Mục tiêu và 4 giai đoạn của Marketing tổng thể

Chiến lược Marketing tổng thể chi phối đến việc lập kế hoạch, triển khai các chiến dịch và lựa chọn kỹ thuật Marketing phù hợp. Vậy làm sao để xác định được mục tiêu và tạo lập nên chiến lược Marketing tổng thể hoàn hảo?

Xác định mục tiêu của chiến lược Marketing tổng thể

Marketing tổng thể bao gồm hoạt động sáng tạo, tạo nên giá trị (sản phẩm, dịch vụ,…), phân phối, truyền thông giá trị đến khách hàng mục tiêu, đồng thời xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững giữa các bên liên quan, giúp doanh nghiệp phát triển và nâng cao vị thế.

Để xác định mục tiêu của chiến lược Marketing tổng thể, cần quan sát, phân tích và đánh giá mọi khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm: lợi thế và hạn chế, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, vị trí của doanh nghiệp trong tâm trí và cuộc sống khách hàng,…

Mục tiêu và 4 giai đoạn của Marketing tổng thể
Mục tiêu và 4 giai đoạn của Marketing tổng thể

Thông qua đó, chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn phải trả lời được 3 câu hỏi chính sau:

  • Vì sao doanh nghiệp của bạn tồn tại? Xác định sứ mệnh, tầm nhìn, bản sắc của công ty ảnh hưởng lớn đến việc lập ra các chiến lược Marketing tổng thể phù hợp.
  • Bạn hướng đến khách hàng nào? Trong mọi trường hợp, hiểu rõ khách hàng của mình (khách hàng hiện tại và đối tượng khách hàng lí tưởng) giúp bạn biết được đâu là vấn đề mà họ muốn giải quyết và điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.
  • Điểm nội bật của bạn là gì? Để tạo chiến lược tiếp thị toàn diện và hiệu quả, hãy tận dụng ưu thế và điểm đặc biệt của doanh nghiệp. Điểm nổi bật này khiến doanh nghiệp thu hút và phù hợp với đối tượng khách hàng nhất định. Bạn có thể tận dụng điều này để đi lên từ thị trường ngách.

Điểm mà Marketer cần lưu ý là chiến lược tiếp thị tổng thể phụ thuộc rất lớn vào phân khúc khách hàng. Trong trường hợp bạn kinh doanh nhiều dòng sản phẩm và điều hành nhiều thương hiệu với đối tượng khách hàng khác nhau, nên lập chiến lược tiếp thị riêng cho mỗi phân khúc khách hàng.

4 giai đoạn triển khai chiến lược Marketing tổng thể

Với doanh nghiệp đã xác định và lập chiến lược tiếp thị tổng thể, quá trình kinh doanh gồm 4 giai đoạn:

1. Lựa chọn sản phẩm

Ở bước này, dựa trên chiến lược kế hoạch tổng thể, doanh nghiệp sẽ tiến hành những hoạt động Marketing nhằm xác định đâu là sản phẩm, dịch vụ mà họ sẽ sản xuất và cung cấp cho khách hàng đồng thời đánh giá tiềm năng phát triển của các sản phẩm đó.

Những hoạt động Marketing ở bước này bao gồm: phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường hướng đến, định vị doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu. Bước này giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng phù hợp cho việc lên kế hoạch, triển khai chiến dịch Marketing về sau.

2. Sáng tạo sản phẩm

Hoạt động Marketing ở giai đoạn này có mục đích sáng tạo, sản xuất sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đã xác định dựa trên chiến lược Marketing tổng thể mà mình đã đề ra.

Mục tiêu và 4 giai đoạn của Marketing tổng thể
Mục tiêu và 4 giai đoạn của Marketing tổng thể

Các hoạt động bao gồm: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, gắn thương hiệu, định giá, phát triển sản phẩm,…. Để làm được điều này, bộ phận Marketing cần dựa trên nghiên cứu hành vi và tâm lí khách hàng mục tiêu để đưa ra những quyết định có căn cứ và khoa học.

3. Truyền thông

Đây là giai đoạn mà hoạt động Marketing tác động trực tiếp đến khách hàng và dễ nhận biết nhất, bao gồm việc truyền thông, quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị tại điểm bán,… Trong kế hoạch Marketing tổng thể, giai đoạn này là bước đệm cho việc đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần với công chúng.

Thông qua các hoạt động tiếp thị này, khách hàng sẽ biết được doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm gì, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ ra sao, chất lượng sản phẩm có như những gì doanh nghiệp cam kết và hứa hẹn,…

4. Phân phối sản phẩm

Giai đoạn Marketing này gồm việc tổ chức và quản lí hệ thống các kênh phân phối sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra, bao gồm việc phân phối hàng hóa đến các đại lí và trực tiếp bán hàng trên thị trường. Mục đích của việc này là đảm bảo sản phẩm đến với người tiêu dùng theo đúng số lượng, thời gian và địa điểm mà doanh nghiệp sản xuất đã cam kết.

Có thể thấy, chiến lược Marketing tổng thể chi phối và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất lẫn phát triển sản phẩm. Nếu bạn là doanh nghiệp mới đang cần cho mình kế hoạch Marketing toàn diện, hay doanh nghiệp đứng trước lựa chọn tung ra sản phẩm mới, đừng ngần ngại liên hệ TMS ngay để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one