Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website

Một trong những cách truy cập một trang web là trực tiếp nhập địa chỉ website ở thanh tìm kiếm của trình duyệt. Vậy địa chỉ website là gì và bao gồm những thành phần nào? Cùng TMS tìm hiểu nhé!

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hiểu nôm na là cách xác định và phân biệt website này với các website khác. Đối với các thiết bị máy móc hoạt động với Internet, địa chỉ website giúp chúng định tuyến vệ tinh dẫn đường để đưa người dùng Internet đến đúng website mà họ muốn truy cập.

Ví dụ về địa chỉ website: https://truyenthongtms.com/

Nhắc đến địa chỉ website, chắc chắn bạn sẽ nghe rất nhiều về các thuật ngữ như domain, URL, IP. Vậy địa chỉ website là gì và những thuật ngữ này có phải đều là địa chỉ web?

Giao thức (IP)

IP là từ viết tắt của cụm từ Internet Protocol, là một giao thức mạng. Với ví dụ về địa chỉ website TMS như trên, giao thức mạng được dùng là HTTPS.

Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website
Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website

Vai trò của giao thức với địa chỉ website là gì? Giao thức này quy định cách mà các thiết bị Internet nhận và truyền dữ liệu với nhau, có thể hiểu như cách thức liên lạc giữa chúng.

Với IP, dữ liệu sẽ được gửi đi ở dạng gói, dữ liệu có thể gửi đến máy chủ bất kì, không cần thiết phải là máy chủ mà nó từng liên lạc và không yêu cầu thiết lập đường truyền từ trước. Giao thức mạng phổ biến được sử dụng thường là HTTP, HTTPS, TCP/IP, DNS,…

Domain (tên miền)

Tên miền là thành phần tạo nên địa chỉ của trang web. Với ví dụ địa chỉ website TMS ở phần trên, tên miền là “tms.com”. Trong một bài viết tương tự về chủ đề này, TMS đã đề cập chi tiết về các loại tên miền và đuôi tên miền.

Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website
Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website

Chức năng của tên miền đối với địa chỉ website là gì? Mỗi website và thiết bị có kết nối Internet đều có địa chỉ IP riêng. Tuy nhiên địa chỉ IP của website là một dãy số khá khó nhớ, vì vậy tên miền được dùng để thay thế địa chỉ này, giúp người dùng dễ xác định tên trang web và là một cách doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của họ.

Đường dẫn và tệp tin

Đường dẫn và tệp tin là yếu tố để xác định mục hoặc tệp tin nào của website sẽ được mở/ hiển thị trên trình duyệt. Thông thường nếu bạn tìm đúng tên các website, “trang chủ” của họ sẽ hiển thị vì đường dẫn dẫn đến đúng trang chủ. Tuy nhiên khi click vào một mục trên website đó, bạn sẽ được điều hướng đến web page khác, liên kết của web page này có phần tên của mục sau dấu “/”.

Nếu không có đường dẫn được chỉ định, trình duyệt hiển thị trang chủ của website hoặc tệp tên là “index.html”.

Các loại URL khác nhau

URL là địa chỉ hoàn chỉnh của trang web, chứa hết tất cả các phần như giao thức mạng, tên miền, đường dẫn đến một tài nguyên nhất định trên website. URL thường được dùng với chức năng khai báo địa chỉ của tài nguyên trên trang web.

Có bao nhiêu loại URL và các loại URL thường được dùng cho địa chỉ website là gì?

URL động

URL dạng này thường thấy trên những kết quả của các truy vấn trên website hay sàn thương mại điện tử. Đặc điểm của URL động là thường dài, phần đuôi lộn xộn và chứa các ký tự như ?, &,%, +, $, =,…

Vai trò của URL động trên địa chỉ website là gì? URL động dùng cho việc hiển thị các kết quả đòi hỏi phải khớp với các yêu cầu tìm kiếm cụ thể từ người dùng, vì vậy phần đuôi của chúng khá dài và lộn xộn.

Tuy nhiên dạng URL này được cho là không đem lại hiệu quả SEO tốt, vì nó không thân thiện với Google Search. Khi công cụ tìm kiếm tự động bỏ đi phần đuôi biến thiên ở sau các URL động, chúng sẽ có phần thân URL giống nhau, dẫn đến có thể bị coi là nhiều URL trùng lặp.

Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website
Địa chỉ website là gì? Các yếu tố xác định địa chỉ website

URL tĩnh

Ngược lại với URL động là URL tĩnh. Ví dụ của URL tĩnh trên địa chỉ website là gì?

VD: https://tmsol.vn/dich-vu/dich-vu-seo/

Trên đây là một URL tĩnh, dẫn đến một web page của website TMS. URL tĩnh cho người dùng thấy rõ trang web mà họ đang xem nói về điều gì. Đặc điểm của dạng URL này là không chứa các ký tự đặc biệt, thường chứa từ khóa mô tả nội dung chính của trang. Không những giúp người dùng dễ nhận biết trang web, từ khóa trong URL cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu quả của quá trình SEO website.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về địa chỉ website và hai loại URL phổ biến. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu địa chỉ website là gì. Theo dõi các bài viết cùng chuyên mục để tìm hiểu sâu hơn về website và SEO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one