Hướng dẫn cách lập kế hoạch tiếp thị trực tuyến chuyên nghiệp nhất

Muốn vận hành suôn sẻ một chiến lược marketing online thì trước đó doanh nghiệp cần có một bản kế hoạch để vạch ra lộ trình hợp lý nhất dành cho mình. Hãy cùng Truyền thông TMS khám phá cách lên một kế hoạch tiếp thị trực tuyến chi tiết và bài bản nhé!

Tại sao doanh nghiệp cần lập kế hoạch tiếp thị trực tuyến? 

Một kế hoạch tiếp thị trực tuyến bài bản và chuyên nghiệp sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn rất nhiều lợi ích trong quá trình vận hành chiến lược marketing online. Cụ thể như thế nào? 

Tối ưu chi phí 

Với bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến trong tay, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định đâu là kênh marketing online phù hợp nhất với mình. Từ đó tận dụng nguồn lực mình có để tạo những nội dung tiếp thị dưới dạng hình ảnh và video thật độc đáo và bắt mắt mà không cần nhờ đến một đơn vị bên thứ 3 nào khác, vừa marketing hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.  

Kế hoạch tiếp thị trực tuyến
Kế hoạch tiếp thị trực tuyến

Khả năng lan truyền rộng rãi

Việc lập kế hoạch tiếp thị trực tuyến cho phép bạn phá vỡ rào cản địa lý để sẵn sàng tiếp cận với thị trường và khách hàng mục tiêu trên phạm vi toàn rộng lớn hơn nhiều so với tiếp thị truyền thống. 

Xác định khách hàng mục tiêu

Không giống như hình thức quảng cáo bằng TV hay Poster của marketing truyền thống, một kế hoạch marketing online sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của mình dựa vào chân dung khách hàng được xây dựng từ các yếu tố nhân khẩu học. Đỡ mất thời gian lại tiết kiệm ngân sách hiệu quả.

Kế hoạch tiếp thị trực tuyến
Kế hoạch tiếp thị trực tuyến

Các bước lập bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến đơn giản nhất 

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu marketing

Muốn lên kế hoạch marketing trực tuyến thì trước tiên doanh nghiệp cần trả lời được các câu hỏi sau để xác định rõ mục tiêu của mình

 • Mục tiêu trực tuyến doanh nghiệp bạn hướng đến là gì?
 • Sản phẩm/dịch vụ bạn cần tiếp thị là gì?
 • Mục tiêu có chịu sự chi phối và quản lý của chiến lược doanh nghiệp hay không? 
 • Mục tiêu có cụ thể, rõ ràng logic và có thể đo lường không?
 • Mục tiêu có thời gian thực hiện cụ thể không?
 • Mục tiêu có cần được đồng bộ và được sắp xếp theo mức độ quan trọng không?
Kế hoạch tiếp thị trực tuyến
Kế hoạch tiếp thị trực tuyến

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Đây là một bước quan trọng trong việc lập một bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến. Phân tích thị trường giúp doanh nghiệp: 

 • Xác định nhu cầu của thị trường mục tiêu thông qua chân dung khách hàng (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…)  để có hướng tiếp cận phù hợp.
 • Đánh giá được sự ảnh hưởng của thị trường lên nhu cầu tiêu dùng (cơ cấu, quy mô, tác động và xu hướng thay đổi của marketing) .
 • Có cái nhìn tổng quan hơn về sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (Chiến lược, thị phần, ưu và nhược điểm của đối thủ). Từ đó xác định được khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp trên thị trường ngành. 
 • Xác định vị trí và khả năng tiếp cận khách hàng (địa phương, khu vực, quốc gia à quốc tế). 

Bước 3: Xác định ngân sách

Sau khi đã xác định được mục tiêu và thị trường mình cần nhắm đến, doanh nghiệp phải xây dựng một chiến lược chi tiêu phù hợp để biết được mình cần chi tiền cho hoạt động nào và mỗi hoạt động như vậy thì chi bao nhiêu tiền là hợp lý. 

Tất cả nhằm đảm bảo tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn thu hút được sự chú ý đến từ khách hàng. Cụ thể doanh nghiệp cần làm gì ở bước này? 

 • Xác định điểm hòa vốn: Thời điểm mà doanh nghiệp bắt đầu tạo ra lợi nhuận. 
 • Dự báo doanh thu: Mức doanh thu dự kiến mà doanh nghiệp sẽ đạt được khi thực hiện kế hoạch marketing. 
 • Dự báo chi phí cho marketing: Tổng ngân sách cần chi cho các hoạt động marketing. 
  Kế hoạch tiếp thị trực tuyến
  Kế hoạch tiếp thị trực tuyến

Bước 4: Lựa chọn công cụ marketing online

Việc lựa chọn công cụ marketing online phù hợp với từng giai đoạn đóng vai trò tiên quyết trong việc mang lại hiệu quả tối đa cho chiến lược marketing online. 

Có rất nhiều công cụ để bạn đưa vào bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến của mình như: SEO (Search Engine Marketing), Ads net, Online Ads, Facebook Marketing, Email Marketing hay Mobile Marketing,…

Kế hoạch tiếp thị trực tuyến
Kế hoạch tiếp thị trực tuyến

Bước 5: Triển khai hành động và đánh giá kết quả

Đến bước này thì bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp cơ bản đã được hoàn thành, bạn có thể bắt đầu triển khai hành động bằng việc phân bố công việc cho các bộ phận trong doanh nghiệp. Kết hợp với giám sát quá trình làm việc của nhân viên để đảm bảo chiến lược marketing online thành công mỹ mãn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh giá độ hiệu quả của chiến lược marketing online dựa vào những thông số được thống kê chính xác ở mỗi dự án bạn triển khai.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của TMS Digital Marketing về cách lập một bản kế hoạch tiếp thị trực tuyến tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao, chúc các doanh nghiệp vận dụng thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời và chính xác nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn lập kế hoạch Facebook marketing chuyên nghiệp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one