5 trọng điểm trong lộ trình học thiết kế website

5 TRỌNG ĐIỂM TRONG LỘ TRÌNH HỌC THIẾT KẾ WEBSITE

Học thiết kế website đem lại cơ hội việc làm rộng mở cho nhiều bạn trẻ. Ngoài được đào tạo bài bản qua trường lớp, không ít người tự nghiên cứu, mày mò và trở thành Designer chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn nối bước họ, hãy tham khảo lộ trình tự học thiết kế website mà TMS tổng hợp được. 

Học thiết kế website từ những nguồn nào?

Hiện nay, trên internet có hàng tấn thông tin về học thiết kế website đang chờ bạn tìm kiếm. Chỉ cần gõ những từ khóa tìm kiếm về chủ đề này và ngay lập tức kết quả sẽ hiển thị cho bạn hàng loạt website và kênh youtube hướng dẫn bạn học thiết kế website từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo các website dạy thiết kế website như: Code Academy, Learn Layout, Tuts+,… đây đều là những website có hàng chục triệu người dùng học thiết kế website qua các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, PHP, Python,…

Hoặc bạn có thể tìm các kênh youtube dạy thiết kế website như: Tuts+ Web Design, J -Ream, StartHereFM, Derek Banas,… đây là những kênh youtube tốt nhất hướng dẫn bạn học thiết kế và phát triển website đơn giản. Ngoài ra những kênh youtube này còn giúp bạn biết được những tricks, tips triển khai website thông qua các ngôn ngữ lập trình cực kỳ thú vị.

học thiết kế website
Học thiết kế website

Bạn sẽ phải học những gì?

Sau khi đã có được những nguồn học thiết kế website miễn phí, bước tiếp theo bạn cần làm đó là thiết lập một danh sách cho biết bạn sẽ phải học những gì.

Front-end và Back-end

Front-end của một website là những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy khi truy cập vào website đó. Front-end giống như mặt trước của một nhà hàng hay quán ăn mà ở đây mọi tương tác với khách hàng sẽ diễn ra. Vì thế, việc sắp xếp Front-end là một việc cần làm khi bạn học thiết kế website. Bắt đầu bằng việc thiết kế background, menu, hình ảnh, các nút tương tác sao cho hợp lý để khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ và thao tác dễ dàng.

Ngược lại với Front-end, Back-end là phần sau mà người truy cập không thể thấy được. Tại đây, bạn sẽ là người thiết lập các tính năng và lập trình để trang web của bạn có thể hoạt động. 

HTML, CSS 

HTML – HyperText Markup Language, là một ngôn ngữ lập trình làm nền tảng của mọi trang web. Đây là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất được mọi lập trình viên sử dụng để hiển thị các tiêu đề, nội dung, văn bản. 

CSS – Cascading Style Sheets, là công cụ cho phép bạn thiết kế nội dung được tạo ra từ ngôn ngữ HTML để giúp nó trông đẹp và lạ mắt. Bạn có thể thêm bố cục, font chữ, màu sắc tùy theo ý thích của bạn. 

Nếu bạn muốn học thiết kế website, thì bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng về các ngôn ngữ HTML và CSS thật vững chắc.

JavaScript

Sau khi đã quen với HTML và CSS, bạn có thể tiếp tục bằng việc làm quen với JavaScript. Đây là một công cụ thiết kế mà hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều ưu tiên sử dụng vì nó giúp cho website trở nên sống động hơn. Một website có độ tương tác cao và linh hoạt hay không phụ thuộc phần lớn vào cách mà lập trình viên sử dụng JavaScript.

SQL

Nếu website của bạn tạo ra để thu thập và lưu trữ thông tin của khách hàng, thì bạn sẽ cần một database để lưu trữ lượng thông tin này. 

SQL-Structured Query Language là một công cụ được dùng như một kho lưu trữ khổng lồ giúp bạn lưu trữ lượng dữ liệu lớn và cho phép bạn nhập, xóa, lọc dữ liệu trên database.

PHP

Một điểm khác khi bạn muôn làm website đó là bạn cần phải học về PHP. Đây là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể giao tiếp với các database. PHP – HyperText Preprocessor, là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng các website và ứng dụng web. PHP có nhiệm vụ là kết nối cơ sở dữ liệu và thực hiện các chức năng của website. 

Ưu điểm của PHP là ngôn ngữ này dễ đọc, dễ viết, không áp dụng các nguyên tắc cứng nhắc vào việc xây dựng. Bên cạnh đó bạn còn có thể tìm và sao chép các mã nguồn PHP có sẵn trên internet – nhưng phải lưu ý và cần biết được nội dung mình sao chép là gì để tránh bị cài mã độc.

học thiết kế website
Học thiết kế website

Bạn cần có những kỹ năng gì?

Sáng tạo trực quan

Có nền tảng kiến thức về thiết kế là những gì bạn cần trước khi học thiết kế website. Bạn cần biết được bố cục và cấu trúc tạo thành một trang web hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Thiết kế trực quan đòi hỏi bạn phải tập trung vào những sản phẩm số. Khiếu thẩm mỹ tốt cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần phải có để thiết kế được một giao diện website dễ nhìn.

Phần mềm thiết kế đồ họa

Để thực hiện được công việc thiết kế, bạn cần phải có những trợ thủ đắc lực cho công việc của mình. Có kiến thức về việc sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa là một lợi thế rất lớn cho việc thiết kế website của bạn. Các công cụ như Adobe Photoshop, Illustrator, Sketch là những công cụ được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế các chi tiết của website như tạo mockup, logo, xử lý và nâng cao chất lượng hình ảnh.

