Làm sao để sáng tạo trong kinh doanh?

Sáng tạo trong kinh doanh là điều khó hình dung với một số người, bởi “sáng tạo” nghe có vẻ bay bổng trong khi “kinh doanh” lại khô khan và thực tế. Tuy nhiên sáng tạo trong kinh doanh đã và đang là yếu tố đem lại sự thành công của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Vậy làm sao để doanh nghiệp cải thiện khả năng sáng tạo của mình?

Sáng tạo trong kinh doanh là gì?

Sáng tạo là tạo ra những ý tưởng độc đáo, ấn tượng mà ít hoặc chưa từng ai nghĩ đến. Đối với lĩnh vực kinh doanh, sáng tạo được cho là tạo ra các ý tưởng kinh doanh, tiếp thị khác biệt, nổi bật so với đối thủ và là ý tưởng chưa ai áp dụng. Tuy nhiên với kinh doanh, lợi nhuận và lợi ích là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì vậy một ý tưởng được cho là ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh khi nó độc đáo và phải khả thi, thực tế.

Sáng tạo đem lại cho doanh nghiệp khả năng cạnh tranh cao hơn. Bởi khi cả bạn và đối thủ cung cấp những sản phẩm với chất lượng giống nhau, không chênh nhiều về giá cả, sức sáng tạo trong cách tiếp thị và bán hàng giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn, tiếp cận họ nhanh hơn.

Làm sao để cải thiện sức sáng tạo trong kinh doanh?
Làm sao để cải thiện sức sáng tạo trong kinh doanh?

Đối với kinh doanh, sáng tạo không phải điều gì quá bay bổng. Đôi khi nó chỉ là một ý tưởng đặc biệt, một gợi ý kết hợp độc đáo giữa các sản phẩm, hình thức tiếp thị, cách thức bán hàng,… Và cũng như hầu hết mọi năng lực của con người, sáng tạo trong kinh doanh có thể rèn luyện, cải thiện và phát triển.

Làm gì để cải thiện khả năng sáng tạo của doanh nghiệp?

Sự sáng tạo của con người ngoài đến từ khả năng thiên bẩm còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh và cách ta nhìn nhận vấn đề. Khả năng sáng tạo có thể được cải thiện nếu bạn thay đổi góc nhìn, dưới đây là một số gợi ý:

Kết hợp

Cấp độ cơ bản nhất đối với sáng tạo trong kinh doanh là lồng ghép, kết hợp các sản phẩm với nhau, các dịch vụ, giải pháp với nhau. Khi một sản phẩm được kết hợp với sản phẩm khác, bản thân nó đã biến thành cái mới, là sản phẩm của sự sáng tạo.

Làm sao để cải thiện sức sáng tạo trong kinh doanh?
Làm sao để cải thiện sức sáng tạo trong kinh doanh?

Việc kết hợp để tạo ra sản phẩm mới có thể giải quyết cùng lúc các vấn đề mà người mua gặp phải khi dùng mỗi sản phẩm. Ví dụ điển hình là dòng nước uống có ga kết hợp với cà phê trên thị trường đồ uống hiện nay. Ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh này thành công thu hút sự tò mò của người tiêu dùng và đem lại giá trị cho người mua là nguồn năng lượng mạnh mẽ để hoạt động cả ngày dài.

Giải quyết vấn đề

Đi tìm những giải pháp cho vấn đề của khách hàng cũng là một cách giúp bạn cải thiện yếu tố sáng tạo độc đáo trong sản phẩm, dịch vụ của mình. Doanh nghiệp cần nghiên cứu tệp khách hàng mục tiêu để hiểu được “nỗi đau”, vấn đề mà họ không vượt qua được, từ đó đưa ra nhiều giải pháp phù hợp.

Các doanh nghiệp thường tìm kiếm để phát hiện ra những bất tiện trong cuộc sống thường ngày của người tiêu dùng. Bằng cách đó, họ đưa ra hướng giải quyết và đưa ý tưởng đó vào sản phẩm của mình. Giữa hai sản phẩm có cùng công dụng và giá thành như nhau, nhưng một sản phẩm có thiết kế dễ mang theo và đảm bảo vệ sinh khi sử dụng, chắc chắn nó sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn hơn.

Tư duy theo chiều ngang

Tư duy theo chiều ngang là một cách sáng tạo trong kinh doanh, trong đó bạn sẽ thay đổi hình sáng, chất liệu, màu sắc hay cách sử dụng sản phẩm để đem lại cảm giác mới lạ cho người dùng. Cách làm này đòi hỏi người kinh doanh cần nhìn sản phẩm và vấn đề theo nhiều hướng, liên tưởng đến những sự vật, sự việc trong đời sống.

Làm sao để cải thiện sức sáng tạo trong kinh doanh?

Ví dụ: Đã từng có giai đoạn mạng xã hội rầm rộ hình ảnh một quán trà sữa đựng thức uống của họ trong chai thủy tinh dạng bóng đèn thay vì dạng ly thông thường. Đây cũng là biểu hiện của sự sáng tạo trong kinh doanh.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sáng tạo trong kinh doanh cũng như những gợi ý để cải thiện khả năng sáng tạo. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one