Hướng dẫn lập kế hoạch Seo chi tiết với 11 bước đơn giản

Để thực hiện một quá trình chỉnh thể cho Seo tổng thể cho một Website được lên top tìm kiếm. Bạn cần lập một kế hoạch Seo chi tiết và cụ thể nhất. Điều này sẽ giúp các Seoer dễ dàng thực hiện, đánh giá, triển khai và hoàn thành mục tiêu.  Vậy một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ đi qua mấy bước? Cùng theo dõi ngay dưới đây!

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá trang Website 

Bước đầu tiên để bắt đầu dự án triển khai SEO tổng thể, người làm seo cần thực hiện phân tích và đánh giá hiện trang website. Lý do nào dẫn đến Website không thể lên top? Đó là những vấn đề bạn cần chú ý khi thực hiện đánh giá để lập ra kế hoạch seo chi tiết:

  • Tốc độ website có tốt hay không 
  • Cấu trúc website được trình bày và tổ chức có khoa học hay chưa?
  • Kiểm tra website là “www” hay “no www” hoặc “http hay https” không để chạy cùng lúc mà cần kỹ thuật code lại ngay 
  • URL không được chứa các tham số động
  • Kiểm tra các Title Seo có được nhận hay không? Các thẻ về Meta description, Heading 1, 2, 3,…
  • Tối ưu hình ảnh, title và alt ảnh có đảm bảo tiêu chuẩn hay không
  • Nội dung của Web có đủ giữ chân được khách hàng. 
  • Chất lượng về Backlink, domain trỏ về Website. 
  • Thứ hạng website hiện đã có hay chưa? 

Sau khi phân tích được mọi dấu hiệu nhận biết ở trên là bạn đã có thể biết được điểm hạn chế của website và thực hiện qua các bước tiếp theo. 

Bước 2: Tìm hiểu về chủ đề, từ khóa sản phẩm, dịch vụ kinh doanh trên Website. 

Các Seoer có thể dùng nhiều công cụ kiểm tra khác nhau để tìm kiếm từ khóa khách hàng dùng để tìm kiếm các dịch vụ, sản phẩm thuộc lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. 

Đó có thể là keywordtool, alexa, keyword-planner,… Nghiên cứu các từ khóa để biết được nội dung mà khách hàng đang có nhu cầu. Phân loại nhóm khách hàng và xây dựng đúng bài viết hướng tới nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. 

Lập kế hoạch Seo chi tiết
Lập kế hoạch Seo chi tiết

Đối tượng người dùng: Sản phẩm, dịch vụ là gì? Khách hàng tiềm năng là ai? Nhóm khách hàng có nhu cầu, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn?

Xác định về nội dung: Sự quan tâm về dịch vụ, sản phẩm đối với từng đối tượng khách hàng. Những suy nghĩ, thắc mắc mà người dùng muốn được giải đáp về dịch vụ, sản phẩm của bạn? Sản phẩm, dịch vụ của bạn có những ưu điểm vượt trội nào so với đối thủ thị trường?

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu, phân tích nhóm từ khóa đã được lập kế hoạch seo chi tiết, cụ thể. Thông qua các công cụ hỗ trợ kiểm tra và tìm kiếm từ khóa mà khách hàng tìm kiếm trên web cũng như ngoài thị trường có Search Volume cao nhất. Phân tích và viết bài ở các keyword này. 

Phân loại từ khóa theo các nhóm từ khóa chính, từ khóa phụ, nhóm từ khóa chuyển đổi, nhóm từ khóa theo Trend,… để có hướng đi đúng cho bài viết nội dung đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của người dùng. 

Bước 3: Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược Seo cũng như các công việc đẩy Top cho website. Nếu xác định không đúng đối thủ thì bạn sẽ rất khó xác định được chiến thuật của dự án Seo tại kế hoạch Seo chi tiết của mình. 

Các bước nghiên cứu đối thủ gồm:

Tìm kiếm từ khóa chính liên quan mà bạn muốn Seo – Xác định thứ hạng đang ở Top – Liệt kê 1 đến 3 đối thủ cạnh tranh hiện tại.

