Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Với sự phát triển nhanh chóng nền tảng công nghệ số, các hình thức công cụ Marketing truyền thống đã dần bị thay thế bởi các công cụ Marketing trực tuyến hiện đại. Tuy nhiên, con người chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm và công dụng mà công cụ Marketing truyền thống đem lại. Vì thế, cùng Truyền Thông TMS tìm hiểu các vấn đề này ngay sau đây nhé!

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là hình thức quảng cáo, quảng bá sản phẩm thông qua các phương thức. Nó bao gồm các hoạt động tiếp cận tiềm năng để có thể mua sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng truyền thống mà không cần kỹ thuật, Internet nào. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Marketing truyền thống được các doanh nghiệp chú trọng vào các khâu sản xuất, sử dụng các chiêu trò khác trong các hình thức giới thiệu đến khách hàng tiềm năng. Các công cụ Marketing truyền thống sẽ được doanh nghiệp sử dụng để quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ qua các kênh như tivi, báo đài, banner, tờ rơi,…

Ưu nhược điểm Marketing truyền thống hiện nay 

Ưu điểm

Marketing hiện đại trên nền tảng công nghệ online đang chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì Marketing truyền thống vẫn là cách để hướng đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. 

Một số bộ phận khách hàng vẫn còn ưa chuộng cách truyền tải thông tin của các công cụ Marketing truyền thống. Việc tiếp cận của phương thức Marketing truyền thống dễ dàng tiếp cận đến với đối tượng khách hàng phù hợp thường ít tiếp cận với mạng xã hội và lĩnh vực kinh doanh đặc thù của doanh nghiệp đó. 

Ví dụ như các bác nông dân thường xuyên ra đồng thì tối mới là lúc họ tiếp cận với tivi, báo đài để nắm bắt những sản phẩm về phân bón, cây trồng, vật nuôi,.. của doanh nghiệp. Bởi họ không không có thời gian, truy cập internet với họ là điều xa lạ. Vì thế, công cụ Marketing truyền thống là lợi thế nhất để có được nguồn khách hàng như bạn mong đợi. 

Các chương trình phát thanh, radio là phương tiện truyền thống vẫn tồn tại và tính hiệu quả cao. Nó tạo được cảm giác thân thiện và không có ý ép buộc. Do đó, người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận mà không phải nghi ngờ vào điều gì. 

Nhược điểm

Nhược điểm lớn của cách quảng cáo qua các công cụ Marketing truyền thống là không thể phản hồi khách hàng kịp thời. Quảng cáo truyền thông trên các tivi, báo đài hay in ấn sẽ có chi phí cao. 

Thông thường các quảng cáo truyền tải đến người dùng ở các công cụ truyền thống đều xuất hiện ở các khung giờ vàng nên số tiền bỏ ra là không hề nhỏ. 

Người dùng phải mất khá nhiều thời gian để có thể truyền tải thông tin như mình mong muốn đến khách hàng. Trong khi đó, phương thức dịch vụ Marketing hiện đại lại thu hút chỉ cần xuất hiện trong vài phút, thời gian khá ngắn. 

Công cụ Marketing truyền thống được xem như là hình thức quảng cáo một chiều. Nó chỉ đi từ doanh nghiệp đến khách hàng mà không có chiều ngược lại. Điều này sẽ không người làm doanh nghiệp có thể hiểu được mong muốn và nhu cầu của người dùng. Điểm hạn chế này sẽ tạo ra những khó chịu đối với khách hàng. 

Một số công cụ Marketing truyền thống vẫn còn hiệu quả 

Gửi thư 

Sử dụng công cụ Marketing truyền thống này có vẻ khá lạc hậu. Tuy nhiên, nó vẫn là công cụ phát huy được tính hiệu quả nhất. Bởi nó tận dụng được mong muốn tò mò và thích thú của khách hàng khi được nhận các phong bì thư gửi. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Bạn có thể sử dụng hình thức chọn quà, nhắn gửi thông tin, lời chúc quan tâm vào những dịp đặc biệt đến khách hàng mà bạn mong muốn. 

Đây là công cụ Marketing khá hữu ích mà người dùng luôn mong muốn có thể được nhận. Vì thế, dù thế nào thì gửi thư tay thay thư điện tử vẫn giữ được tính quan trọng của bạn đối với khách hàng. 

Phát tờ rơi 

Phát tờ rơi là phương tiện mà bạn thường hay thấy ở các quán ăn, nhà hàng… chủ yếu về kinh doanh tiêu dùng. Cách này nghe có vẻ thủ công và không mấy hợp thời. Tuy nhiên, nó vẫn là cách phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Bởi công dụng của việc phát tờ rơi đem lại rất cao. Nó đánh trực tiếp vào khách hàng. Người có nhu cầu sẽ trực tiếp liên hệ đến bộ phận công ty của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

Điện thoại 

Công cụ Marketing truyền thống bằng cách gọi điện thoại đến khách hàng trực tiếp đã trở thành một nghề được yêu thích hiện nay. Người ta gọi đó là Telesales. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Cách Marketing này đánh thẳng vào cơ hội bán hàng, tăng doanh thu ngay cho doanh nghiệp. 

