Marketing AI và 6 ứng dụng trong tiếp thị hiện đại

Marketing AI, hay trí tuệ nhân tạo, đang thay đổi cách chúng ta làm Marketing, giúp việc định hướng cũng như đo lường các hoạt động tiếp thị trở nên đơn giản và chính xác hơn. Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu 6 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành tiếp thị thời đại số hóa nhé!

Gợi ý tìm kiếm

Một trong những ứng dụng Marketing AI gần gũi với chúng ta nhất đó là ứng dụng trong công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm trực tuyến lưu trữ lượng dữ liệu người dùng vô cùng lớn, đơn cử như Google. Dữ liệu này sẽ được phân tích với hệ thống và thuật toán đặc biệt.

marketing AI
Marketing AI – Google gợi ý tìm kiếm

Khi khách hàng tìm kiếm một từ, AI sẽ tự động dự đoán ý muốn của người dùng và gợi ý cụm từ hoàn chỉnh cho họ. Đồng thời trí tuệ nhân tạo cũng có thể tự động ghép những từ ngữ chưa có dữ liệu thông tin, chưa được tìm kiếm nhiều thành những cụm từ tương tự hoặc liên quan, từ đó giúp chúng ta tìm được thông tin mình muốn chỉ với những dữ kiện từ ngữ rời rạc.

Ứng dụng này được nhà tiếp thị dùng để đoán được mục đích tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm và những gì mà tệp khách hàng của họ quan tâm, từ đó hình thành kế hoạch tiếp thị phù hợp.

Xác định khách hàng mục tiêu

Trí tuệ nhân tạo có thể làm thay chúng ta công việc vô cùng phức tạp, đơn cử như phân tích dữ liệu lớn (Big Data) thậm chí siêu dữ liệu (Metadata). Ứng dụng này của Marketing AI giúp nhà tiếp thị phân tích và chọn lọc dữ liệu khách hàng, nhóm họ vào những nhóm khác nhau dự trên thông tin và đặc điểm nhân khẩu học, thói quen mua hàng, sản phẩm đã mua, lịch sử tìm kiếm,…

Với cách này, nhà tiếp thị biết được đâu là nhóm khách hàng tiềm năng cao nhất, đồng thời xác định được cả đâu là thời điểm tiếp thị phù hợp. Ví dụ một doanh nghiệp kinh doanh sữa bột cho trẻ sơ sinh sẽ theo dõi và biết được những khách hàng nào đang trong thai kỳ hoặc sẽ có thai trong tương lai gần, từ đó áp dụng các cách thức tiếp thị phù hợp.

Kết nối và xây dựng quan hệ với khách hàng

Các kênh bán hàng và tiếp thị online hoạt động 24/7, vì vậy việc giao tiếp và kết nối với khách hàng phải đảm bảo xuyên suốt nhằm tránh bỏ lỡ cơ hội bán hàng. Lúc này, Marketing AI được ứng dụng trong các công cụ trả lời tự động sẽ giúp nhà tiếp thị trả lời khách hàng và khai thác thông tin từ họ. Từ những thông tin này, phần mềm sẽ phân loại mức độ đối với nhu cầu mua hàng của người dùng, tìm ra đâu là khách hàng tiềm năng.

marketing AI
Marketing AI

Dựa vào việc phản hồi tự động đến người theo dõi và lập hồ sơ khách hàng, Marketing AI thậm chí có thể cá nhân hóa thông điệp phản hồi và thông điệp tiếp thị đến mỗi khách hàng để nâng cao trải nghiệm của họ. Bằng cách này, nhà tiếp thị vừa có hồ sơ khách hàng tiềm năng, vừa xây dựng được mối liên kết giữa họ và đối tượng khách hàng này.

Gợi ý và bán sản phẩm

Các website tích hợp ứng dụng Marketing AI sẽ theo chân và điều tra sở thích của khách hàng mỗi khi họ ghé thăm website, từ đó gợi ý các sản phẩm phù hợp với họ. Bên cạnh đó, tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh giúp doanh nghiệp biết được nhu cầu của khách hàng và cho hiển thị trước mắt họ những sản phẩm tương tự mà mình cung cấp.

Đối với nhiều khách hàng, cách thức giao tiếp này tự nhiên và thoải mái hơn cả khi chat trực tiếp với nhân viên tư vấn.

Quảng cáo tự động

Dựa vào việc theo dấu và nghiên cứu lịch sử tìm kiếm, thói quen sử dụng Internet cũng như cái yếu tố nhân khẩu học,…  nhà tiếp thị biết được nhu cầu mua sắm cũng như những website mà khách hàng tiềm năng thường ghé thăm. Lúc này những thuật toán đặc biệt được sử dụng để gắn các quảng cáo được nhà tuyển dụng tạo dựng sẵn lên những website, nền tảng (cho phép hiển thị quảng cáo) này.

Ứng dụng Marketing AI này được sử dụng trong quảng cáo tự động (Programmatic Advertising), giúp khách hàng tiếp cận tin tiếp thị sản phẩm một cách thường xuyên. Cách thức này thường được dùng trong các chiến dịch tiếp thị lại.

Marketing AI ứng dụng trong việc định giá

marketing AI
Marketing AI và 6 ứng dụng trong tiếp thị hiện đại

Ngoài những tính năng trên, Marketing AI còn được ứng dụng trong việc định giá. Dựa trên thông tin về thói quen mua hàng, khả năng chi trả của khách hàng cũng như giá cả của những sản phẩm mà họ từng mua, doanh nghiệp có thể điều chỉnh mức giá sản phẩm mình một cách phù hợp.

Ứng dụng này ảnh hưởng đến cả việc doanh nghiệp đưa ra quyết định tăng giảm giá sản phẩm vào những thời điểm khác nhau. Các công ty sẽ dự đoán được liệu bao nhiêu phần trăm khách hàng bằng lòng và đủ khả năng chi trả cho mức giá mới và từ đó điều chỉnh giá cả để đảm bảo độ cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Trên đây là 6 ứng dụng phổ biến nhất của Marketing AI đối với tiếp thị trực tuyến. Trong tương lai, chắc chắn trí tuệ nhân tạo sẽ còn phát triển, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nữa đến cách chúng ta tiếp thị và quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one