Cùng tìm hiểu về những mục đích của truyền thông marketing

Truyền thông marketing đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiếp thị của các doanh nghiệp vì đây là phương tiện truyền tải những thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng. Vậy chính xác truyền thông marketing là gì? Đâu là những mục đích của truyền thông marketing? Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tổng quan về truyền thông marketing

Định nghĩa

Trước khi tìm hiểu mục đích của truyền thông marketing thì hãy giải đáp đáp câu hỏi “Truyền thông marketing là gì?” 

Truyền thông marketing là thuật ngữ chỉ những hoạt động truyền tải đến khách hàng các thông điệp marketing, thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Tất cả nhằm giúp khách hàng tại thị trường mục tiêu nhận thức rõ ràng hơn về doanh nghiệp, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và đạt được nhiều mục tiêu tài chính.

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Các yếu tố cơ bản của quá trình truyền thông marketing

  • Nguồn: Đây là nơi cung cấp những thông tin và chiến dịch phục vụ cho quá trình truyền thông marketing. 
  • Thông điệp: Những nội dung được gửi trực tiếp hay gián tiếp đến khách hàng với mục đích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
  • Kênh truyền thông: Đây là phương tiện truyền tải thông điệp và thực hiện những mục đích của truyền thông marketing nhanh chóng và hiệu quả nhất. 
  • Phản hồi: Đây là những ý kiến đóng góp của khách hàng sau một khoảng thời gian tiếp cận và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Dựa vào đây, doanh nghiệp có thể nhìn ra những khuyết điểm của minh để cải thiện và xây dựng thương hiệu bền vững hơn. 

Những mục đích cơ bản của truyền thông marketing

Sau khi đã nắm được những định nghĩa và những yếu tố cơ bản của truyền thông marketing thì hãy cùng điểm qua 5 mục đích của truyền thông marketing các bạn nhé! 

Mục đích cung cấp thông tin (Informational)

Cung cấp, quảng bá thông tin về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng trong quá trình họ tiếp cận với doanh nghiệp chính là một trong những mục đích của truyền thông marketing. 

Những thông tin mà doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng là: Công dụng/tính năng của sản phẩm, giá cả, cách sử dụng sản phẩm hay chế hậu mãi dành cho sản phẩm,…

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Ngoài việc giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ thì doanh nghiệp cần chú trọng đến việc làm nổi bật giá trị của sản phẩm/dịch vụ trên thị trường kinh doanh với nhiều đối thủ cạnh tranh. 

Mục đích thuyết phục (Persuasive) 

Sau khi đã cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng, mục đích của truyền thông marketing sẽ là điều hướng hành vi, thay đổi suy nghĩ và thái độ của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ bằng cách tạo những thông điệp thúc giục khách “mua hàng ngay kẻo lỡ mất cơ hội”. Từ đó khách dần bị thuyết phục và đi đến quyết định chi tiền mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Mục đích củng cố thương hiệu (brand building)

Sau khi khách đã mua hàng thì doanh nghiệp hãy dùng các hoạt động truyền thông marketing để củng cố và xây dựng thương hiệu bằng cách tạo dựng và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng của mình. Chẳng hạn như gửi email marketing cung cấp thông tin về sản phẩm mới, hoặc tặng thẻ thành viên tích điểm để khuyến khích họ trở lại mua hàng lần nữa,…

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Mục đích nhắc nhở (Reminding) 

Doanh nghiệp có thể cài vào tâm trí khách hàng những thông điệp ấn tượng để khách luôn nhớ về doanh nghiệp. Khi có nhu cầu  thì họ sẽ tìm mua ngay sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Đây chính là cách để duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trong tâm trí của khách, đồng thời xây dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu một cách hiệu quả. 

Mục đích cạnh tranh với đối thủ (comparing competition)

Mọi mục đích của truyền thông marketing đều hướng đến việc đưa thương hiệu phát triển và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Do đó doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược truyền thông marketing có thể khẳng định sự vượt trội của sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó “giật” một lượng lớn khách hàng tiềm năng từ tay của đối thủ.

Mục đích của truyền thông
Mục đích của truyền thông

Trên đây là những chia sẻ của truyền thông TMS về định nghĩa và 5 mục đích của truyền thông marketing mà doanh nghiệp cần nắm rõ. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nếu còn bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one