Hướng dẫn tối ưu SEO website cho người mới bắt đầu

HƯỚNG DẪN TỐI ƯU SEO WEBSITE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thiết kế một website và đặt nó trên Google là chưa đủ. Bạn cần khiến website của mình hiển thị trên Top10 kết quả tìm kiếm nếu không muốn bị lép vế so với đối thủ cạnh tranh. Do đó, bài viết hướng dẫn tối ưu SEO website của chúng tôi sẽ giới thiệu các yếu tố giúp website của bạn luôn nằm trên Top của Google.

Tầm quan trọng của SEO website

SEO website – tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm, chính là những hoạt động giúp website của bạn luôn hiển thị trên Top kết quả tìm kiếm của Google mỗi khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn có thể tạo được sức ảnh hưởng lớn và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Bên cạnh đó, việc sở hữu một website chuẩn SEO còn thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, giúp khách hàng nắm rõ bạn là ai và bạn mang đến điều gì. 

hướng dẫn tối ưu seo website
Hướng dẫn tối ưu website cho người mới bắt đầu

Một website không được tối ưu hóa thường bị đánh giá thấp hơn so với các website khác do những đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp sở hữu.

Hướng dẫn tối ưu SEO website

Chất lượng nội dung

Trong bài hướng dẫn tối ưu SEO website này, chúng tôi xin đề cập đến chất lượng nội dung đầu tiên vì tính quan trọng của nó. Một trang web có nội dung xấu sẽ không bao giờ được hiển thị cho dù nó có đầy đủ các yếu tố SEO thế nào đi nữa. 

Một website chứa nội dung tốt là website mang những nội dung thỏa mãn: 

 • Độ độc nhất: Nội dung trên website của bạn phải là “chính chủ”, tức là nó không được trùng lặp với bất kỳ nội dung nào đã được hiển thị trên Google với cùng một từ khóa liên quan.
 • Tính mới: Thời gian đăng tải là một trong những yếu tố giúp Google xếp hạng nội dung. Do đó, đăng tải một nội dung đã có từ trước sẽ khiến website của bạn bị đánh giá thấp (trừ khi bạn sử dụng thẻ Canonical riêng biệt)
 • Có phần mô tả đầy đủ: Một website chuẩn SEO là một website chứa đầy đủ phần mô tả về nội dung được đăng tải. Điều này giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung đăng tải là về vấn đề gì. 
 • Sự hữu ích: Sự bổ ích cho người dùng là một điều bạn nên lưu ý khi xây dựng nội dung. Người dùng luôn tìm kiếm những nội dung mà họ cần để giải quyết vấn đề, vì thế một nội dung bổ ích sẽ khiến website của bạn trở nên giá trị.
 • Có sự nghiên cứu kỹ lưỡng: Người đọc sẽ không cảm thấy hứng thú với nội dung được chuẩn bị một cách qua loa. Xây dựng nội dung kĩ càng sẽ khiến Google cảm thấy nội dung mà bạn mang tới hoàn toàn hữu ích và đánh giá cao trang web của bạn.
 • Có độ dài nhất định: Một bài viết có nội dung dài thường được Google đánh giá cao hơn các bài viết có nội dung ngắn.

URLs

URL – Uniform Resource Locator, nói theo cách đơn giản, URL là một địa chỉ dẫn đến một trang web cố định trên Internet. Nhờ có URL, người dùng lẫn Google có thể tìm đến trang web của bạn. Tối ưu URLs chính là bước tiếp theo mà bạn cần chú ý trong bài viết hướng dẫn tối ưu SEO website này bởi những lý do:

 • Là tiền đề để website của bạn nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google
 • Tăng tỉ lệ nhấp chuột cho trang web của bạn bằng cách giúp người đọc và Google biết được nội dung mà ban đang xây dựng là về vấn đề gì

Để giúp bạn có thể tối ưu URL chúng tôi xin giới thiệu một số cách như:

