Customer lifetime value là gì? Làm sao để tăng customer lifetime value?

Trong kinh doanh, mọi doanh nghiệp đều muốn tạo dựng tập khách hàng trung thành với thương hiệu của mình để thu về nhiều lợi nhuận và giá trị lâu dài từ họ. Và nguồn lợi nhuận bền vững này chính là customer lifetime value (giá trị vòng đời khách hàng). Vậy cụ thể customer lifetime value là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Customer lifetime value là gì? Cách tính customer lifetime value?

Định nghĩa 

Customer lifetime value là gì? Đây là nghĩa tiếng Anh của thuật ngữ “giá trị vòng đời khách hàng” nhằm chỉ những giá trị mà một khách hàng đóng góp cho doanh nghiệp trong suốt cuộc đời của họ. Những giá trị này rất bền vững mà mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp.

Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Khách hàng có giá trị vòng đời càng cao, chứng tỏ độ trung thành với doanh nghiệp của khách hàng càng lớn và hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. 

Cách tính customer lifetime value  

Customer lifetime value là số liệu thống kê quan trọng dùng để theo dõi trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp. Việc tính được customer lifetime value sẽ cho doanh nghiệp thấy những giá trị mà khách hàng có thể đóng góp theo từng mức độ khác nhau.

Và như đã đề cập ở trên, chỉ số customer lifetime value càng cao thì giá trị đóng góp của khách hàng càng lớn. Vậy cách tính customer lifetime value là gì?

  • Cách 1: Giá trị vòng đời lịch sử  

Với công thức dưới đây, bạn có thể dễ dàng tính tổng lợi nhuận từ các giao dịch của một khách hàng: 

Customer lifetime value = (Giao dịch 1 + Giao dịch 2 + Giao dịch 3 + …Giao dịch n) x Tỷ suất lợi nhuận TB

Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Một cách khác để tính customer lifetime value là gì?

  • Cách 2: Dự đoán giá trị vòng đời khách hàng

Cách này tương đối phức tạp hơn cách trên vì nó là thuật toán dựa vào những dữ liệu đã có. Công thức tính như sau:

 LTV = (T x AOV) AGM) ALT

Trong đó: 

    • T: số giao dịch trung bình hàng tháng.
    • AOV: Giá trị trung bình các đơn hàng.
    • ALT: Tuổi trung bình của khách hàng (theo tuổi).
    • AGM: Tỷ suất lợi nhuận trung bình.
Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Cách tăng customer lifetime value 

Để tăng customer lifetime value thì không có gì hiệu quả hơn việc giúp khách hàng hài lòng với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, đồng thời phải chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Vì chỉ có như vậy mới có thể giữ chân khách, biến họ thành khách hàng trung thành với thương hiệu và từ đó mới thu được nhiều customer lifetime value. 

Vậy cách để tăng sự hài lòng của khách hàng nhằm kéo theo sự phát triển của customer lifetime value là gì?

Tối ưu hóa dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng có thể hiểu đơn giản là chăm sóc khách hàng trước, trong và sau quá trình mua sản phẩm/dịch vụ.

Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Các marketer có thể dựa vào chỉ số customer lifetime value đã được tính trước đó để xác định đâu là phân khúc khách hàng hứa hẹn mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp. Từ đó mới có thể xây dựng chiến lược chăm sóc và tạo dựng, duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng ở phân khúc đó. 

Tạo dựng mối quan hệ cá nhân hóa

Muốn trở nên khác biệt và nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thì doanh nghiệp cần có chiến lược tạo dựng mối quan hệ cá nhân hóa. Mục đích là nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giúp khách hàng cảm thấy họ là những vị khách đặc biệt của doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp sẽ chiếm được thiện cảm từ khách, và sớm hay muộn một tập khách hàng trung thành mới sẽ được hình thành.

Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Để làm được điều này, bạn có thể dựa vào những thông tin thu thập từ khách hàng như: tuổi tác, giới tính, hành vi, sở thích,…để cung cấp những dịch vụ cá nhân hóa đến từng khách hàng.

Tăng cường sự trung thành của khách hàng

Cách cuối cùng để tăng sự hài lòng của khách hàng từ đó kéo theo sự phát triển của customer lifetime value là gì?

Customer lifetime value là gì
Customer lifetime value là gì

Đó là doanh nghiệp hãy tích cực tổ chức các chương trình trao thưởng, tri ân cho khách hàng thân thiết để xây dựng thêm nhiều mối quan hệ lâu dài với khách. Từ đó lôi kéo họ tiếp tục quay trở lại mua hàng, và những vị khách này sẽ là kênh marketing hoàn toàn miễn phí cho doanh nghiệp vì họ sẽ giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp đến những khách hàng mới. 

Trên đây là lời giải đáp chi tiết của truyền thông TMS cho câu hỏi “Customer lifetime value là gì và cách tăng customer lifetime value?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one