối nan giải.

Top 3 thương hiệu thành công vang dội nhờ personalized marketing

Amazon

Với việc sử dụng các thuật toán gợi ý nhằm đưa ra các tiêu đề, Amazon đã thành công trong việc đưa ra các trải nghiệm tùy chỉnh phù hợp với từng khách hàng và tăng đến 29% doanh thu trong cùng một năm.

Starbucks

Bằng ứng dụng game có sự kết hợp giữa hệ thống  điểm thưởng của thương hiệu với khả năng điều chỉnh và đặt hàng thông qua ứng dụng của riêng mình. Starbucks đã thành công trong việc giữ sự kết nối giữa họ và khách hàng.

Netflix 

Netflix đã và đang trở thành nhà phát hành phim trả tiền thành công nhất nhì thế giới nhờ vào việc đưa người dùng đến những nội dung phù hợp với người dùng. Đó là vì họ tìm kiếm phim trong danh sách thông qua những hành động trong quá khứ của người dùng.

personalized marketing là gì
Netflix đã triển khai Personalized marketing thành công

Trên đây là lời giải đáp chi tiết của Truyền thông TMS cho câu hỏi “personalized marketing là gì?” Các bạn còn có thắc mắc nào về chiến lược marketing độc đáo này không? Nếu có thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one