 • Đặt từ khóa chính vào URL:  nếu người dùng thấy được điều họ đang tìm kiếm nằm ngay trên địa chỉ trang web, họ sẽ không ngần ngại mà nhấp chuột vào website của bạn. Một URL có chứa từ khóa chính là điểm cộng giúp tối ưu hóa URL cho website. 
 • Xây dựng một URL thân thiện với Google cũng như người dùng: Một URL được cho là thân thiện nếu nó được viết thường không dấu, được ngăn cách bởi dấu gạch ngang và không chứa các ký tự đặc biệt như: !, @, #, $,… Bên cạnh đó, cấu trúc của URL phải đầy đủ các phần như: giao thức, tên miền, địa chỉ bài viết. Và các phần này phải được sắp xếp một cách hợp lý.
 •  Độ dài vừa phải: Google cho phép độ dài URL tối đa là 512 ký tự. Nếu URL của bạn dài hơn, các phần sau sẽ không được hiển thị và thay thế bằng dấu (…). Vì thế dưới góc nhìn của những người xây dựng website chuyên nghiệp, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tạo một URL có độ dài khoảng 60 ký tự.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, nếu bạn đang xây dựng một website mới dựa trên nội dung của website cũ, bạn nên điều hướng các URL cũ sang các URL mới bằng cách tạo chuyển hướng 301 Redirect. Điều này giúp khách hàng vẫn có thể truy cập vào các URL cũ mà không bị báo lỗi không tìm thấy trang (404 Error).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thế nào là một URL chuẩn tại các phần mềm seo website hoặc tại trung tâm trợ giúp đến từ chính Google.

hướng dẫn tối ưu seo website
Hướng dẫn tối ưu SEO Website

Tiêu đề và thẻ meta description

Tiêu đề của bài viết, cùng với thẻ meta description là thứ nói lên nội dung của bài viết của bạn. Đây là yếu tố quyết định 80% người đọc có nhấp vào trang web của bạn hay không. Do đó, tối ưu tiêu đề và thẻ meta description là việc không thể thiếu nếu bạn muốn tối ưu website.

Để thực hiện được điều này, trong bài hướng dẫn tối ưu SEO website này chúng tôi có một số tips nho nhỏ dành cho bạn:

 • Đặt từ khóa vào tiêu đề: Việc đặt từ khóa vào tiêu đề chính là điểm cộng cho nội dung của bạn. Từ khóa có trong tiêu đề sẽ được in đậm nếu người dùng cũng tìm kiếm chính từ khóa đó.
 • Chỉ nên đặt tiêu đề dưới 70 ký tự: Theo bản cập nhất mới nhất từ Google, nếu tiêu đề dài hơn 70 ký tự những ký tự đằng sau sẽ được tự động chuyển thành dấu (…), sẽ thật đáng tiếc nếu phần cuối đó có chứa từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Do đó, một tiêu đề dưới 70 ký tự sẽ là một tiêu đề hoàn hảo cho trang web.
 • Tiêu đề phải thể hiện được nội dung của bài viết: khi Google Bot quét nội dung của bạn, nó sẽ so sánh liệu nội dung bài viết có trùng lặp với tiêu đề hay không. Trong trường hợp không trùng lặp, Google sẽ dừng ngay việc Index website. Bạn nên đặt tiêu đề trong thẻ H1 để có thể được Google Index một cách nhanh nhất.
 •  Đối với thẻ meta description: Tương tự như tiêu đề, bạn nên viết thẻ mô tả ngắn gọn và súc tích. Đặt từ khóa vào phần mô tả cũng là một cách giúp người dùng tìm đến trang web của bạn nhiều hơn. Nội dung trong thẻ meta description càng hấp dẫn, tỷ lệ nhấp chuột cho website của bạn càng cao.

Các Heading 1 – 6

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết có phần nội dung được xây dựng với bố cục rõ ràng. Nội dung cần được phân chia thành các phần khác nhau và được chia cắt bởi các headings. Nếu bạn tìm kiếm trên Google, các bài hướng dẫn tối ưu SEO website khác đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các headings. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn bạn lưu ý. 

Các headings của bài viết đóng vai trò nhất mạnh ý chính cần đề cập tới. Có 6 loại headings khác nhau được sắp xếp theo mức độ nhấn mạnh giảm dần. Trong đó, các headings 1 – 3 là bắt buộc và phải được sử dụng một cách hợp lý nhất. 

