Điều gì ảnh hưởng đến chi phí thiết kế website?

ĐIỀU GÌ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ THIẾT KẾ WEBSITE?

Website cũng giống như một showroom, cửa hàng online của doanh nghiệp. Chi phí thiết kế website thực chất rẻ hơn nhiều so với khoản đầu tư cho một cửa hàng chi nhánh trên thực tế. Tuy nhiên vì chưa hiểu rõ và có cái nhìn toàn diện mà nhiều doanh nghiệp còn đắn đo khi bỏ tiền đầu tư cho website. Bài viết này sẽ giúp bạn bóc tách chi phí thiết kế website cơ bản để bạn tham khảo.

Thuê Hosting

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế trang web là mua hosting. Hosting giống như một “két sắt” lưu trữ mọi dữ liệu của website trên Internet. Và như mọi “két sắt” khác, hosting cũng có dung lượng.

chi phí thiết kế website
Chi phí thiết kế website

Băng thông là thông số chỉ lượng truy cập tối đa của website trong 1 tháng. Khi số lần truy cập vượt mức giới hạn của băng thông, website của bạn sẽ báo lỗi. Dung lượng và băng thông là 2 yếu tố quyết định giá của Hosting.

Thông thường hosting được thuê theo gói tháng hoặc năm, trong đó gói thuê theo năm giúp tiết kiệm chi phí hơn. Giá thuê hosting của mỗi đơn vị cũng chênh lệch khác nhau. Nếu bạn đã có hosting, chi phí thiết kế website của bạn sẽ giảm đi một ít.

Đăng ký Domain

Domain hay còn gọi là tên miền, là “địa chỉ nhà” của website trên Internet. Khi tạo website, bạn phải đặt tên miền cho chúng. Tên miền chia ra thành 2 loại:

  • Tên miền Việt Nam: có đuôi .vn (.com.vn; .net.vn; .gov.vn;…)
  • Tên miền quốc tế: đuôi không kết thúc bằng .vn (.com; .net; .info; .org;…)

Tên miền Việt Nam có giá cao hơn bởi được đăng ký và bảo hộ bởi Trung tâm quản lí tên miền Việt Nam, có độ bảo mật cao và ít bị đánh cắp, chống phá bởi đối thủ.

Với dịch vụ thiết kế web trọn gói của TMS, Hosting và Domain được bao trọn trong chi phí thiết kế website. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục thuê hosting và đăng ký tên miền.

Chi phí xây dựng website

Thiết kế website hoàn chỉnh giống như xây một ngôi nhà, trong đó Hosting và Domain là diện tích đất và địa chỉ nhà, công đoạn tạo dựng web giống như việc đặt móng và xây dựng.

Không giống Hosting và Domain, chi phí tạo website tăng giảm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một website chứa rất nhiều tính năng. Số lượng các chức năng, độ phức tạp của chúng, số lượng các trang con,… ảnh hưởng nhiều đến chi phí thiết kế website.

Website càng phức tạp, nhân viên kỹ thuật càng phải tốn nhiều thời gian và chất xám để tạo dựng dẫn đến giá thành cao hơn. Chi phí cho công đoạn dựng web cũng bị tác động bởi các yếu tố:

Nền tảng web

Công nghệ ngày một phát triển, sự xuất hiện của các hệ thống mã nguồn mở giúp ích rất nhiều trong việc phát triển website. Thiết kế trang web trở nên đơn giản hơn bởi bạn không còn cần phải chuyên sâu về các ngôn ngữ lập trình nữa.

chi phí thiết kế website
Muốn code tay một website, kỹ thuật viên phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Tuy nhiên các công cụ này chỉ giúp ích cho các kỹ thuật viên, chứ không thể hoàn toàn thay thế họ được. Chi phí thiết kế webiste xây dựng trên nền tảng wordpress, joomla, wix,.. sẽ rơi vào khoảng từ 7 – 8 triệu. Trong đó các kỹ thuật viên vẫn đảm bảo thiết kế các tính năng web phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và mục đích sử dụng website của họ.

Một số website không thể xây dựng và vận hành trên các nền tảng mã nguồn mở bởi chúng quá đồ sộ và cần độ bảo mật cao, ví dụ như website thương mại điện tử, sàn giao dịch,…

Những website này cần được code tay: kỹ thuật viên sẽ trực tiếp viết từng dòng code cho web bằng những ngôn ngữ lập trình phù hợp. Chi phí thiết kế website phức tạp như vậy cũng sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với việc tạo web thông thường.

Giao diện website

Giao diện web là yếu tố quan trọng giúp tăng độ nhận diện và định vị thương hiệu. Khách hàng sẽ tiết xúc với giao diện website đầu tiên, sau đó tùy vào độ ấn tượng và hảo cảm mà họ sẽ quyết định có tiếp tục khám phá trang web của bạn hay không.

Thiết kế giao diện website có thể phát triển theo hai phương án:

  • Thiết kế theo giao diện mẫu
  • Thiết kế giao diện độc quyền

Đối với phương án thứ nhất, bạn có thể tham khảo mẫu có sẵn của các website cùng ngành nghề và yêu cầu designer thiết kế tương tự. Cách này giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả. Các designer sẽ dựa trên mẫu và điều chỉnh sao cho giao diện phù hợp với thương hiệu, với phong cách và yêu cầu của doanh nghiệp.

Phương án thứ hai là thiết kế giao diện độc quyền. Chi phí thiết kế website của những trang web có giao diện độc quyền sẽ cao hơn.

chi phí thiết kế website
Giao diện thông minh sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Designer sẽ phải nghiên cứu hành vi nhóm khách hàng, người truy cập của trang web để tạo ra giao diện phù hợp nhất. Giao diện được thiết kế riêng có thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, khiến họ ấn tượng và có xu hướng quay lại website để khám phá nhiều hơn.

Website có mọi tính năng của một cửa hàng, showroom thực tế, và thậm chí còn có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng gần xa hơn. Bỏ chi phí thiết kế website hoàn toàn là khoảng đầu tư hợp lí.

Bạn đang cần một đơn vị thiết kế web trọn gói? Liên hệ ngay với Truyền thông TMS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one