Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản

Bạn sở hữu nhiều website và muốn chúng chia sẻ host? Dưới đây là hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản dành cho bạn. Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Khi nào nên trỏ 2 domain về 1 host

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của trăng web trên Internet, vì vậy không có website nào hoạt động mà không có hosting. Tuy nhiên không nhất thiết mỗi website cần phải có hosting riêng. Nếu bạn có nhiều website và muốn lưu trữ chúng trong một “ổ nhớ” (hosting) chung, bạn có thể sử dụng những cách trỏ 2 tên miền về 1 host bằng các công cụ có sẵn trên Internet.

Thực tế đây là cách mà nhiều dịch vụ thiết kế website sử dụng để tối ưu chi phí cho dịch vụ của họ. Thay vì thuê hosting cho từng trang web, bạn có thể gộp chúng vào một hosting có dung lượng lưu trữ đủ lớn. Cách này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giảm tải việc thuê, gia hạn hosting cho các trang web.

Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản
Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản

Bên cạnh đó việc trỏ nhiều domain về 1 host giúp doanh nghiệp tăng độ phủ sóng, tăng khả năng nhận diện website. Với cách trỏ 2 tên miền về 1 host, bạn dễ dàng có được những tên miền phù hợp, liên quan đến thương hiệu, ngành nghề hay lĩnh vực mà mình kinh doanh, tránh gây hiểu nhầm hay bị đối thủ cướp tên miền đẹp.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng bạn sẽ phải cài đặt và sử dụng một số công cụ trong quá trình làm theo cách trỏ 2 tên miền về 1 host. Bên cạnh đó cách này cũng không thích hợp nếu bạn áp dụng cho các website phức tạp. Một số website chính hoặc có nhiều tính năng, thông tin cần lưu trữ và bảo mật (ví dụ website kinh doanh, thương mại điện tử) nên sử dụng hosting riêng.

Cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Trước khi thực hiện, bạn cần đảm bảo có sẵn một website với hosting đủ lớn. Hiện nay có 2 cách trỏ 2 tên miền về 1 host được áp dụng phổ biến nhát là dùng Addon Domains bà Parked Domain.

Sử dụng Parked Domain

Parked Domain là một chức năng của cPanel nhằm tạo ra thêm một tên miền tương tự tên miền website của bạn và chạy song song với website, sử dụng chung hosting. Về cơ bản, Parked Domain cũng là một tên miền và cần kích hoạt dựa trên cPanel.

Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản
Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản

Cách trỏ 2 tên miền về 1 host bằng Parked Domain như sau:

  • Để sử dụng tính năng này, trước hết bạn phải đăng nhập vào cPanel – phần mềm quản trị Hosting Linux.
  • Ở phần “DOMAINS”, bạn sẽ thấy có rất nhiều tính năng giúp người dùng tùy chỉnh cấu hình. Hãy chọn Aliases – tên gọi khác của Parked Domain.
  • Sau khi chọn công cụ trên, người dùng được phép tại một Parked Domain mới, chỉ cần nhập tên miền mà bạn muốn thêm thành Parked Domain, sau đó ấn vào “Add Domain”.
  • Bước cuối cùng là cập nhật lại DNS của tên miền đó để chúng trỏ đến website của bạn khi truy cập bằng trình duyệt.

Sử dụng Addon Domains

Addon Domains cũng là cách trỏ 2 tên miền về 1 host thông qua việc tạo thêm một tên miền có chức năng tương tự website chính. Nếu Parked Domains trỏ về cùng thư mục trên HTLM với tên miền chính, thì Addon Domains đúng nghĩa là thêm tên miền vào những thư mục khác trên HTML.

Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản
Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host đơn giản

Với việc dùng Addon Domains, những website được trỏ đến cùng 1 host sẽ có cấu hình tương tự nhau, có thể liên kết nhanh chóng và được quản lý bởi hệ thống điều khiển cPanel. Với Addon Domains, bạn có thể tạo và trỏ nhiều domain về 1 host cùng lúc. Cách trỏ 2 tên miền về 1 host bằng Addon Domains như sau:

  • Truy cập và đăng nhập vào cPanel, sau đó ở mục “DOMAINS”, chọn Addon Domains.
  • Khai báo đầy đủ những thông tin mà công cụ yêu cầu như Subdomain, Document Root. Với Document Root, hãy tích vào “Create an FTP account…”, tiếp tục điền FTP Username, mật khẩu.
  • Sau khi điền xong thông tin, chọn Add Domain để hoàn tất.

Như vậy là TMS đã hướng dẫn sơ lược cách trỏ 2 tên miền về 1 host bằng công cụ Parked Domain và Addon Domains. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Hosting website là gì? Hosting ảnh hưởng website như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one