Như chúng tôi đã đề cập tới ở trên, heading 1 đóng vai trò cho việc thể hiện tiêu đề của bài viết. Sau khi đã biết được bài viết nói về chủ đề gì, biết được những ý chính thông qua các heading 2 và 3 sẽ giúp người đọc hiểu được nội dung bài viết một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Để tối ưu các headings, bạn nên chèn từ khóa vào chúng. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vì điều này sẽ khiến bài viết của bạn bị lặp từ và thiếu hấp dẫn.

Từ khóa

Từ khóa là một yếu tố quan trọng mà trong bài hướng dẫn tối ưu SEO website này chúng tôi muốn đề cập tới. Một từ khóa thông minh sẽ làm tăng độ xếp hạng của website của bạn trên trang tìm kiếm. Tuy nhiên, một từ khóa thu hút là chưa đủ, bạn cần phải lưu ý tới mật độ từ khóa và vị trí đặt từ khóa sao cho tối ưu nhất.

hướng dẫn tối ưu seo website
Hướng dẫn tối ưu SEO Website

Về mật độ từ khóa, chúng tôi khuyên bạn nên chèn các từ khóa với mật độ khoảng 3% – 5% nội dung bài viết đối với từ khóa chính và 1% – 3% đối với các từ khóa phụ.

Tuy nhiên, việc chèn từ khóa không có nghĩa là bạn cố gắng nhồi nhét chúng vào mỗi câu văn trong bài viết. Việc thêm các từ khóa này quá nhiều không chỉ khiến nội dung trở nên thiếu logic và mất đi tính tự nhiên mà còn làm cho bài viết

Về vị trí đặt các từ khóa, bạn nên đặt từ khóa vào khoảng 10% đầu bài viết. Bên cạnh đó, mật độ từ khóa cần phải được trải đều giữa các phần nội dung. Đặt từ khóa trong đoạn mở đầu và đoạn kết cũng là cách giúp bài viết của bạn được tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt các từ khóa tại một số vị trí như: tiêu đề, thẻ mô tả, các headings, URL,…

Liên kết nội bộ

Đây chính là phần không thể bỏ qua nếu bạn muốn xây dựng một website chuẩn SEO. Việc thêm các liên kết nội bộ chính là một cách để Google lẫn người dùng tìm tới các bài viết khác trên website của bạn.

Bên cạnh đó, việc thêm các liên kết nội bộ giúp người dùng biết những trang quan trọng trên website của bạn. Hơn thế, việc người dùng nhấp vào các liên kết nội bộ cũng giúp duy trì thời gian mà họ truy cập vào trang web của bạn.

Tốc độ tải trang

Một yếu tố không thể bỏ qua trong bài hướng dẫn tối ưu seo website này chính là tốc độ tải trang web của bạn. Trong sự kiện Know Rank Factor, Google đã chính thức thêm tốc độ tải trang thành một trong những yếu tố để xếp hạng website. Điều này buộc những nhà xây dựng web phải bỏ chi phí đầu tư để website có tốc độ tải nhanh nhất.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang thông qua các công cụ kiểm tra website chuẩn seo. Có tốc độ tải trang nhanh không chỉ có lợi cho việc SEO website mà nó còn thu hút người dùng truy cập vào trang web của bạn.

hướng dẫn tối ưu seop website
Tối ưu tốc độ tải trang

Thân thiện với thiết bị di động (AMP)

Hiện nay, đa số người sử dụng Internet thường ưu tiên sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Vì thế xây dựng website thân thiện với thiết bị di động là điều bạn nên lưu ý trong bài hướng dẫn tối ưu SEO website này.

Việc cài đặt AMP không hề khó khăn nhất là đối với những ai đã quen với việc thiết kế các website chuẩn SEO. Sau khi cài đặt AMP cho website, bạn có thể dùng các thiết bị di động để kiểm tra. Hoặc thông qua các phần mềm kiểm tra SEO website trên Internet.

Trên đây là hướng dẫn tối ưu SEO website cho người mới bắt đầu. Có thể thấy tối ưu website không phải việc đơn giản, cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm vận hành website. Nếu muốn trang web của mình sớm đạt thứ hạng cao trên Google Search, hãy nhờ đến dịch vụ SEO website chuyên nghiệp của Truyền thông TMS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one