Cách tính chi phí marketing bao gồm những gì?

Khi triển khai bất kỳ chiến lược marketing nào, chi phí luôn là yếu tố được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ lưỡng xem mình cần phải chi bao nhiêu tiền vào chiến lược marketing để đem lại hiệu quả tối đa về mặt doanh thu. Vậy cách tính chi phí marketing bao gồm những gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chi phí marketing bao gồm những gì? 

Khi triển khai chiến lược marketing thì có rất nhiều loại chi phí mà doanh nghiệp cần quan tâm, vì một khi chi tiêu hợp lý cho từng loại chi phí thì chiến lược marketing sẽ được vận hành suôn sẻ hơn.

Chi phí marketing bao gồm những gì
Chi phí marketing bao gồm những gì

Vậy chi phí marketing bao gồm những gì

  • Chi phí cho việc bán hàng cá nhân: Lương thưởng cho nhân viên bán hàng.
  • Chi phí cho website và digital: Tiền công trả cho đơn vị hoặc nhân viên thiết kế và quản trị website. 
  • Chi phí hoa hồng cho các công ty agency, quảng cáo: Chi phí trả cho agency chạy quảng cáo cho chiến lược marketing của doanh nghiệp. 
  • Chi phí cho các chiến dịch gửi thư và in ấn: Chi phí in tờ rơi, thư bán hàng, bưu thiếp, phiếu giảm giá,….để gửi đến khách hàng. 
  • Chi phí lương cho nhân viên: Tiền lương được chi trả hàng tháng cho nhân viên chạy chiến lược marketing. Thêm cả tiền thưởng nếu vượt doanh số đề ra. 
  • Chi phí nghiên cứu và khảo sát khách hàng: Chi phí cho việc thực hiện các cuộc khảo sát thị trường để thu thập dữ liệu của khách hàng.
  • Chi phí dịch vụ tư vấn marketing: Tiền công trả cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn marketing nếu doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai chiến lược marketing. 
  • Chi phí tài trợ: Tài trợ cho các sự kiện văn hóa – thể thao để quảng bá cho sản phẩm/hình ảnh của doanh nghiệp.

Cách dự toán chi phí marketing chính xác nhất 

Như vậy bạn đã biết được những loại chi phí marketing mà doanh nghiệp cần phải quan tâm trước khi triển khai bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Vậy cách tính chi phí marketing bao gồm những gì

Dựa trên doanh số bán hàng

Đây có thể được xem là cách tính chi phí marketing đơn giản nhất và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Doanh số bán hàng càng cao thì chi phí dành cho marketing có thể được đầu tư mạnh mẽ hơn.

Chi phí marketing bao gồm những gì
Chi phí marketing bao gồm những gì

Bằng cách dựa vào tỷ lệ % theo doanh số bán hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được ngân sách cần chi cho hoạt động marketing. Công thức cụ thể như sau:

  • Chi phí marketing = Doanh số bán hàng x % chạy marketing 

Thông thường chi phí marketing không vượt quá 10% tổng doanh số bán hàng. Ví dụ doanh thu là 80 tỷ, chi 3% cho marketing thì dựa theo công thức trên ta sẽ tính được chi phí cho marketing là 2.4 tỷ. 

Dựa trên ngân sách của đối thủ cạnh tranh 

Cách tính chi phí marketing bao gồm những gì? Đây chính là lựa chọn thứ 2 dành cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xác định được khoản ngân khách mà các đối thủ kinh doanh cùng ngành hàng đang chi cho hoạt động marketing, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý nhằm chiếm lại thị phần từ đối thủ.

Chi phí marketing bao gồm những gì
Chi phí marketing bao gồm những gì

Khi theo đuổi cách phương pháp này, doanh nghiệp cần phải thường xuyên chi ngang bằng hoặc nhiều tiền vào marketing hơn đối thủ để không bị “mất hút” trên thị trường và giảm doanh thu. Do đó, đây là phương pháp mang tính bị động và khá mạo hiểm, không đảm bảo sự phát triển bền vững vì doanh nghiệp chỉ chăm chăm vào marketing chứ không tập trung thời gian và nguồn lực vào phát triển những giá trị cốt lõi của mình. 

Dựa trên một tỷ lệ nhất định 

Bộ phận marketing và lãnh đạo doanh nghiệp cần ngồi lại với nhau để đưa ra con số đầu tư cụ thể cho chiến lược marketing dựa trên nguồn lực, ngân sách và những mục tiêu cần được ưu tiên của doanh nghiệp.

Chi phí marketing bao gồm những gì
Chi phí marketing bao gồm những gì

Doanh nghiệp có thể dùng Google Ads và Facebook Ads, vì 2 công cụ quảng cáo này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập ngân sách cho marketing cụ thể theo ngày-tuần-tháng. Đồng thời tạo một kênh phân phối ngân sách hiệu quả cho từng hoạt động marketing khác nhau, tất cả nhằm đảm bảo mọi chi phí marketing mà doanh nghiệp bỏ ra đều sẽ được đền đáp xứng đáng.  

Dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp

Những mục tiêu và kỳ vọng mà doanh nghiệp cần xác định khi tính chi phí marketing bao gồm những gì? Chúng thường là tăng thị phần, tăng doanh thu, mở rộng quy mô kinh doanh, đẩy mạnh quảng cáo…

Chi phí marketing bao gồm những gì
Chi phí marketing bao gồm những gì

Một khi doanh nghiệp đã xác định rõ mục tiêu và kỳ vọng của mình thì mới có thể ước tính chi phí thực hiện các hoạt động marketing nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. Mục tiêu càng nhiều, tham vọng càng lớn thì chi phí marketing chắc chắn sẽ càng cao. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Cách tính chi phí marketing bao gồm những gì?”. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one