Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing

Hành vi người tiêu dùng trong Marketing phản ánh mức độ hiệu quả của các hoạt động tiếp thị, tuy nhiên lại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Vì vậy nhà tiếp thị cần có quy trình nghiên cứu hành vi khách hàng rõ ràng để xác định các yếu tố tác động và đưa ra phương án Marketing phù hợp. Cùng Truyền thông TMS tham khảo quy trình này nhé!

Vì sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng?

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing giúp doanh nghiệp xác định hướng phát triển và Marketing sản phẩm phù hợp, đồng thời giúp họ tăng khả năng thành công của các dự án ra mắt sản phẩm mới. Hành trình mua hàng, suy nghĩ và tâm lý mỗi người tiêu dùng đều khác nhau. Nếu doanh nghiệp không xác định được các yếu tố thúc đẩy hoặc cản trở họ đưa ra quyết định mua hàng, doanh nghiệp không thể sản xuất hay tiếp thị sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng.

Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing
Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing

Việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

 • Hiểu được sự khác biệt giữa mỗi người tiêu dùng, phân biệt được họ và dựa vào việc tập trung các đặc điểm chung của người tiêu dùng để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Quan sát hành vi người tiêu dùng trong Marketing hỗ trợ nhà tiếp thị tìm ra các giữ chân khách hàng bằng cách thúc đẩy các yếu tố chi phối họ quay lại mua hàng.
 • Doanh nghiệp có thể lập kế hoạch tiếp thị phù hợp với hành vi người dùng của nhóm khách hàng mục tiêu, chiến dịch Marketing sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.
 • Thói quen mua hàng và chi tiêu cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố kinh tế, chính trị,… Đây cũng là những yếu tố tác động đến sự thay đổi xu hướng thị trường. Doanh nghiệp có thể dự đoán xu hướng thị trường dựa vào thu thập dữ liệu hành vi người dùng.
 • Hiểu được vì sao khách hàng chọn đối thủ thay vì mình là cách giúp doanh nghiệp gián tiếp nghiên cứu đối thủ, tăng khả năng cạnh tranh của bản thân.
 • Không phải bao giờ sản phẩm mới cũng được đón nhận. Ghi nhận cách khách hàng phản hồi trước sản phẩm mới là cách giúp doanh nghiệp có kế hoạch cải thiện và phát triển sản phẩm hiệu quả hơn.

Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing

Quá trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng cần đảm bảo tính khoa học, logic và có lộ trình cụ thể. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing.

Xác định mục tiêu nghiên cứu

Bước đầu tiên và cũng là khâu quan trọng trong quá trinh tìm hiểu hành vi người tiêu dùng trong Marketing là xác định mục tiêu nghiên cứu. Doanh nghiệp cần đề ra mục tiêu chính và mục đích cho từng hoạt động nghiên cứu. Điều này giúp bạn đảm bảo các công việc trong quy trình có tính hệ thống, đảm bảo hướng đến mục đích cuối cùng.

Bên cạnh đó, thiết lập mục tiêu cũng giúp xác định loại thông tin cần thiết và mức độ quan trọng của từng loại thông tin, hỗ trợ việc tổng kết và đưa ra kết luận chính xác hơn.

Thu thập dữ liệu thứ cấp

Dữ liệu thứ cấp là dữ liệu được thu thập từ các nguồn gián tiếp đối với vấn đề mà doanh nghiệp muốn nghiên cứu. Thu thập dữ liệu thứ cấp có thể bắt nguồn từ việc tham khảo nhận định, đánh giá và ý kiến của nhân viên doanh nghiệp, những người có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ và các chiến dịch tiếp thị.

Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing
Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing

Tận dụng nguồn lực bên ngoài

Khai thác thông tin từ những nguồn lực bên ngoài (ví dụ như CGM) giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng dữ liệu khủng lồ. Thời gian và chi phí của quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing thường bị ảnh hưởng bởi bước này. Với việc tiếp cận các nguồn thông tin có sẵn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Những nguồn thông tin có thể tận dụng để nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing gồm:

 • Dữ liệu của các công cụ tìm kiếm
 • Các phần mềm nghiên cứu SEO và dữ liệu khách hàng Marketing Online
 • CGM
 • Báo chí, các nghiên cứu Marketing đã công bố
 • Cổng thông tin quốc gia

Thực hiện nghiên cứu chính

Nghiên cứu chính hay còn gọi là nghiên cứu sơ cấp. Ở bước này, doanh nghiệp thăm dò ý kiến đối tượng nghiên cứu (người tiêu dùng) thông qua nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau mà không phụ thuộc vào bên thứ ba.

Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing
Quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing

Với quy trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing, nghiên cứu sơ cấp thu thập dữ liệu định lượng và định tính. Các phương pháp nghiên cứu định lượng bao gồm:

 • Quan sát: Quan sát người tiêu dùng và những hành vi mua hàng của họ một cách tự nhiên, không can thiệp hay giao tiếp với người tiêu dùng.
 • Thử nghiệm: Lập kế hoạch sản phẩm và tiến hành triển khai trong quy mô nhỏ, ghi nhận số liệu liên quan đến phản ứng và hành động của khách hàng.
 • Khảo sát: Sử dụng bảng câu hỏi để tiến hành khảo sát ý kiến khách hàng, thu thập bảng trả lời cùng với thông tin sơ bộ người tham gia.

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong Marketing là quy trình quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện nếu muốn sản phẩm hướng đến đúng đối tượng khách hàng và ra mắt thành công. Việc này cũng ảnh hưởng đến các kế hoạch Marketing và phát triển sản phẩm cũ, tạo ra sản phẩm mới trong tương lai.

Xem thêm:

Tìm hiểu 3 mô hình hành vi người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one