Lợi ích trong kinh doanh của persona là gì?

Đối với mọi doanh nghiệp, trước khi muốn xây dựng và triển khai bất kỳ chiến lược marketing nào thì doanh nghiệp cần xác định được chân dung khách hàng mục tiêu của mình để chiến lược và các thông điệp truyền thông tiếp cận đúng đối tượng. Công đoạn này được gọi là xây dựng bản persona. Vậy định nghĩa và lợi ích của persona là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Persona là gì? Lợi ích của persona?

Định nghĩa 

Persona là gì? Đây là thuật ngữ chỉ bức chân dung khách hàng bao gồm mọi chỉ số, thông tin khái quát nhất về khách hàng. Góp phần giúp doanh nghiệp xác định được tập khách hàng tiềm năng của mình để từ đó có cơ sở triển khai các chiến lược marketing và hoạt động chăm sóc khách hàng đúng hướng.

Persona là gì
Persona là gì

Để xây dựng được persona và triển khai hiệu quả các kế hoạch của mình thì doanh nghiệp cần nắm bắt những hành vi, nhu cầu, sở thích và tính cách của khách hàng mục tiêu. 

Ưu điểm của persona  

Việc xây dựng được bản persona hỗ trợ cho rất nhiều công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy cụ thể lợi ích của persona là gì

Persona sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình hơn (nhu cầu, sở thích, tính cách, hành vi,…). Từ đó thực hiện những điều chỉnh trong chiến lược phát triển sản phẩm, marketing,…để đáp ứng những nhu cầu của khách.

Persona là gì
Persona là gì

Doanh nghiệp có thể xây dựng persona dựa trên những thông tin khách hàng thu thập từ công đoạn khảo sát, nghiên cứu và phân tích thị trường.

Bản persona hoàn chỉnh  

Như đã nói ở trên, quá trình khảo sát, nghiên cứu và phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp thu thập những thông tin cần thiết về khách hàng để xây dựng bản persona hoàn chỉnh.

  • Thông tin chung: Nghề nghiệp, địa vị xã hội, tình trạng hôn nhân của khách.
  • Thông tin về nhân chủng học: Giới tính, tuổi tác, thu nhập, vị trí địa lý của khách. 
  • Hành vi khách hàng: Tính cách và thói quen tìm kiếm thông tin, thói quen mua hàng của khách. 
  • Mục tiêu:  Những mục tiêu cá nhân ngắn hạn và dài hạn. 
  • Vấn đề: Khách có vấn đề/ thắc mắc nào với sản phẩm hoặc vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống. 
  • Góp ý:  Yếu tố cuối cùng trong bản persona là gì? Đó là cảm nhận của khách về sản phẩm và mong muốn về những cải tiến trong tương lai của sản phẩm để mang lại cho khách nhiều giá trị hơn.
    Persona là gì
    Persona là gì

Những insight quan trọng trong mỗi bản persona 

Muốn xây dựng được một bản persona hoàn chỉnh thì bạn cần chú ý đến những insight khách hàng sau đây: 

Sự ưu tiên 

Doanh nghiệp cần xác định đâu là lý do khiến khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp chứ không phải của các đối thủ cạnh tranh khác. Phần lớn là vì sản phẩm của doanh nghiệp mang đến cho khách hàng nhiều giá trị thực tiễn để giải quyết những vấn đề cá nhân của họ.

Persona là gì
Persona là gì

Do đó, nghiên cứu kĩ mong muốn và nhu cầu của khách chính là cơ sở để doanh nghiệp tối ưu hóa sản phẩm của mình. 

Rào cản nhận thức

Insight thứ 2 mà doanh nghiệp cần quan tâm khi xây dựng persona là gì? Đó là xác định được đâu là vấn đề mà người mua gặp phải mà khiến họ không còn tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp.

Persona là gì
Persona là gì

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ nhận ra những hạn chế trong sản phẩm/dịch vụ hay các chiến lược kinh doanh của mình để đưa ra những điều chỉnh kịp thời nhằm lấy lại niềm tin của khách hàng. 

Hành trình người mua

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần theo dõi hành trình mua hàng của khách để nhận diện những yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến quyết định mua hàng của khách. Vì từ lúc khách bắt đầu biết đến thương hiệu và đến khi khách ra quyết định mua hàng là cả một quá trình dài. Việc xác định được các yếu tố trên sẽ là phương tiện để doanh nghiệp đồng hành với khách và thuyết phục họ mua hàng nhanh chóng hơn.

Persona là gì
Persona là gì

 

Tiêu chí quyết định 

Insight khách hàng cuối cùng mà doanh nghiệp cần quan tâm khi xây dựng bản persona là gì? Đó là xác định những khía cạnh của sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng cho rằng mang đến cho họ nhiều giá trị nhất.

Persona là gì
Persona là gì

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hoạch định kế hoạch marketing và các thông điệp truyền thông để quảng bá rộng rãi hơn giá trị của những khía cạnh này. Từ đó thu hút sự quan tâm của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Persona là gì? Lợi ích của việc xây dựng bản persona?”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one