Marketing dược và 3 sai lầm thường gặp

Làm Marketing dược không hề dễ. Thực tế chứng minh rất nhiều Marketer dù mới vào nghề hay đã có kha khá kinh nghiệm đều từng thất bại khi triển khai cách chiến dịch Marketing cho ngành đặc thù này. Vậy đâu là những lỗi cần tránh và liệu có khía cạnh nào Marketer có thể khai thác để nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị?

Những sai lầm phổ biến trong tiếp thị ngành dược

Y – Dược là nhóm ngành khá “đáng sợ” với nhiều Marketer mới vào nghề. Những quy định về tiếp thị ở ngành này khá khắc khe, dẫn đến việc nếu không có phương pháp Marketing phù hợp, bạn sẽ dễ đi vào lối mòn, nhẹ thì khiến chiến lược tiếp thị không hiệu quả, nặng thì gây ra nhiều phản ứng trái chiều và tạo ấn tượng xấu trong tâm trí người dùng.

marketing dược
Marketing dược và 3 sai lầm thường gặp

Dưới đây là 3 lỗi Marketing dược mà nhiều doanh nghiệp đang mắc phải.

Lựa chọn thông điệp không phù hợp

Thông điệp sản phẩm hoặc thông điệp của chiến dịch Marketing dược là nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến người tiêu dùng, có thể về hiệu quả của sản phẩm hay những gì mà sản phẩm mang lại cho người dùng. Thông điệp này phải tập trung vào chính khách hàng, đảm bảo các tiêu chí như giải thích giá trị sản phẩm và tạo dựng niềm tin, tác động đến hành vi mua hàng của đối tượng khách hàng,…

Những sản phẩm dược không có slogan hay thông điệp phù hợp dễ khiến khách hàng hoang mang, thậm chí hướng họ đến những lối suy nghĩ khác, nảy sinh sự hoài nghi và bài xích.

Với một ngành đặc thù như dược, thông điệp sản phẩm nên trung thực và gần gũi, khơi ngợi được ham muốn mua hàng và vẫn đảm bảo không sa đà vào quảng cáo, nói quá.

Chỉ chú trọng vào quảng cáo

Những sản phẩm dược từ công ty nhỏ lẻ thường chú trọng quảng cáo mà bỏ qua việc xây dựng chiến lược Marketing dược hoàn chỉnh.

Xây dựng niềm tin nơi khách hàng rất quan trọng, đặc biệt với khách hàng ngành dược. Niềm tin này phải được nuôi dưỡng thông qua nhiều chiến dịch tiếp thị tập trung vào chính sản phẩm của doanh nghiệp. Đây mới chính là nền móng vững chắc cho các kế hoạch Facebook Ads hay Google Ads của công ty.

Trong bối cảnh người tiêu dùng đã bội thực với quảng cáo thuốc men, một chiến lược Marketing dược phối hợp nhiều hình thức tiếp thị, xây dựng nội dung hữu ích và quảng cáo chừng mực mới khiến doanh nghiệp nổi bật giữa hàng nghìn đối thủ khác.

Không lấy sản phẩm làm trọng tâm

Người tiêu dùng ngành dược không mua sản phẩm theo trend, không dùng sản phẩm chỉ với mục đích ủng hộ thương hiệu, không sở hữu sản phẩm để khẳng định bản thân,… Vì vậy với Marketing dược, khách hàng và sản phẩm chính là trọng tâm. Mọi chiến lược hay chiến dịch Marketing đều nên tập trung giúp khách hàng biết đến giá trị và những gì mà sản phẩm thật sự đem lại, bởi chất lượng sản phẩm mới chính là mối liên kết bền chặt nhất giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng.

Khai thác khía cạnh nào khi làm Marketing dược?

Trên tiền đề sản phẩm của bạn thật sự chất lượng, lòng tin và cảm xúc của khách hàng là khía cạnh mà bạn có thể khai thác khi tiếp thị ngành dược.

Tính chất ngành dược gây nhiều khó khăn trong việc triển khai các chiến dịch Marketing, song cũng đem lại cho doanh nghiệp cơ hội chú trọng vào cảm xúc và lòng tin của người dùng – điều ảnh hưởng khá nhiều đến hành vi mua hàng của họ.

marketing dược
Marketing dược

Có thể nói, ngoài công dụng thực sự, mỗi sản phẩm dược bán ra còn đem lại cho khách hàng niềm hy vọng. Vì vậy Marketing dược cần đảm bảo đủ thuyết phục về mặt khoa học đồng thời giàu cảm xúc, tạo sự đồng cảm và mối liên kết chặt chẽ với khách hàng.

Để làm được điều đó, người làm tiếp thị phải xác định được tâm lý khách hàng và sáng tạo nội dung phù hợp, khiến người xem cảm nhận được tâm huyết của người nghiên cứu nên sản phẩm, sự thấu hiểu của nhãn hàng và sự đáng tin của sản phẩm.

Có thể thấy, Marketing dược không phải lĩnh vực đơn giản, đòi hỏi người làm tiếp thị phải có sự am hiểu nhất định về sản phẩm và nhất là tâm lý và hành vi khách hàng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các Agency uy tín nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one