Cách tạo Anchor text và quy tắc tối ưu Anchor text

Anchor text là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến SEO nếu bạn dùng chúng đúng cách. Bài viết này sẽ chỉ ra cách tạo Anchor text với 6 loại Anchor text phổ biến, đồng thời giải đáp một số thắc mắc thường gặp về Anchor text.

Anchor text là gì?

Muốn biết cách tạo Anchor text và sử dụng chúng hiệu quả, trước hết cần hiểu rõ Anchor text là gì và có những loại Anchor text nào.

Anchor text còn thường được gọi là linklabel (nhãn của liên kết), link text (liên kết dạng chữ) hoặc là link title (tên liên kết). Anchor text có định dạng chữ, là một đoạn văn bản có thể click được trong một siêu liên kết và khi click vào sẽ mở ra một URL, web page mới.

Cách tạo Anchor Text
Cách tạo Anchor Text

Bạn có thể tìm thấy ví dụ điển hình của Anchor text khi đọc các bài viết trên website, trong đó Anchor text xuất hiện dưới dạng một câu, từ, cụm từ,… thường có màu sắc khác biệt và khi click vào đó, người dùng kích hoạt một liên kết khác. Như vậy Anchor text đại diện cho tên một liên kết mà bạn có thể tự đặt trong bài viết của mình.

Ví dụ: Dịch vụ SEO website TMS

Như bạn thấy, khi click vào dòng trên, bạn mở một tab cho liên kết khác. Như vậy cụm từ “Dịch vụ SEO website TMS” là Anchor text – tiêu đề cho đường link https://truyenthongtms.com/cach-tao-anchor-text/ mà người viết gắn vào bài viết.

Anchor text có quan trọng?

Có, Anchor text quan trọng vì đơn giản nó giúp người dùng và Google biết được nội dung chính của một liên kết, đánh dấu có bao nhiêu liên kết trong/ngoài trong một bài viết. Công cụ tìm kiếm sẽ dùng Anchor text để tìm và quét các web page có link gắn trong bài, điều này ảnh hưởng đến việc index và đánh giá thứ hạng web page.

Với người xem, Anchor text giúp họ biết được rằng họ có thể khám phá các bài viết, web page có nội dung liên quan ở đâu. Áp dụng cách tạo Anchor text và sử dụng Anchor text một cách hợp lý cũng giúp nâng cao trải nghiệm người xem.

Vì sao bạn bị Google phạt khi dùng Anchor text?

Có rất nhiều cách sử dụng và cách tạo Anchor text khác nhau. Trước đây, Anchor Text thường được các SEOer dùng để tăng mật độ và khả năng hiển thị của từ khóa cho bài viết. Tuy nhiên kể từ khi Google cập nhật các thuật toán hướng đến tăng giá trị nội dung và giảm spam quá đà, dùng Anchor text không đúng cách đã khiến nhiều web page bị phạt.

Cách làm này bị cho là tối ưu quá đà và gây nên hiểu nhầm, khó chịu cho người xem. Google luôn cố gắng cải thiện người dùng, vì vậy những thủ thuật SEO không thực sự đem lại giá trị cho người dùng hay khiến môi trường cạnh tranh SEO trở nên tiêu cực đều bị hạn chế và thậm chí phạt.

Để SEO website hiệu quả và bền vững, tốt hơn hết SEOer nên hiểu rõ về cách sử dụng và cách tạo Anchor text cũng như tối ưu Anchor text để đáp ứng các tiêu chí mà Google đề ra.

6 loại Anchor text thường dùng

Cách tạo Anchor text thay đổi tùy theo loại Anchor text mà bạn muốn dùng trong bài viết. Dưới đây là 6 dạng Anchor text cơ bản nhất thường được dùng.

Tên thương hiệu

Như tên gọi, Anchor text dạng này thường là từ/ cụm từ chỉ tên của một thương hiệu (Brand) nào đó, thường được gắn với liên kết dẫn đến trang web chính của thương hiệu. Ví dụ: TMS Digital Marketing

Liên kết trần

Liên kết trần chỉ những Anchor text không ở dạng văn bản bình thường mà là nguyên bản của liên kết. Nhìn vào các liên kết trần, người ta biết được tên website, các thư mục và tên của bài viết/ nội dung web page. Về tính thẩm mỹ, liên kết trần không được đánh giá cao song lại khiến người dùng an tâm khi họ biết mình sẽ được điều hướng/mở tab mới cho trang web nào. Ví dụ: https://truyenthongtms.com/web-thiet-ke-noi-that-online/

Cách tạo Anchor text dạng này cũng đơn giản, vì người viết không cần đặt tên cho liên kết.

Kêu gọi nhấp chuột

Anchor text có nội dung chung chung hoặc kêu gọi người dùng click vào như: Xem thêm, Tải về tại đây, Xem tại đây,… được sử dụng vô cùng phổ biến trong các bài viết quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ hay chương trình khuyến mãi,…

Tuy nhiên nếu bạn muốn gắn link đến trang dịch vụ hay một bài viết nào khác, không nên dùng dạng Anchor text này. Thay vào đó hãy dùng Anchor text có chứa từ khóa hoặc biến thể từ khóa.

