Kinh doanh online shopee và 4 điều cần phải biết

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại nước ta hiện nay. Việc kinh doanh online shopee vì vậy mà không còn quá xa lạ với dân kinh doanh, buôn bán nữa. Tuy nhiên mở một cửa hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử không đơn giản. Nếu có ý đinh kinh doanh, hãy nhớ những lưu ý dưới đây!

Khi kinh doanh online shopee nên phấn đấu trở thành shop yêu thích

Lẽ đương nhiên, các cửa hàng mang nhãn “shop yêu thích” đều nhận được sự tin tưởng từ khách hàng cao, dẫn đến lượt mua hàng và doanh số cao hơn. Đó cũng là mục đích phấn đấu của những ai vừa bắt tay vào kinh doanh online shopee.

Vậy làm cách nào để trở thành shop yêu thích? Hãy thử những việc sau:

  • Nâng cao doanh số bán hàng: Có khá nhiều cách để nâng cao doanh số, bạn có thể cung cấp mã giảm giá hoặc tham gia flash sale và chia sẻ thông tin sale cho khách hàng của mình.
  • Phản hồi nhanh và chăm sóc khách hàng tốt: Tỷ lệ phản hồi ảnh hưởng đến mức độ uy tín và nhiệt tình của shop. Shopee cũng dùng tiêu chí này để đánh giá một cửa hàng có đang làm tốt trong khâu tư vấn và chăm sóc khách hàng hay không.
  • Xử lý đơn hàng nhanh, đúng hạn: Việc này giúp hàng đến tay người mua nhanh hơn, tuy nhiên nên cẩn thận trong khâu đóng gói và vận chuyển đến bưu điện.
  • Tuân thủ chính sách và không có tên trong danh sách sao quả tạ
  • Có lượt đánh giá cao (cho cả shop và sản phẩm)

Kinh doanh online shopee không còn quá mới lạ, vì vậy các công ty lớn thường vận dụng một số thủ thuật để tăng khả năng trở thành shop yêu thích. Điều này không xấu, quan trọng là bạn tiếp thị và PR đúng cách.

Bạn muốn nhanh chóng trở thành shop yêu thích, hỏi bí kíp của chuyên gia tư vấn Truyền thông TMS nhé!

Tránh bị ghi danh sao quả tạ

Để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, môi trường mua hàng lí tưởng cho khách hàng, shopee tạo ra hệ thống sao quả tạ – hệ thống tính điểm phạt nếu shop bán hàng hoạt động không tốt.

Những điều phải biết khi kinh doanh online shopee
Những điều phải biết khi kinh doanh online shopee

Những ai có ý tưởng kinh doanh online shopee cần lưu tâm vấn đề này, bởi sao quả tạ sẽ tính điểm cho shop của bạn nếu bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra cho người bán và không đạt kì vọng của người mua.

Những tiêu chí mà shopee dùng để đánh giá điểm sao quả tạ bao gồm:

  • Vi phạm tiêu chuẩn xử lí đơn hàng (tỷ lệ đơn hàng không thành công, tỷ lệ đơn hàng giao trễ cao)
  • Vi phạm tiêu chuẩn về sản phẩm đăng bán (đăng bán sản phẩm cấm, bán hàng giả/ hàng nhái, spam sản phẩm)
  • Vi phạm tiêu chuẩn chăm sóc khách hàng (sử dụng từ ngữ thô tục, yêu cầu người mua hủy đơn vì hết hàng)

Hệ thống sao quả tạ sẽ cập nhật vào thứ hai hàng tuần và tính điểm của 7 ngày trong tuần trước đó. Điểm phạt được chỉnh lại về 0 vào thứ hai đầu tiên của quý (các tháng 1, 4, 7, 10).

Thường xuyên online và phản hồi khách hàng

Bạn muốn buôn bán trực tuyến? Bạn có ý tưởng kinh doanh online shopee? Chắc chắn điều đầu tiên bạn phải nhớ đó là chăm online và phản hồi khách hàng.

Khi kinh doanh trực tuyến, khách hàng đa phần biết đến bạn qua Internet, đây cũng là một trong những cách thức liên lạc phổ biến giữa shop kinh doanh online shopee và khách hàng. Vì vậy hãy đảm bảo mình luôn có mặt để tư vấn khách hàng và “chốt đơn” liền tay.

Bên cạnh đó, tỷ lệ và thời gian phản hồi khách hàng cũng là tiêu chí đánh giá shop yêu thích của shopee, đừng xem nhẹ vấn đề này nhé!

Siêng năng tham gia các chương trình Flash sale

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử “siêng” tổ chức Flash sale nhất. Các chương trình này thường có mục tiêu hỗ trợ người bán và kích cầu người tiêu dùng mua hàng.

Những điều phải biết khi kinh doanh online shopee
Những điều phải biết khi kinh doanh online shopee

Trong chương trình Flash Sale, shopee thường freeship cho các cửa hàng hoặc trợ giá cho các sản phẩm mà bạn đăng ký sale. Chương trình thường diễn ra vào các khung giờ 0h, 12h và 18h, đồng thời cũng diễn ra hàng loạt vào một số ngày đặc biệt trong tháng, trong năm.

Các sản phẩm đăng ký Flash sale thường đem về lợi nhuận thấp hơn, tuy nhiên lại là “chim mồi” giúp bạn lôi kéo khách hàng, tăng lượt theo dõi, tăng tương tác và tỷ lệ mua hàng. Nếu bạn kinh doanh online shopee, đừng bỏ qua các đợt Flash sale nhé!

Trên đây là 4 điểm quan trọng cần nhớ khi bạn quyết định kinh doanh online shopee. Nếu bạn chưa tự tin và vẫn muốn thử sức với shopee, liên hệ ngay TMS để được tư vấn set up cửa hàng shopee nhé!

Xem thêm:

Quy định về website thương mại điện tử tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one