Những phương pháp xác định nhu cầu thị trường hiện nay hiệu quả nhất

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế trên toàn thế giới. Do đó việc nắm bắt được nhu cầu thị trường hiện nay chính là yêu cầu cấp thiết dành cho mọi doanh nghiệp để thích ứng nhanh với thời cuộc, từ đó cải thiện tình hình kinh doanh của mình. Cùng khám phá những phương pháp xác định nhu cầu thị trường hiện nay nhé! 

Thế nào là nhu cầu thị trường? 

Trước khi đi vào tìm hiểu những nhu cầu thị trường hiện nay thì bạn cần biết về định nghĩa của nó. 

Nhu cầu thị trường là thuật ngữ chỉ những mong muốn và nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Nhu cầu của khách luôn thay đổi và nhiệm vụ của doanh nghiệp là thực hiện những cuộc khảo sát và nghiên cứu để xác định được những nhu cầu này. Từ đó xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm/dịch vụ nhằm mang đến nhiều giá trị cho khách.

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Các phương pháp xác định nhu cầu thị trường 

Dịch COVID hoành hành khiến tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ lao đao, do đó để “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” thì mọi doanh nghiệp cần phải tích cực áp dụng các phương pháp sau để xác định nhu cầu thị trường hiện nay

Quan sát hành vi của khách hàng 

Việc quan sát hành vi tìm kiếm thông tin và mua hàng của khách chính là phương pháp hữu hiệu để doanh nghiệp xác định kênh truyền thông mình có thể sử dụng nhằm tiếp cận khách. Bên cạnh đó là dựa trên những phản hồi của khách để cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ của mình.  

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Thử nghiệm

Với việc đưa những sản phẩm mẫu để trưng bày và cho khách hàng dùng thử, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận biết nhu cầu thị trường hiện nay dựa trên mức độ quan tâm và những phản hồi của khách về sản phẩm. Từ đó điều chỉnh chất lượng sản phẩm và chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp trước khi tung sản phẩm chính thức ra thị trường. 

Thu thập và phân tích dữ liệu  

Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội để thu thập thông tin về thói quen tìm kiếm và sở thích mua hàng của khách. Đồng thời thực hiện những cuộc khảo sát online thông qua form, email,…để thăm dò ý kiến của khách hàng về sản phẩm.

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Phỏng vấn những khách hàng có trải nghiệm không tốt 

Việc trực tiếp tương tác với những khách hàng có trải nghiệm không tốt với sản phẩm là phương pháp tuyệt vời để xác định nhu cầu thị trường hiện nay. Vì doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt được mong muốn và yêu cầu của những vị khách này đối với sản phẩm để doanh nghiệp đưa ra những điều chỉnh hợp lý. 

Những nhu cầu thị trường hiện nay tại châu Á 

Tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và tại châu Á nói riêng phải chuyển mình để đáp ứng nhu cầu trong thời dịch bệnh của khách hàng tại thị trường của mình. Vậy đâu là những nhu cầu thị trường hiện nay tại châu Á? 

Mua sắm tại cửa hàng “tự động” 

Dù đã từng được xem là một mô hình kinh doanh thất bại tại Trung Quốc, tuy nhiên một số hãng viễn thông Hàn Quốc và Nhật Bản đã và đang rất biết cách tận dụng những công nghệ tiên tiến để phát triển người máy giao hàng nhằm mang lại sự tiện lợi tối đa cho cả người mua lẫn người bán trong thời buổi dịch bệnh.

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Cụ thể, người mua chỉ cần tiếp xúc với người máy trong cả quá trình mua hàng của mình, đồng thời có thể thanh toán mà không dùng tiền mặt.

Kinh doanh ở những vùng không thuộc trung tâm 

Đại dịch COVID-19 đã khiến sức mua tại các thành phố lớn suy giảm vì khu vực thành thị thường là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Nhưng mất cái này thì được cái khác, doanh nghiệp có thể mở rộng mô hình kinh doanh của mình ra các thành phố ngoài trung tâm để tiếp cận lượng khách hàng mới và đa dạng hơn. Điều này vừa đáp ứng được nhu cầu mua sắm của những thị trường mới này vừa góp phần cải thiện tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. 

Mua sắm tại nhà 

Đây là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất cho nhu cầu thị trường hiện nay. Sự ảnh hưởng của đại dịch đã là chất xúc tác để mô hình kinh doanh online phát triển lớn mạnh. Các doanh nghiệp ngày nay không cần phải gặp mặt khách hàng trực tiếp mà vẫn có thể bán được hàng thông qua các sàn thương mại điện tử hoặc mạng xã hội.

Nhu cầu thị trường hiện nay
Nhu cầu thị trường hiện nay

Còn khách hàng không cần phải đi đâu mà vẫn có thể mua hàng thông qua một vài thao tác chọn hàng và giao dịch online đơn giản. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giới thiệu đến bạn những phương pháp xác định nhu cầu thị trường hiện nay chi tiết và đơn giản nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one