Sau đó, các Seoer cần đi vào phân tích 3 yếu tố cơ bản:

Về Onpage

Lauding Page: Xem xét đối thủ đứng ở top mấy theo đường dẫn nào? Từ khóa mà đối thủ dùng là gì? 

Age: Chất lượng website của đối thủ, thời gian sử dụng tên miền của họ. 

Thứ hạng từ khóa

Cấu trúc web được xây dựng và điều hướng link như thế nào?

Mức độ tối ưu của trang ở các thẻ Heading, Meta, Alt, Title,… của họ có tốt không?

Trải nghiệm người dùng trên website có được đánh giá tốt không?

Về nội dung:

Bài viết đã được Index hết hay chưa? 

Tần suất đăng bài đã được thực hiện đúng hay chưa?

Unique Content: Đánh giá được mức độ tự viết, xáo trộn hay copy bài viết để có đánh giá tốc độ Index của Google. 

Internal Link có đã đủ cuốn hút người dùng nhấn vào hay không?

Về Offpage:

Số lượng backlink, Link trỏ về đâu?

Các link đó là mua hay tự làm? Các đường link Website hay diễn đàn? Link có chất lượng, còn sống hay chết bao nhiêu?

Các hoạt động mạng xã hội, traffic hiện tại là bao nhiêu? Lọc các domain đối thủ đặt link như thế nào? 

Bước 5: Cài đặt các công cụ đo lường hiệu quả

Công cụ đo lường là người bạn hỗ trợ đắc lực cho bạn có thể đánh giá được từ khóa, bài viết của website một cách hiệu quả. Từ đó, bạn mới có thể lập ra một bản kế hoạch Seo chi tiết nhất. Một số công cụ thường dùng trong đo lường là:

Công cụ từ Google: Google Search Console, Google Analytics. 

Lập kế hoạch Seo chi tiết
Lập kế hoạch Seo chi tiết

Các công cụ phân tích Backlink: Ahrefs.com SEMrush. 

Công cụ phân tích Onpage: SEOquake, Open SEO Stats,…

Công cụ đánh giá về chất lượng bài viết: Small Seo tool. 

Công cụ theo dõi hành vi người dùng trên Website: Hotjar, Heap Analytics, CaryEgg. 

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa: Helu Ranking, NinjRank. 

Công cụ loại bỏ backlink xấu: Disavow Link Tool. 

Công cụ bảo về bản quyền bài viết: DMCA.

Công cụ theo dõi Trending: Google Trend. 

Bước 6: Dự toán ngân sách, nguồn lực và công việc 

Cuộc đua của các doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh online, bên nào có chi phí đầu tư cao thì hiệu quả sẽ lớn. Tuy nhiên, để hoàn thiện một cuộc chiến Seo tổng thể bạn cần có một kế hoạch tài chính cụ thể và rõ ràng nhất.

Sau đó, bạn cần có kế hoạch dự án sẽ bắt đầu từ đâu trước? Trong đó, bạn có thể đi theo các kế hoạch đó. Cụ thể là làm nội dung, đi backlink, tăng traffic và tính toán ngân sách. 

Tính toán ngân sách bao gồm nhiều chi phí và được tính toán hết sức cụ thể và chi tiết nhất. Vì thế, bạn sẽ có được một kế hoạch seo chi tiết nhất về mặt tài chính. 

Bước 7: Triển khai viết bài content

Triển khai viết bài là điều cần thực hiện để hoàn thành bộ từ khóa và sáng tạo viết bài chất lượng, hiệu quả nhất. Nó được tính toán viết bài sao cho chuẩn Seo, đảm bảo chuyển đổi và hữu ích đối với mong muốn của khách hàng. 

Bài viết content chỉnh chu sẽ giúp bạn tăng sự thu hút
Bài viết content chỉnh chu sẽ giúp bạn tăng sự thu hút

Có 3 loại bài viết được triển khai chủ yếu là: Bài viết chi tiết về sản phẩm, bài viết chủ đề ngách và bài viết Big Content. 

