Cách đơn giản nhất để xây dựng kế hoạch marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp đã và đang là một trong những hình thức tiếp thị được các doanh nghiệp ưa chuộng. Bởi marketing trực tiếp mang lại những hiệu quả tích cực đối với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như góp một phần không nhỏ vào việc nâng tầm vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy thế nào là marketing trực tiếp và cách để lập một kế hoạch marketing trực tiếp là gì? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về marketing trực tiếp

Thế nào là marketing trực tiếp? 

Trước khi muốn biết cách lập kế hoạch marketing trực tiếp là gì thì bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loại hình tiếp thị này.

Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là hình thức tiếp thị sử dụng đa dạng loại phương tiện quảng cáo với mục đích tác động trực tiếp đến khách hàng nhằm thu lại những con số đo lường mọi lúc mọi nơi, từ đó duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

kế hoạch marketing trực tiếp là gì
Kế hoạch marketing trực tiếp là gì?

Thuật ngữ marketing trực tiếp ra đời vào năm 1967 và được xuất hiện trong bài diễn văn của Lester Wunderman – cha đẻ và cũng là người tiên phong dùng kỹ thuật marketing này cho các thương hiệu lớn như American Express và Columbia Records.

Đặc điểm của marketing trực tiếp

 • Với marketing trực tiếp, doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động tiếp thị và giao dịch trực tiếp với khách hàng mà không cần phải qua bước trung gian.
 • Việc thu thập các thông tin của khách hàng như email, số điện thoại, điện thoại,…cũng giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm mới và các chương trình khuyến mãi đến với khách hàng. 
 • Hoạt động marketing trực tiếp thường đơn giản hóa các tương tác của người sử dụng. cụ thể, việc tương tác trực tiếp với khách hàng giúp doanh nghiệp nhận biết được thái độ, cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ, cũng như khả năng khách hàng giới thiệu sản phẩm của mình đến với người khác. 
 • Hình thức marketing trực tiếp hiện hữu ở khắp mọi nơi và là một phần không thể thiếu của các chiến lược marketing. Doanh nghiệp và khách hàng sẽ thường tương tác với nhau qua các nhóm, trang cá nhân, điện thoại, email, Zalo,…

Những bước xây dựng kế hoạch marketing trực tiếp

Cách xây dựng một kế hoạch marketing trực tiếp là gì và liệu kế hoạch ấy sẽ mang lại giá trị nào cho doanh nghiệp? Cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết và cụ thể mà TMS mang đến cho bạn dưới đây nhé! 

kế hoạch marketing trực tiếp là gì
Kế hoạch marketing trực tiếp là gì?

Bước 1: Xác định mục tiêu marketing trực tiếp

 • Mục tiêu nghiên cứu thị trường 

Ở bước này, doanh nghiệp bạn cần xây dựng được chân dung của khách hàng mục tiêu dựa vào các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, đặc điểm, nhu cầu, xu hướng chọn mua hàng,…Từ dây, doanh nghiệp có thể thấu hiểu sâu sắc và chi tiết tập khách hàng của thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đang nhắm đến, qua đó tự mình xây dựng một chiến lược marketing phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu.

 • Mục tiêu xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Một mục tiêu quan trọng khác khi lên kế hoạch marketing trực tiếp là gì? Chính là chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. 

Nếu thực hiện tốt mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng chiếm được thiện cảm và sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Đây chính là tiền đề để làm nên những vị khách trung thành, họ không chỉ mua hàng 1 lần mà còn nhiều lần khác nữa. 

Đồng thời, những vị khách trung thành này sẽ còn là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp bạn với những những khách hàng mới khác thông qua những lời giới thiệu.

 • Mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp 

Một bản kế hoạch marketing trực tiếp cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiếp cận khách hàng, xây dựng các chiến lược marketing phù hợp và xác định ngân sách chi tiêu cho từng mục tiêu,…

Bước 2: Xây dựng data khách hàng

Doanh nghiệp cần thu thập các thông tin cơ bản của khách hàng như họ tên, giới tính, số điện thoại, địa chỉ, email, học vấn, sở thích,….để xác định hướng tiếp cận phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 

Những nguồn tham khảo data chất lượng dành cho các doanh nghiệp có thể kể đến: 

 • Data khách hàng đã từng mua sản phẩm/dịch vụ. 
 • Data khách hàng tham gia điền khảo sát, các cuộc thi, khuyến mãi và ưu đãi. 
 • Data khách hàng truy cập website của doanh nghiệp và thể hiện sự quan tâm với sản phẩm/dịch vụ.

Bước 3: Lựa chọn hình thức triển khai kế hoạch marketing trực tiếp

kế hoạch marketing trực tiếp là gì
Kế hoạch marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp có rất nhiều hình thức để tiếp thị thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng một cách trực tiếp. Những hình thức được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay là: 

 • Gọi điện thoại tư vấn, giới thiệu. 
 • Gửi email marketing chứa thông tin ngắn gọn về sản phẩm/dịch vụ. 
 • Tổ chức các sự kiện quảng bá sản phẩm/dịch vụ. 
 • Tiếp thị tận nhà khách hàng,…

Bước 4: Đo lường và phân tích mức độ hiệu quả của kế hoạch

Muốn triển khai kế hoạch marketing trực tiếp hiệu quả thì cần có những công đoạn phân tích những giá trị mà kế hoạch mang lại cho doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và khắc phục những vấn đề còn tồn đọng. 

Như vậy thông qua bài viết này, TMS Digital Marketing đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “cách xây dựng kế hoạch marketing trực tiếp là gì?”, Nếu như bạn bạn vẫn đang băn khoăn về khía cạnh nào của bài viết thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one