UX và UI

UX – User Experience (trải nghiệm người dùng) và UI – User Interface (giao diện người dùng) là 2 yếu tố quan trọng bạn cần biết khi học thiết kế website

UI hiểu một cách nôm na đó là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy khi truy cập website của bạn như màu sắc, bố cục trang web, font chữ, hình ảnh của website,… UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế tới người dùng. Xây dựng một UI đơn giản và thân thiện giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung sản phẩm của bạn là gì. 

Trong khi đó UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng website của bạn như: website của  bạn có dễ sử dụng không? Việc sắp xếp bố cục website đã được hay chưa? Website của bạn có cung cấp đủ thông tin mà người dùng tìm kiếm hay không ?… Dựa vào UX bạn có thể có được lượng thông tin để thiết kế hoặc tái thay đổi cấu trúc website của mình nhằm biến website của bạn trở thành những gì mà người truy cập cần.

Khả năng giao tiếp

Đây là yếu tố quan trọng cần có nếu như bạn muốn tiếp cận và giữ chân một lượng khách hàng nhất định. Bạn không thể xây dựng một trang web chuyên nghiệp nếu thiếu sự giao tiếp với khách hàng. Xây dựng công cụ giao tiếp cho trang web của bạn giúp cho người truy cập có thể cập nhật được những thông tin cần thiết khi website có sự thay đổi. Mặt khác, người dùng có thể liên lạc với bạn nếu họ cần sự tư vấn về sản phẩm của bạn.

SEO

Kỹ năng SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một kỹ năng quan trọng cần thiết khi bạn học thiết kế website. Tuy SEO không phải là công việc của một nhà phát triển web, nhưng am hiểu về SEO cho phép bạn biết được làm cách nào để tối ưu hóa trang web của bạn và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy website của bạn hơn.

Quản lý doanh nghiệp/ khách hàng

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, kỹ năng quản lý doanh nghiệp/ khách hàng có vai trò thế nào trong việc học thiết kế website? Mọi hình thức kinh doanh đều mang một mục đích duy nhất là thu lại lợi nhuận. Và bạn chỉ có thể thu lợi nhuận nếu bạn nắm rõ tệp khách hàng của mình.

Biết được nhu cầu của khách hàng có thể giúp bạn xây dựng một website phù hợp với những gì khách hàng mong muốn. Bạn nên đảm bảo rằng mình có một nền tảng kiến thức tốt để có thể dễ dàng “mua chuộc” khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

Các công cụ cần thiết trong quá trình học thiết kế website

Webydo

Webydo là nền tảng thiết kế web trực tuyến B2B ( business to business) chuyên nghiệp.
Đây là công cụ đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu về trang web để website của bạn có thể hoạt động tốt trên mọi loại thiết bị. Webydo sẽ giúp bạn viết ra các bộ mã cần thiết cho việc thiết kế website của riêng mình. Ngoài ra bạn còn có thể thêm các tính năng phổ biến khác mà không cần viết bất kỳ một code lệnh nào.

Firebug

Đây là một công cụ được phát triển bởi Firefox, công cụ này giúp bạn xem và chỉnh sửa đoạn code HTML, CSS của website trong trường hợp bạn chưa hài lòng về thiết kế ban đầu. Với việc có thể xem ngay các thay đổi sau khi vừa chỉnh sửa, bạn có thể hiểu rõ cách hoạt động và thay đổi ngôn ngữ web một cách nhanh chóng.

Pixlr

Nếu như bạn chỉ vừa học thiết kế website và không muốn trả phí hàng tháng để sử dụng Photoshop thì Pixlr là công cụ thay thế phù hợp nhất dành cho bạn. Với những người chỉ có nhu cầu chỉnh sửa đơn giản như cắt ghép ảnh, thay đổi kích thước… Pixlr cho phép bạn sử dụng tất cả các chức năng cần thiết mà không cần lo lắng về vấn đề gia hạn bản quyền nhằm duy trì phần mềm.

Thực hành như thế nào?

học thiết kế website
Học thiết kế website

Bạn có thể bắt đầu việc học thiết kế website của mình bằng cách xác định ý tưởng hoạt động trang web của mình một cách cụ thể. Biết được hướng phát triển trang web của bạn như thế nào sẽ giúp bạn biết được mình nên học gì và tiết kiệm được một khoảng thời gian tìm kiếm tư liệu cho việc học.

Chậm rãi ghi nhớ các bài học, đặc biệt là những bài học về lập trình. Bạn không cần phải cố gắng học thật nhanh các ngôn ngữ lập trình bởi các ngôn ngữ này đòi hỏi bạn phải có thời gian tìm hiểu và thực hành khá dài. Chuẩn bị một không gian học tập cũng là điều cần thiết để tiếp thu kiến thức. Hãy chắc chắn rằng, bạn sử dụng thời gian học tập của mình một cách hiệu quả. 

Sử dụng các công cụ hỗ trợ có thể giúp việc học thiết kế website của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Đừng quên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đã có kinh nghiệm khi bạn gặp những tình huống khó hay có bất kỳ một vấn đề nan giải nào. 

Tự xây dựng website là một việc đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng lẫn tính kiên nhẫn cao, nhưng đổi lại thành quả mà nó mang lại cho cá nhân hoặc tổ chức của bạn là cực kỳ lớn. Trên đây chúng tôi xin giới thiệu 5 trọng điểm cho việc học thiết kế website dành riêng cho bạn. nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ với Truyền thông TMS. Bộ phận thiết kế của chúng tôi luôn có mặt để giải đáp cho mọi vấn đề của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one