Bước 8: Tối ưu Onpage

Hoàn thành viết bài xong, trước khi Google Index thì bạn cần phải xem lại các vấn đề về tiêu đề, URL, thẻ Heading bằng công cụ SEOquake. Đây là phần quan trọng để cho biết các bước trong kế hoạch Seo chi tiết của bạn có thật sự tốt hay không. 

Tối ưu Onpage cần nhiều ký thuật liên quan
Tối ưu Onpage cần nhiều ký thuật liên quan

Cách tối ưu Onpage được thực hiện như sau:

URL: Đường dẫn không chứa tham số biến động, không dấu và chứa từ khóa chính

Thẻ Title: Độ dài các title từ 55 – 65 ký tự, mang ý nghĩa nội dung bài viết và có từ khóa chính.

Thẻ Heading: Bố cục bài viết sẽ được chia thành các Heading rõ ràng và cụ thể. H1 là phần tên bài viết và lần lượt là H2, H3, H4,…

Internal Link: Link tối ưu nội bộ liên quan đến cùng một chủ đề của bài viết có có ngôn từ thu hút để người dùng click vào. 

Outternal Link:  Không có link ra ngoài tốt nhất 

Body, strong: Bôi đậm, in nghiêng từ khóa. 

Body text: độ dài nội dung bài viết lớn hơn 700 từ. 

Thẻ Meta: 140 – 160 ký tự. 

Image: đảm bảo có ảnh, có thuộc tính Alt, chú thích và link ảnh. 

Link Nofollow: Liên kết ra ngoài trang web sử dụng link nofflow. 

Mật độ xuất hiện từ khóa phù hợp với số lượng bài viết. 

Bước 9: Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi 

Một kế hoạch Seo chi tiết, đạt hiệu quả cần tạo ra được chuyển đổi lớn. Mục đích cuối vẫn là bán được hàng. Cho nên cần có kế hoạch và tạo ra chuyển đổi có lợi cho khách hàng từ đó sẽ tạo ra doanh thu. 

Cài mã remarketing để tạo ra chiến dịch bám đuổi, các chương trình khuyến mãi, đánh vào tâm lý sợ hãi, hạn chót ngày được nhận ưu đãi khủng này,… Điều hướng người dùng về trang sản phẩm của bạn tốt nhất. Đây là phần tạo ra hiệu quả mà bảng kế hoạch Seo chi tiết luôn mong muốn đạt được. 

Bước 10: Đi link, tăng lượng truy cập và nội dung tìm kiếm

Quá trình thực hiện đi link liên kết, tăng view đều được thực hiện cùng nhau. Luôn đảm bảo cả link và view đều tạo ra hiệu ứng tốt. Nếu có link mà bài viết lại có quá ít view thì cũng không được. Yếu tố đi link cần được thiết kế cụ thể trong kế hoạch Seo chi tiết để thực hiện đúng thời gian mang lại hiệu quả cao. 

Lập kế hoạch Seo chi tiết
Lập kế hoạch Seo chi tiết

Backlink: Bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn, rao vặt có chất lượng. Lựa chọn những bài viết và đặt link lên hệ thống vệ tinh. 

Thuê các tranh báo có uy tín,…

Tăng View: Tăng view cho website bằng cách tăng thứ hạng từ khóa. Chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Pinterest, Instagram. 

Bước 11: Đo lường hiệu quả đạt được

Khi đã hoàn thành các bước trong kế hoạch Seo chi tiết, bạn cần có việc đo lường kết quả mà bạn đã thực hiện. Đây là bước cho biết được hiệu suất kết quả mà đội nhóm đã đạt được gồm từ khóa đã lên top, tỷ lệ chuyển đổi cao hay thấp, chi phí,…

Trường hợp bài viết đã lên top nhưng sau đó bị tụt thì bạn có thể quay lại Audit Website và khắc phục các biện pháp khác để kéo Website trở lại thứ hạng. 

Tổng thể các bước để thực hiện một quy trình triển khai kế hoạch Seo chi tiết ở trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, ở mỗi người Seoer sẽ có những công đoạn được rút ngắn hoặc có cách thực hiện tối ưu khác nhau. Nếu bạn muốn có được những kế hoạch Seo tốt nhất thì liên hệ ngay Truyền Thông TMS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one