6 chiến lược phát triển thương hiệu thành công mà SMEs cần biết

Thị trường kinh doanh đang có sự cạnh tranh ngày một gay gắt giữa nhiều doanh nghiệp chung ngành với nhau. Trong cuộc chiến giành một vị trí trên thị trường này thì doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối đầu với những đối thủ sừng sỏ hơn, lớn mạnh hơn mình nhiều lần. Chính vì vậy việc nắm được 6 chiến lược phát triển thương hiệu sau đây chính là chìa khóa dẫn đến thành công nhanh chóng và bền vững. 

Vì sao SMEs lại cần đến 6 chiến lược phát triển thương hiệu dưới đây?  

Trong quá trình xây dựng và phát triển, SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ) không thể tránh khỏi giai đoạn bị chững lại, mất phương hướng và bị các đối thủ khác trên thị trường bỏ lại phía sau. Để không bị tụt hậu, 6 chiến lược phát triển thương hiệu trong bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp: 

  • Tăng giá trị sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu, mang đến niềm tin cho khách hàng và từ đó đem về doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Giúp doanh nghiệp tăng sự nổi bật và khác biệt so với đối thủ, nhờ vậy tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
  • Thương hiệu phát triển mạnh sẽ tăng động lực làm việc cho nhân viên. 
  • Danh tiếng của thương hiệu càng lớn, độ truyền miệng và bàn tán về thương hiệu càng cao. 
  • Tiềm năng phát triển lớn của thương hiệu sẽ thu hút sự chú ý và tăng cường khả năng đầu tư của các đối tác, khách hàng trong nước và trên quốc tế.
    6 chiến lược phát triển thương hiệu
    6 chiến lược phát triển thương hiệu

6 chiến lược phát triển thương hiệu của những doanh nghiệp hàng đầu thế giới  

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu để phản ánh sự phát triển của doanh nghiệp

Đây là 1 trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu sáng tạo và độc đáo nhất. Bộ nhận diện thương hiệu (logo, slogan, banner,…) là phương tiện để khách hàng dễ dàng nhận biết và qua đó thể hiện sự hứng thú, quan tâm đến doanh nghiệp. Bộ nhận diện thương hiệu đại diện cho định hướng kinh doanh của doanh nghiệp và thường được xem là bất biến theo thời gian.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

Tuy nhiên MasterCard – Tổ chức tín dụng hàng đầu thế giới đã rất mạo hiểm khi quyết định cải tiến bộ nhận diện thương hiệu của mình. Cụ thể là tạo ra một hệ thống thiết kế và dấu hiệu (Brand Mark – biểu tượng, mẫu vẽ đặc trưng cho một hãng/sản phẩm) mới để đánh dấu cho sự phát triển theo hướng “hiện đại hóa và nâng tầm” thương hiệu của họ. 

Lấy cảm những từ những thiết kế logo gốc

Hãng bia Guinness là một trong những thương hiệu đi đầu trong chiến lược này. Dù xu hướng thiết kế logo “less is more” (phong cách thiết kế phẳng và đơn giản) đang được nhiều doanh nghiệp theo đuổi, tuy nhiên Guinness vẫn giữ nguyên logo chiếc đàn hạc để giữ vững tinh thần của những logo cũ cách đây hơn 257 năm kể từ lúc thành lập.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

Điều này chứng tỏ Guinness không thay đổi nhiều và vẫn trung thành với những gì đã làm nên sự thành công của họ. 

Dùng Social Media để kêu gọi nội dung do người dùng sáng tạo 

Đây là 1 trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu đang được nhiều doanh nghiệp hướng đến. 

Cụ thể thông qua mạng xã hội, doanh nghiệp có thể thành lập một cộng đồng sử dụng sản phẩm của mình để triển khai chiến lược User Generated Content (nội dung do người dùng sáng tạo) nhằm tăng cường sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, đồng thời gây dựng danh tiếng cho sản phẩm nếu nội dung sáng tạo đó có tính viral cao.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

GoPro là thương hiệu thành công nhất với chiến lược này, người dùng liên tục chia sẻ những video, hình ảnh được ghi lại bởi sản phẩm camera hành động mà GoPro kinh doanh. Nhờ đó mà GoPro đã nâng tầm độ phổ biến cho sản phẩm và thương hiệu của mình, tiếp cận khách hàng mới dễ dàng hơn và tăng doanh thu một cách nhanh chóng.

Đơn giản hóa quá trình thanh toán và ưu đãi cho khách hàng trung thành 

Starbucks là một thương hiệu cafe rất nổi tiếng và trong 45 năm hình thành và phát triển, đến nay họ đã có hơn 23.700 cửa hàng trên toàn thế giới. 

Sự thành công này không những đến từ cafe thơm ngon, phong cách phục vụ chuyên nghiệp mà còn nhờ việc Starbucks đã rất biết cách tận dụng sự phát triển của công nghệ để trở thành “người tiên phong” trong công cuộc hoàn thiện hệ thống thanh toán qua di động. Nhờ đó tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

Bên cạnh đó, mỗi lần khách hàng đến mua cafe tại Starbucks thì họ còn được nhận điểm tích lũy dưới dạng ngôi sao để nhận thưởng vào lần mua tiếp theo. Đây chính là chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyệt vời mà Howard Schultz – CEO của Starbucks đã dày công nghiên cứu. 

Tạo ra UX và UI tốt nhất để gây ấn tượng với người dùng 

Trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu thì đây là chiến lược mạo hiểm nhưng mang lại thành công vang dội nếu doanh nghiệp sở hữu một đội ngũ giàu năng lực chuyên môn, Google chính là đại diện tiêu biểu nhất.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

Vào tháng 8/2015, những nhà lãnh đạo của Google đã có một cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ, họ đã chỉ đạo đội ngũ nhân lực của mình dành nhiều thời gian để nghiên cứu phát triển nhận dạng mới và tạo ra UX và UI tốt nhất để gây ấn tượng và nâng tầm trải nghiệm của người dùng. Kết quả là cuối năm 2015, Google đã thu về đến 74.54 tỷ USD nhờ vào chiến lược cải cách mạnh mẽ này. 

Xây dựng văn hóa thương hiệu để thúc đẩy hoạt động bán hàng 

Chiến lược cuối cùng trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu thành công nhất gọi tên Red Bull. 

Red Bull đã tăng nhanh số lượng số lon nước tăng lực được bán từ 6 lên 300 triệu lon chỉ trong vòng 10 năm hình thành và phát triển (1996-2006) và trở thành hãng nước tăng lực hàng đầu thế giới.

6 chiến lược phát triển thương hiệu
6 chiến lược phát triển thương hiệu

Thành công này đến từ việc Red Bull đã tích cực liên kết và tài trợ cho những sự kiện truyền bá văn hóa tự do thoải mái như giải thể thao, nghệ thuật, âm nhac,…để quảng cáo sản phẩm nước tăng lực của mình.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn khám phá 6 chiến lược phát triển thương hiệu được những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one