6 nguyên tắc ứng xử với khách hàng mà nhân viên bán hàng cần ghi nhớ

Nhân viên bán hàng chính là bộ mặt của một cửa hàng, hay thậm chí là của cả một doanh nghiệp. Chính vì vậy việc chú trọng khâu đào tạo để nhân viên nắm rõ những nguyên tắc ứng xử với khách hàng chính là chìa khóa nâng tầm sự uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá những nguyên tắc ứng xử này là gì nhé!

Hiểu biết về sản phẩm và khách hàng 

Là một nhân viên bán hàng đại diện cho cả một doanh nghiệp, hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp (tính năng, cách sử dụng, giá cả,…) chính là một nguyên tắc ứng xử với khách hàng cần thiết để có thể tư vấn tận tình và chi tiết cho khách về sản phẩm.

Nguyên tắc ứng xử với khách hàng
Nguyên tắc ứng xử với khách hàng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi khả năng nắm bắt tâm lý và hành vi của khách vì mỗi phân khúc khách hàng lại phù hợp với cách giới thiệu sản phẩm khác nhau. 

Ví dụ: Bạn là nhân viên bán điện thoại, nếu khách là học sinh sinh viên thì hãy tư vấn những chiếc điện thoại có mức giá phải chăng nhưng đáp ứng tốt nhu cầu chơi game và học tập. 

Hãy luôn thân thiện, lịch sự và chuyên nghiệp

Nếu bạn còn đang nghĩ rằng chỉ cần sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến và nhanh chóng ra quyết định mua hàng thì bạn đã lầm rồi đấy. Nếu bạn có thái độ không tốt với khách thì dù sản phẩm có ngon-bổ-rẻ đến đâu thì họ sẵn sàng quay lưng bỏ đi, vì cái họ mua không chỉ là sản phẩm mà còn là sự trải nghiệm và sự tôn trọng.

Nguyên tắc ứng xử với khách hàng
Nguyên tắc ứng xử với khách hàng

Do đó, những vị “thượng đế” sẵn sàng đem lại doanh thu cho bạn luôn xứng đáng được đối đãi một cách thân thiện và nồng nhiệt. Nhất là với những khách hàng khó tính và hay gắt gỏng, bạn cần mềm mỏng và lịch sự nhất có thể để thuyết phục họ mua hàng. 

Không phân biệt khách hàng  

Đối xử công bằng và lịch sự với mọi kiểu khách hàng chính là một trong những nguyên tắc ứng xử với khách hàng mà bạn cần phải ghi nhớ. Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hãy luôn tươi cười và tiếp đón khách hàng thật nhiệt tình và đừng quá bận tâm đến xuất thân, tầng lớp hay cách hành xử của họ. Vì một khi bán được hàng cho những vị khách “đặc biệt” này rồi thì bạn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Nguyên tắc ứng xử với khách hàng
Nguyên tắc ứng xử với khách hàng

Luôn kiên nhẫn lắng nghe khách hàng 

Không ngoa khi nói nguyên tắc ứng xử với khách hàng này chính là thước đo để đánh giá một nhân viên bán hàng giỏi và có tác phong xử lý chuyên nghiệp. 

Vì khi làm ngành dịch vụ, không phải lúc nào quá trình bán hàng của bạn cũng diễn ra suôn sẻ, có rất nhiều kiểu khách hàng mà bạn tiếp xúc mỗi ngày, nhiều người trong số họ không hài lòng với sản phẩm/dịch vụ của bạn và sẵn sàng làm to chuyện.

Nguyên tắc ứng xử với khách hàng
Nguyên tắc ứng xử với khách hàng

Chính lúc này, điều bạn cần làm là luôn chủ động đứng ra xin lỗi khách dù mình không có lỗi, vì đây là bước đi cực khôn ngoan để làm nguội đi cái đầu nóng của khách. Và sau khi họ bình tĩnh lại thì hãy chú tâm lắng nghe những điều khách nói để hiểu vấn đề họ đang gặp phải, từ đó có thể đưa ra những hướng giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

Nghệ thuật đặt câu hỏi 

Luôn có những khách hàng thường do dự vì không biết nên mua sản phẩm nào, đồng thời họ cũng ngại ngùng trong việc cho bạn biết nhu cầu và mong muốn của mình. Trong những tình huống như thế này, nguyên tắc ứng xử với khách hàng phù hợp nhất dành cho bạn đó là khéo léo đặt những câu hỏi để gợi mở dần những nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm.

Nguyên tắc ứng xử với khách hàng
Nguyên tắc ứng xử với khách hàng

Càng hỏi kỹ về mẫu mã, kiểu dáng, đặc điểm và tầm giá mà khách hàng mong muốn thì bạn sẽ có cơ sở để tư vấn đúng loại sản phẩm mà khách cần. Đây chính là bí quyết để bạn xây dựng sự chuyên nghiệp trong khâu bán hàng của mình, từ đó chiếm được niềm tin và thiện cảm từ khách. 

Hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng

Đây chính là nguyên tắc ứng xử với khách hàng đóng vai trò quyết định đến sự hài lòng tuyệt đối của khách. 

Khi khách đến cửa hàng của bạn, sản phẩm tốt, nhân viên tư vấn nhiệt tình đôi khi vẫn chưa thể gây ấn tượng sâu đậm cho họ. Vì sự giúp đỡ tận tình chu đáo của nhân viên ở những hành động nhỏ như chủ động dắt xe hay hỏi thăm vấn đề của khách mới chính là lý do để vị khách đó quay trở lại vào lần tiếp theo. 

Trên đây là chia sẻ của truyền thông TMS về những nguyên tắc ứng xử với khách hàng cực quan trọng mà một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần phải nằm lòng để góp phần xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp của mình. Nếu còn bất kỳ thấc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one