Hình ảnh

Hình ảnh cũng là một dạng Anchor text không văn bản. Cụ thể trong nhiều trường hợp bạn vẫn được điều hướng/kích hoạt một link khác khi nhấp chuột vào hình ảnh nào đó.

Cách tạo Anchor text này khá đơn giản, người dùng chỉ cần chèn liên kết vào thẻ Alt của ảnh thay vì mô tả ảnh như thông thường.

Từ khóa kết hợp tên thương hiệu

Sử dụng Anchor text chứa từ khóa và kết hợp với tên thương hiệu cũng là một cách hiệu quả để tăng độ nhận diện thương hiệu và giúp khách hàng, người xem dễ hình dung được lĩnh vực, ngành hàng mà bạn kinh doanh.

Ví dụ: Dịch vụ SEO tổng thể TMS

Từ khóa biến thể

Thay vì chỉ chứa từ khóa, Anchor text dạng này chứa biến thể của từ khóa chính. Cách tạo Anchor text này là thêm tiền tố/hậu tố vào từ khóa chính để được một từ khóa cụ thể hơn.

Ví dụ:

  • Dịch vụ SEO
  • Dịch vụ SEO Đà Nẵng

Từ khóa chính xác

Ngược lại với loại trên, Anchor text dạng này chứa từ khóa chính xác. Loại Anchor text này được dùng để thúc đẩy thứ hạng từ khóa song lại có khả năng cao bị dính phạt nếu lạm dụng.

Cách tạo Anchor text đơn giản nhất

Hầu hết các website hiện nay đều được hỗ trợ quản lý bởi nhiều plugin khác nhau. Cách tạo Anchor text đơn giản nhất là tùy chỉnh trong trình tạo bài đăng của các plugin này.

Nếu website của bạn xây dựng trên WordPress, bạn có thể tạo Anchor text bằng cách đơn giản sau:

Cách tạo Anchor Text
Cách tạo Anchor Text
  • Bước 1: Truy cập vào trang quản trị website, chọn Viết bài mới và tiến hành nhập nội dung như bình thường.
  • Bước 2: Bôi đen đoạn văn bản muốn gắn link, click vào biểu tượng mắt xích trên thanh công cụ soạn thảo và nhập liên kết vào ô trống -> click dấu mũi tên hoặc Enter để áp dụng.
  • Bước 3: Click vào icon bánh răng cưa để tùy chỉnh liên kết.

Cách tạo Anchor text hình ảnh cũng khá đơn giản. Khi đăng tải hình ảnh lên website, bạn chỉ cần nhập liên kết vào ô thẻ Alt.

Quy tắc tối ưu Anchor text

Có 5 quy tắc được áp dụng cho cách tạo Anchor text để giúp bạn tránh bị Google phạt do spam từ khóa. Những quy tắc này cũng giúp người viết sử dụng Anchor text hiệu quả hơn.

  • Ngắn gọn, xúc tích: Anchor text là tên mà bạn đặt cho liên kết trong bài viết, nó không cần phải dài dòng hoặc quá chi tiết. Hãy chú ý sử dụng những từ/cụm từ kích thích người dùng click vào link và bao quát nội dung liên kết một cách xúc tích nhất.
  • Liên quan đến trang đích: Nội dung Anchor text nên miêu tả đúng hoặc liên quan đến trang đích. Người viết nên tránh việc chèn trang đích không liên quan vào những từ, cụm từ khóa một cách máy móc. Với Anchor text dạng CTA, ít nhất nên đảm bảo những câu hoặc đoạn trước đó có liên quan đến nội dung trang đích.
  • Đúng ngữ cảnh: Một bài viết về chủ đề “mẹ và bé” không nên chèn liên kết dẫn đến bài viết về chủ đề không liên quan khác. Cách tạo Anchor text tối ưu là nên đảm bảo trang hiện tại và trang đích có cùng ngữ cảnh.
  • Đa dạng Anchor text: Website sử đụng da dạng Anchor text thường được Google đánh giá tốt hơn. Bạn có thể tạo Anchor text đa dạng bằng cách đa dạng hóa từ khóa và dùng nhiều dạng Anchor text khác nhau.
  • Mật độ vừa phải: Quá ít hay quá nhiều Anchor text cũng là vấn đề khiến Google không đánh giá cao website của bạn. Việc chèn quá nhiều link và tạo nhiều Anchor text sẽ khiến Google nghi ngờ bạn dùng các tool, phần mềm chèn link hoặc spam liên kết.

Trên đây là tất tần tật những điều cơ bản mà bạn cần biết về Anchor text, cách tạo Anchor text cũng như nguyên tắc tối ưu chúng. Mong bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi TMS để tìm hiểu và cập nhật thủ thuật SEO hay ho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one