Đâu là những kỹ năng giao tiếp với khách hàng quan trọng trong kinh doanh?

Kỹ năng giao tiếp tốt chính là nền tảng để bạn thành công trong cuộc sống cá nhân của mình, và đặc biệt là trong công việc kinh doanh. Một khi đã trau dồi vận dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp với khách hàng thì bạn mới có thể xây dựng được tập khách hàng trung thành và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Từ đó đảm bảo cho sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình. 

Tầm quan trọng của việc trau dồi kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn  

Việc có cho mình kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt chính là chìa khóa để bạn hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua việc bắt chuyện và tương tác nhiệt tình với khách. Từ đó bạn có thể cung cấp cho khách hàng sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ, đây là cơ sở để bạn nâng tầm sư uy tín cho doanh nghiệp của mình.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Tạo dựng mối quan hệ với khách

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng được tập khách hàng trung thành với thương hiệu của mình. Lý do là bởi sau khi bán được hàng, bạn có thể chủ động liên lạc với khách để khảo sát cảm nhận của họ về sản phẩm, đồng thời giúp khách giải quyết những vấn đề như cách sử dụng sản phẩm hoặc hướng dẫn khách cách gửi bảo hành nếu sản phẩm xảy ra bất kỳ vấn đề gì.

Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp nhất

Tạo ấn tượng tốt với khách hàng mới  

Ngay từ lần đầu tiên khách bước chân vào cửa hàng của bạn, hãy chào hỏi khách bằng thái độ thân thiện và ngôn từ lịch sự để tạo ấn tượng ban đầu với khách trước khi đi vào vấn đề. 

Để làm được điều này, gương mặt của bạn cần tỏa ra sự tự tin, nhìn thẳng vào mắt khách và luôn mỉm cười với khách. Bên cạnh đó hãy tận tình tư vấn cho khách khi xác định được nhu cầu của họ.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Việc tạo ấn tượng tốt với khách hàng mới ngay từ lần đầu gặp mặt chính là kỹ năng giao tiếp với khách hàng mà bạn cần nằm lòng để chiếm được thiện cảm và lòng tin của khách. 

Tôn trọng khách hàng và cho thấy họ là một người quan trọng

Một trong những kỹ năng giao tiếp với khách hàng quan trọng nhất đó là giúp khách cảm nhận được sự quan trọng của mình đối với doanh nghiệp của bạn. Khi tôn trọng khách bằng lối giao tiếp thân thiện, chân thành, lịch sự và có phân vai vế rõ ràng thì bạn có thể kích thích ham muốn mua sắm của khách nhanh chóng vì họ hoàn toàn hài lòng với cách phục vụ của bạn.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Đặc biệt hãy đảm bảo tính nhất quán khi giao tiếp với khách hàng trong những lần phục vụ tiếp theo để khách biết được rằng bạn không hề nói ngon ngọt chỉ để “dụ” họ mua hàng mà bạn thực sự quan tâm và tôn trọng họ. 

Hãy lắng nghe khách hàng thật sâu sắc

Một kỹ năng giao tiếp với khách hàng quan trọng khác chính là kỹ năng lắng nghe. Bạn không nên nói quá nhiều mà hãy tích cực lắng nghe ý kiến của khách hàng để biết họ nghĩ gì và mong muốn điều gì. Từ đó tư vấn những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Sự tương tác qua lại này cho thấy bạn hoàn toàn tôn trọng ý kiến của khách hàng chứ không phải chỉ đóng vai trò là một cái máy nói trong quá trình tư vấn. 

Hãy trình bày vấn đề thật ngắn gọn và tập trung vào lợi ích của khách

Khách chỉ quan tâm đến những lợi ích mà họ sẽ nhận được chứ không phải những bức tranh hão huyền và chưa được chứng thực mà bạn vẽ ra. Do đó, bạn cần trình bày thật ngắn gọn về sản phẩm mà mình muốn tư vấn cho khách hàng để khách thu thập đủ thông tin cần thiết và không cảm thấy nhàm chán. 

Đồng thời quá trình giới thiệu của bạn cũng cần nhấn mạnh vào đặc điểm ưu việt của sản phẩm mà hứa hẹn giải quyết vấn đề của khách hàng để thuyết phục họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.

Hãy giúp khách hàng biết rằng bạn quan trọng với họ

Sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh đang ngày càng khốc liệt, ngoài cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt thì doanh nghiệp cũng cần làm nổi bật những giá trị mà khách hàng có thể nhận được. Từ đó thì khách sẽ có lý do chọn bạn chứ không phải là đối thủ, đây chính là một trong những kỹ năng giao tiếp với khách hàng quan trọng nhất.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Để làm được điều này, bạn cần trả lời đúng và đủ các câu hỏi sau: 

  • Sản phẩm của bạn có điểm nào nổi trội hơn sản phẩm khác trên thị trường? 
  • Khách sẽ có đặc quyền gì nổi bật nếu mua sản phẩm của bạn? 
  • Uy tín và tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp so với các đối thủ? 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những kỹ năng giao tiếp với khách hàng cần có của một người bán hàng chuyên nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one