Chiến lược cạnh tranh là gì? Làm sao chọn chiến lược phù hợp?

Xây dựng và triển khai chiến lược cạnh tranh chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp nếu muốn phát triển bền vững trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt. Vậy chính xác chiến lược cạnh tranh là gì? Và doanh nghiệp cần xác định chính xác những yếu tố nào nếu muốn áp dụng thành công các chiến lược cạnh tranh? Cùng đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về chiến lược cạnh tranh là gì? 

Định nghĩa? 

Chiến lược cạnh tranh là gì? Đây là nghĩa tiếng Việt của một thuật ngữ rất phổ biến trong kinh doanh, đó là Competitive Strategy. Thuật ngữ này chỉ khả năng kết hợp mọi yếu tố của doanh nghiệp như nền tảng – sản phẩm – nhân lực – tiềm lực để tạo nên lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Chiến lược cạnh tranh là gì?
Chiến lược cạnh tranh là gì?

Ý nghĩa

Ý nghĩa của chiến lược cạnh tranh là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Một chiến lược cạnh tranh hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đánh bật các đối thủ và tạo dựng một vị thế vững chắc trên thị trường kinh doanh. Từ đó tăng doanh thu một cách bền vững và tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) vượt trội. 

Hai hình thức lợi thế cơ bản để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với những đối thủ khác khác đó là chi phí thấp và sự khác biệt hóa trong sản phẩm/dịch vụ. Đây chính là tiền đề để doanh nghiệp phát triển ổn định. 

Những cách để áp dụng thành công các chiến lược cạnh tranh  

Không phải chiến lược cạnh tranh nào cũng phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.  Vậy những câu hỏi doanh nghiệp cần trả lời nếu muốn lựa chọn chính xác và áp dụng thành công chiến lược cạnh tranh là gì?

Mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp?  

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định chính xác mục tiêu hoạt động của mình. Vì đây chính là kim chỉ nam để doanh nghiệp lựa chọn đúng loại chiến lược cạnh tranh với mục tiêu vừa tăng doanh thu vừa duy trì hình ảnh thương hiệu.

Chiến lược cạnh tranh là gì?
Chiến lược cạnh tranh là gì?

Ví dụ mục tiêu hoạt động của Apple là bán các sản phẩm công nghệ ở phân khúc cao cấp, do đó công ty này gần như chưa bao giờ giảm giá bán cho sản phẩm của mình để cạnh tranh với những đối thủ khác. 

Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp?  

Hiểu một cách đơn giản, năng lực cốt lõi là khả năng cung cấp giá trị riêng biệt cho sản phẩm/dịch vụ mà chỉ có doanh nghiệp bạn mới làm được. Và với năng lực này, doanh nghiệp có thể tự tin rằng có những khía cạnh mà sản phẩm/dịch vụ của mình làm tốt hơn đối thủ, chẳng hạn như: tính năng độc lạ, chế độ hậu mãi tuyệt vời,… 

Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng hiệu quả hơn. 

Phương thức tăng trưởng, phát triển? 

Một câu hỏi nữa mà doanh nghiệp cần trả lời trước khi lựa chọn chiến lược cạnh tranh là gì? Đó là phải xác định được phương thức tăng trưởng của mình, chẳng hạn như thâu tóm các công ty nhỏ để mở rộng thị trường hoặc tự thân vận động xây dựng sự lớn mạnh từ chính nội bộ. Tùy vào phương thức tăng trưởng mà hãy chọn loại chiến lược cạnh tranh phù hợp nhất. 

Mục tiêu trong tương lai? 

Mục tiêu tương lai mà doanh nghiệp đã xác định sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn  chiến lược cạnh tranh phù hợp, vì dù chiến lược nào cũng đều hướng đến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhưng cách vận hành lại khác nhau.

Chiến lược cạnh tranh là gì?
Chiến lược cạnh tranh là gì?

Cụ thể doanh nghiệp cần xác định các mục tiêu về khoản tài chính cần đạt được, lượng thị phần cần nắm giữ, khả năng mở rộng thị trường,…

Những loại chiến lược cạnh tranh phổ biến nhất  

Như vậy thông qua phần trên, truyền thông TMS đã mang đến cho doanh nghiệp những câu hỏi cần phải trả lời nếu muốn lựa chọn loại chiến lược cạnh tranh phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển của mình.

Vậy đâu là những loại chiến lược cạnh tranh phổ biến nhất hiện nay? 

Chiến lược dẫn đầu về chi phí thấp  

Mục tiêu của chiến lược này là tạo ra những sản phẩm/dịch vụ có mức giá thấp hơn đối thủ để tăng cường lợi thế cạnh tranh về giá, từ đó thu hút khách hàng một cách nhanh chóng.

Chiến lược cạnh tranh là gì?
Chiến lược cạnh tranh là gì?

Đặc trưng nổi bật của doanh nghiệp áp dụng chiến lược cạnh tranh này đó là thường bỏ qua các đoạn thị trường khác nhau và chỉ quan tâm đến thị trường ở phạm vi rộng lớn nhất có thể. Mục tiêu là nhằm giúp sản phẩm có mức giá thấp của mình tạo hiệu ứng truyền thông và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm 

Đúng với tên gọi, doanh nghiệp nào áp dụng chiến lược cạnh tranh này đều tập trung tạo ra những giá trị khác biệt, độc nhất vô nhị cho sản phẩm/dịch vụ của mình để trở nên nổi bật hơn những đối thủ hoạt động cùng lĩnh vực.

Những giá trị này sẽ mang lại sự hứng thú cho khách hàng, thôi thúc họ chi tiền mua sản phẩm để có cho mình những trải nghiệm mới mẻ, dù giá có cao hơn những sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tăng doanh thu một cách bền vững. 

Chiến lược tập trung chi phí

Chiến lược cuối cùng được TMS bổ sung vào trong danh sách chiến lược cạnh tranh là gì? Đó là chiến lược tập trung chi phí.

Chiến lược cạnh tranh là gì?
Chiến lược cạnh tranh là gì?

Ở loại chiến lược này, doanh nghiệp chỉ tập trung cung cấp sản phẩm/dịch vụ có mức giá thấp tại một phân khúc thị trường nhất định. Mục tiêu là giúp khách hàng tại thị trường ấy được trải nghiệm sản phẩm và tăng nhận thức về thương hiệu. 

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất của truyền thông TMS cho câu hỏi “Chiến lược cạnh tranh là gì? Và doanh nghiệp cần xác định chính xác những yếu tố nào nếu muốn áp dụng thành công các chiến lược cạnh tranh?”. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one