Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)

Ở các bài viết trước, TMS đã đề cập đến các bước lập kế hoạch SEO website và những yếu tố quan trong trong kế hoạch chi tiết. Với bài viết này, cùng tham khảo những hạng mục công việc cụ thể trong ví dụ về kế hoạch SEO 6 tháng của website nhé!

Lập kế hoạch SEO website trong 6 tháng

SEO tổng thể, hay SEO website sẽ giúp SEOer tập trung thực hiện hết tất cả các công việc liên quan đến tối ưu trang web, đẩy từ khóa, xây backlink mà không bị giới hạn gấp gáp về mặc thời gian. Nếu bạn đang phân vân giữ SEO tổng thể và SEO từ khóa, TMS khuyên bạn nên chọn SEO tổng thể.

Ví dụ về việc lập kế hoạch SEO 6 tháng này được áp dụng với điều kiện bạn đã có đủ:

 • Website hoàn chỉnh đã có thể đưa vào vận hành
 • Đã có bộ từ khóa SEO

Dưới đây là chi tiếp việc lập kế hoạch SEO từng tháng, những hạng mục công việc và phương pháp đo lường hiệu suất của từng giai đoạn.

Tháng đầu tiên

Trong tháng này, bạn cần dành thời gian để kiểm tra các lỗi kỹ thuật, lỗi hiển thị của website. Đối với các web cũ, công đoạn này sẽ tốn thời gian hơn. Tối thiểu trong 1 tuần đầu tiên bạn hãy giải quyết các vấn đề:

 • Kiểm tra Audit website
 • Lập một checklist những yếu tố liên quan đến SEO mà cần được chỉnh sửa
 • Liên hệ với đơn vị thiết kế, lập trình web để chỉnh sửa phần code, mã nguồn nếu cần
Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)
Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)

Thông thường các công ty SEO website có đội ngũ thiết kế web sẽ kiến nghị khách hàng cho phép chỉnh sửa trang web để tối ưu hóa hết mức có thể, hỗ trợ tốt hơn cho quá trình SEO sau này. Sau khi chỉnh sửa web, hãy lập kế hoạch SEO với những hạng mục công việc cần làm trong tháng đầu, bao gồm:

 • Tối ưu SEO Onpage (các yếu tố chính như Title, thẻ Meta Description,…)
 • Tối ưu hóa cấu trúc các bài viết (phân cấp các thẻ Heading, thẻ Img và thuộc tính Alt,…)
 • Tạo sitemap và bổ sung robots.txt
 • Cài đặt các công cụ theo dõi, phân tích như Google Analytics.
 • Xác định landing page cho mỗi từ khóa mà bạn SEO. Trang đích này có thể là trang web sản phẩm hoặc bài viết dịch vụ.
 • Lập kế hoạch SEO và kế hoạch sản xuất Content.
 • Kiểm tra và theo dõi một số chỉ số về lượng truy cập, backlink,…

Tháng 2 – 3

Ở hai tháng tiếp theo, công việc chính của bạn là duy trì lịch đăng bài Content và tối ưu website, kết hợp với việc chia sẻ nội dung hữu ích từ trang web sang các mạng xã hội.

Nếu website của bạn mới xây dựng, đây là lúc Google bắt đầu Index bài viết và một số từ khóa. Ở giai đoạn này, tất nhiên thứ hạng từ khóa sẽ không cao và hầu như không thể tìm thấy trong kết quả tìm kiếm.

Tháng thứ 2 – 3 cũng là lúc nên lập kế hoạch SEO đi sâu vào tối ưu Onpage, gồm các thẻ Heading, mật độ từ khóa, từ khóa chính phụ, mật độ hình ảnh,… Đồng thời đường quên đi link nội đến các page nội bộ trong trang web.

Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)
Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)

Lập kế hoạch SEO tháng 2 – 3 phải gồm những công việc:

 • Cấu trúc hóa dữ liệu của các page quan trọng và page cần SEO, thêm URL Canonical cho những trang đó.
 • Điều chỉnh tỉ lệ nội dung dạng văn bảng cho những trang sản phẩm hoặc trang chiếm phần lớn là hình ảnh.
 • Xây dựng backlink bằng cách gắn link trên các diễn đàn, trang rao vặt uy tín. Việc xây dựng backlink nên thực hiện từ từ theo giai đoạn nhất định để tránh Google nghi ngờ và đánh giá thấp.

Công việc chính

Tháng 4 – 5

của các tháng thứ 4 và 5 là tiếp tục sáng tạo nội dung. Hãy lập kế hoạch SEO liên quan đến việc sáng tạo nội dung, càng chi tiết càng tốt. Cụ thể bạn sẽ viết những bài viết dài hơn (2000 – 3000 từ), các dạng bài chuyên sâu cung cấp nhiều thông tin hữu ích, mật độ từ khóa cao hơn.

Hãy kiểm tra các bộ từ khóa để biết được còn những từ khóa nào chưa được lập chỉ mục. Nếu cần thiết, nên kết hợp các landing page (trang đích) cho các từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ. Càng nhiều thông tin hữu ích dẫn đến từ khóa mục tiêu, Google càng đánh giá website cao hơn.

Tháng thứ 6

Vào tháng thứ 6 cơ bản những công việc liên quan đến SEO đã được triển khai ổn thỏa. Nếu bạn thực hiện tốt công việc của những tháng trước, website đã bắt đầu có những tín hiệu tốt về việc tăng thứ hạng.

Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)
Lập kế hoạch SEO trong 6 tháng (Ví dụ)

Bên cạnh một số từ khóa đã lên Top, vẫn còn những từ khóa mà Google sẽ cân nhắc việc tăng hạng. Để thúc đẩy quá trình này, việc lập kế hoạch SEO duy trì thứ hạng từ khóa và duy trì sản xuất nội dung là vô cùng cần thiết. Như vậy coi như quá trình SEO trong 6 tháng của bạn đã đến hồi kết và đạt kết quả khả quan.

Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu thêm về việc lập kế hoạch SEO và biết được một số công việc chính mà SEOer cần làm trong từng giai đoạn. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Cách xây dựng chiến lược SEO mạng xã hội đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one