Giải mã ưu nhược điểm của chiến lược dẫn đầu về chi phí

Sự cạnh tranh ngày càng gắt gao trên thị trường kinh doanh đòi hỏi doanh nghiệp phải vạch ra những chiến lược phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Và một trong số đó chính là chiến lược dẫn đầu về chi phí. Vậy thế nào là chiến lược dẫn đầu về chi phí? Ưu nhược điểm của chiến lược này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về chiến lược dẫn đầu về chi phí  

Khái niệm

Chiến lược dẫn đầu về chi phí hay cost leadership strategy là chiến lược tập trung vào việc mở rộng quy mô sản xuất và bán sản phẩm/dịch vụ ở mức giá thấp để chiếm được càng nhiều thị phần tại thị trường mục tiêu càng tốt.

Chiến lược dẫn đầu về chi phí
Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Mục đích của chiến lược này chính là “giành” khách hàng từ tay các đối thủ cạnh tranh nhờ việc tối ưu hóa khâu sản xuất để mang đến cho khách hàng những sản phẩm có mức giá thấp nhưng chất lượng vấn được đảm bảo. 

Đặc điểm

Sự khác biệt hóa về sản phẩm

 • Doanh nghiệp thường tạo ra sự khác biệt hóa cho sản phẩm của mình bằng cách bán chúng với mức giá thấp.
 • Sự khác biệt hóa có thể được thể hiện ở khía cạnh khác của sản phẩm nhưng phải đảm bảo mục tiêu cuối cùng là sản phẩm được bán với giá thấp. 

Phân đoạn thị trường 

 • Doanh nghiệp áp dụng chiến lược dẫn đầu về chi phí thường bỏ qua các phân đoạn thị trường khác nhau và chỉ tập trung vào thị trường có phạm vi rộng lớn nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
  Chiến lược dẫn đầu về chi phí
  Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Khả năng riêng biệt 

 • Tối ưu hóa công đoạn sản xuất và các hoạt động liên quan để giảm giá sản phẩm, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh. 
 • Tạo lợi thế cạnh tranh cũng có thể bằng những cách: mở rộng quy mô sản xuất, độc quyền công nghệ và nguyên liệu, dịch vụ khách hàng tốt và quy trình kỹ thuật tiên tiến. 

Doanh nghiệp áp dụng 

Chiến lược dẫn đầu về chi phí chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô xuất lớn, năng lực quản lý tốt và chính sách giá linh hoạt để đảm bảo vẫn thu về lợi nhuận.

Chiến lược dẫn đầu về chi phí
Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Còn với những doanh nghiệp nhỏ thì rất khó để áp dụng chiến lược này vì tồn tại những rào cản liên quan đến hợp đồng về cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn trên thị trường.

Ưu nhược điểm của chiến lược dẫn đầu về chi phí

Chiến lược giá này tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại một vài hạn chế mà doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi áp dụng. Vậy cụ thể ưu nhược điểm của chiến lược dẫn đầu về chi phí là gi? 

Ưu điểm 

Ưu điểm thứ nhất 

 • Nhờ áp dụng chiến lược giá này mà doanh nghiệp sẽ có lợi thế nhất định trong việc đặt giá sản phẩm. Nhờ đó giảm khả năng bị đối thủ xâm nhập thị trường và cạnh tranh, vì chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực lớn mới có thể áp dụng. 
 • Vì sản phẩm được bán với giá thấp nên tránh được tình trạng khách hàng ép giá hay nhà cung cấp tăng giá.
 • Lợi ích quan trọng nhất là kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng một cách mạnh mẽ, sản phẩm tốt và có mức giá rẻ thì không có lý do gì để khách hàng bỏ qua doanh nghiệp bạn.
  Chiến lược dẫn đầu về chi phí
  Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Ưu điểm thứ hai

 • Việc đưa một sản phẩm mới vào thị trường và ngay lập tức áp dụng chiến lược dẫn đầu về chi phí sẽ giúp doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh và nắm giữ nhiều thị phần lâu nhất có thể. 
 • Đặc biệt sẽ tạo ra hàng rào gia nhập bền vững, vì đây là chiến lược yêu cầu doanh nghiệp phải có tiềm lực mạnh mới có thể áp dụng. Do đó các đối thủ ít có khả năng gia nhập thị trường để cạnh tranh với doanh nghiệp. 

Nhược điểm

Chiến lược dẫn đầu về chi phí
Chiến lược dẫn đầu về chi phí
 • Đối thủ cạnh tranh dễ bắt chước chiến lược của doanh nghiệp, kết hợp với những thế mạnh sẵn có để xâm nhập thị trường và “tấn công” doanh nghiệp. 
 • Doanh nghiệp chỉ chú trọng vào việc giảm giá thành sản phẩm mà “bỏ quên” việc theo dõi sự chuyển biến trong nhu cầu của người tiêu dùng và những xu hướng mới của thị trường. Do đó khiến sản phẩm trở nên lạc hậu và không còn được khách hàng đón nhận rộng rãi dù giá có rẻ. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về ưu nhược điểm của chiến lược dẫn đầu về chi phí. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one