Hội thảo – Workshop 

Các chương trình hội thảo luôn là hình thức để tìm kiếm khách hàng nhanh nhất. Các hội thảo – Workshop thường có số lượng tham gia rất cao. Đó là nguồn khách hàng mà bạn có thể tin tưởng đẩy mạnh tạo ra lượng khách hàng. 

Đồng thời, nó cũng tạo ra cơ hội để giao lưu giữa các cấp lãnh đạo cấp cao. Đẩy mạnh chia sẻ các vấn đề trong ngành, đề ra những vấn đề liên quan, kiến thức bổ ích cho doanh nghiệp. 

Banner – Quảng cáo ngoài trời

Công cụ Marketing truyền thống này khá gần gũi với mỗi chúng ta. Những vị trí tốt để các banner, quảng cáo đều có lượng người đông đúc qua lại. Lúc bạn đang ngồi đợi xe buýt, đi trên đường phố đều có thể bắt gặp những quảng cáo. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Điều này giúp tăng hiệu quả quảng bá vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Hội chợ – Triển lãm

Hình thức sử dụng công cụ Marketing truyền thống là những buổi offline hết sức ấn tượng. Các doanh nghiệp về trưng bày tiếp thị sản phẩm, nhóm khách hàng sẽ có cơ hội cạnh tranh và nắm bắt cơ hội để nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu thông qua các buổi hội thảo đó. 

Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả
Những công cụ Marketing truyền thống hiệu quả

Các chiến lược kinh doanh, mô hình sản phẩm của bạn sẽ được quảng bá rộng rãi đến khách hàng tại triển lãm. Đây thật sự là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể làm được điều mà mình có thể mong muốn là bán được hàng. 

Tài Trợ hoạt động 

Đây là cách đi qua trung gian để mang về lượng khách hàng mục tiêu, thu thập data khách hàng sử dụng cho việc kinh doanh. Thông qua việc góp mặt trong danh sách các nhà đầu tư, tài trợ cho ở các chương trình, sự kiện để bạn có thể quảng bá được hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức tài trợ theo công cụ Marketing truyền thống khác nhau như:

  • Tài trợ về truyền thông
  • Tài trợ về vật chất, hiện vật 
  • Tài trợ về vốn…

Công cụ Marketing truyền thống có thật sự cần thiết ở thời đại nay?

Dù thời đại có phát triển thì tâm lý con người vẫn có những tiêu chuẩn khó thay đổi. Do đó 3 phương thức Marketing truyền thống sau vẫn giữ được vị trí của mình. Đó là tiếp thị truyền miệng, Website cửa hàng, hình thức quảng cáo truyền thống. 

Các công cụ Marketing truyền thống thông qua quảng cáo trên truyền hình, báo đài và tạp chí đều rất đáng tin cậy. Do đó, nó phát huy được sự tin tưởng vào người dùng. Cho nên, dù thế nào thì Marketing truyền thống vẫn được các khách hàng đón nhận. 

Quan trọng nhất là bạn cần xác định đúng được đối tượng khách hàng, sản phẩm dịch vụ mà bạn đang kinh doanh là gì? Như vậy, việc hoạch định và sử dụng công cụ Marketing sẽ thật sự phát huy được tính hiệu quả của nó. 

Công cụ Marketing hiện đại thật sự hiệu quả hơn?

Các công cụ về Marketing online hiện đại ngày này đang là hướng đi hết sức thành công. Lượng người dùng Internet đã đạt ở con số đỉnh cao. Do đó, việc các kênh truyền thông hiện đại đạt hiệu quả là điều tất yếu. 

Cho nên nói Marketing hiện đại đem lại hiệu quả là hoàn toàn chính xác. Các phương thức đã tối ưu được tính đơn giản, dễ dùng và không quá nhiều chi phí.

Các ý tưởng kinh doanh, marketing tạo ra chiến lược bán hàng được thực hiện chủ yếu trên nền tảng trực tuyến rất cao. Marketing hiện đại đã khắc phục được những trở ngại mà công cụ Marketing truyền thống còn tồn tại. Do đó, nền tảng mạng xã hội như Google, Facebook, Youtube, Website bán hàng, ứng dụng,… đã thật sự phát huy tối đa tiềm lực của mình. 

Hình thức Marketing hiện đại thật sự đã đem lại hiệu quả, đem lại giá trị thật sự cho khách hàng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những công cụ Marketing truyền thống vẫn luôn duy trì được ưu thế và chỗ đứng của mình dù Internet có phát triển lớn đến như thế nào. Để hiểu rõ hơn các vấn đề về Marketing bạn có thể liên hệ đến Truyền Thông TMS để được giải đáp chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one