4 Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp thường dùng

Lập kế hoạch Marketing luôn là bài toán hóc búa với những ai mới bước chân vào lĩnh vực này. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp để tham khảo cách trình bày, đừng bỏ qua bài viết này của Truyền thông TMS nhé!

Sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng tròn

Sơ đồ Marketing dạng hình tròn thường được dùng để phân tích thị trường hoặc trình bày các thành phần cấu tạo của một phạm trù, khái niệm. Dưới đây là ví dụ về việc sử dụng sơ đồ dạng tròn để phân tích đối thủ cạnh tranh. Có thể thấy bên cạnh sơ đồ dạng tròn, người ta kết hợp các dạng sơ đồ khác để thể hiện số liệu cụ thể hơn.

Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing
Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing

Một biến thể khác của sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng tròn là sơ đồ mục tiêu. Hình thái bao quát của sơ đồ ở dạng tròn, lồng vào đó là một hình tròn đồng tâm nhỏ chứa nội dung mục tiêu. Phần còn lại từ viền ngoài vòng tròn nhỏ đến viền trong vòng tròn lớn được chia đều, dùng để thể hiện nội dung của các yếu tố, khía cạnh ảnh hưởng đến mục tiêu bên trong.

Dưới đây là ví dụ của sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng biểu đồ mục tiêu:

Sơ đồ phân tích SWOT

Trong một bản kế hoạch Marketing, việc trình bày sơ đồ phân tích SWOT là không thể thiếu. SWOT là cụm từ viết tắt của 4 yếu tố Strengths (điểm mạnh), Weakness (điểm yếu), Opportunities (cơ hội), Threats (thách thức).

Đây là 4 yếu tố dùng để đánh giá tổng quan sức mạnh cũng như cơ hội phát triển của thương hiệu, sản phẩm. Vì 4 khía cạnh này có cấp bậc ngang nhau, người ta thường dùng sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng hình vuông để trình bày. Trong đó mỗi phần của các yếu tố có diện tích ngang nhau, thường có màu sắc khác nhau để dễ nhận biết, đồng thời chúng nằm liền kề và có phần liên kết với nhau. Dưới đây là ví dụ minh họa cho sơ đồ Marketing doanh nghiệp SWOT.

Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing
Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing

Sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng kim tự tháp

Kim tự tháp là dạng sơ đồ Marketing doanh nghiệp được dùng để minh họa hoặc sắp xếp các mục theo cấu trúc phân cấp. Biểu đồ này thường được sử dụng trong việc minh họa cho công việc của các vị trí quản lý kinh doanh, các nhu cầu, phân loại sản phẩm, địa điểm kinh doanh,… với điều kiện những hạng mục trong biểu đổ phải có thứ tự tăng dần về số lượng, cấp độ,…

Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing
Mẫu sơ đồ Marketing doanh nghiệp trong kế hoạch Marketing

Biểu đồ dạng củ hành (Onion)

Sơ đồ Marketing doanh nghiệp dạng củ hành (onion diagram) là biểu đồ thể hiện rõ sự phụ thuộc giữa những bộ phận trong tổ chức, giữa các công đoạn trong quy trình,… Hình dạng thường thấy của loại sơ đồ này là những vòng tròn lồng vào nhau, trong đó những vòng tròn lớn thể hiện phạm vi bao quát hơn và hàm chứa nội dung/ khái niệm chính của sơ đồ (nằm ở vòng tròn nhỏ nhất).

Dạng sơ đồ Marketing doanh nghiệp này thể hiện các lớp, tầng hoàn chỉnh của một hệ thống, vì vậy chúng thường được dùng để minh họa cho những công việc có phạm trù liên quan đến nhau và phụ thuộc vào nhau. Hình dưới đây là sơ đồ dạng củ hành minh họa “Thị trường mục tiêu”.

Một báo cáo hay bản kế hoạch Marketing gần rất nhiều thông tin chi tiết, trong đó trình bày dưới dạng biểu đồ là cách tốt nhất giúp người đọc dễ dàng hình dung nội dung khái quát. Trên đây là 4 dạng sơ đồ Marketing doanh nghiệp thường dùng trong bản kế hoạch. Nếu bạn chưa hiểu rõ về việc hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển Marketing, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one