Cách làm Table of Content trên WordPress đơn giản nhất

Cách làm Table of Content trên WordPress – liệu bạn đã biết?

Đối với bài viết trên website, đặc biệt là với những bài viết dài đôi khi sẽ xảy ra khó khăn cho người đọc để nắm được tổng quan về bài viết cũng như điều hướng tới phần nội dung mà họ đang tìm kiếm. Để giải quyết vấn đề này, có một giải pháp đang được sử dụng phổ biến bởi hầu hết các content writer chuyên nghiệp – table of content. Qua bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn table of content là gì và cách làm table of content trong wordpress nhé.

Table of content là gì?

Đối với những ai chưa nắm rõ khái niệm table of content là gì, hãy thử tưởng tượng bài viết trên website của bạn như một cuốn sách và người đọc cần một mục lục để tối ưu việc đọc cuốn sách đó. Table of content – mục lục là một bảng nhỏ được đặt lên đầu bài viết chứa các heading có trong bài viết. Độ dài của mục lục sẽ phụ thuộc vào độ chi tiết bài viết của bạn. Vì thế, một bài viết càng chi tiết mục lục sẽ càng mang lại hữu ích với người truy cập khi họ đọc bài viết.

cách làm table of content
Cách làm table of content trên WordPress

Table of content được sử dụng với mục đích gì?

Nhiều người quan tâm đến cách làm table of content vì nó mang đến những lợi ích sau đây.

Tóm tắt nội dung của bài viết trên website

Một bài viết dài luôn luôn được Google đánh giá cao hơn các bài viết ngắn. Đôi khi xảy ra một vài trường hợp bài viết của bạn quá dài, trong khi người đọc lại muốn có được nhiều thông tin nhất có thể một cách nhanh chóng.

Đặt một table of content – mục lục lên đầu bài viết sẽ giúp người đọc nắm được nội dung bài viết của bạn bao gồm những gì. Bên cạnh đó, mục lục còn giúp tóm tắt bài viết của bạn một cách tổng quan.

Tạo mục lục wordpress  không chỉ giúp người đọc tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng mà còn khiến họ ra quyết định ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Điều hướng người đọc đến nội dung mà họ đang tìm kiếm

Khi người dùng đọc bài viết của bạn, không phải ai cũng muốn đọc hết bài viết mà họ chỉ quan tâm đến phần nội dung mà họ đang tìm kiếm. Nhiều khi, người dùng sẽ bị lạc giữa những nội dung có trong bài viết của bạn, điều này gây ra một ảnh hưởng tiêu cực và khiến website của bạn mất đi khả năng giữ chân người truy cập.

Một mục lục được đặt ngay dưới tiêu đề sẽ mang lại rất nhiều hữu ích, một trong số đó là việc người đọc có thể chuyển đến ngay phần nội dung mà họ quan tâm thông qua việc nhấp chuột vào mục lục wordpress.

Giúp tối ưu tỷ lệ nhấp chuột – CTR cho website

Một bài viết sở hữu mục lục thì liên quan gì đến việc tối ưu CTR?

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa trên Google, dưới phần meta description của các liên kết sẽ xuất hiện một phần mục lục mà bài viết đó có sở hữu. Bằng việc sử dụng table of content, người dùng có thể xác định rằng bài viết của bạn có chứa nội dung mà họ quan tâm và nhấp chuột vào trang web.

Cách làm table of content trong Ưordpress với Rank Math

Đây là một công cụ mà chúng tôi muốn xếp hạng đầu tiên trong phần hướng dẫn cách làm table of content này. Lý do là vì công cụ này được wordpress đánh giá là một trong những plugin tốt nhất cho wordpress trong năm 2020.

Để có thể sử dụng plugin này, bạn cần cài đặt Rank Math trong phần quản trị website của bạn.

Bước 1: Nhấp vào Rank Math sau đó chọn “General Settings”

Bước 2: Chọn “Breadcrumbs”

Tại “Breadcrumbs”  bạn có thể cài đặt điều hướng cho bài viết của trang web hoặc toàn bộ website. Thực hiện cài đặt tại các mục sau:

 • Enable breadcrumbs function: On
 • Separator Character: Dấu ngăn cách giữa các cấp.
 • Show Homepage Link: Hiển thị đường dẫn trang chủ đang theo dõi.
 • Homepage label: Hiển thị nhãn được sử dụng cho liên kết trang chủ (mục đầu tiên)
 • Homepage Link: Liên kết để sử dụng cho trang chủ (mục đầu tiên) trong breadcrumbs.
 • Prefix Breadcrumb: Tiền tố cho đường dẫn breadcrumb.
 • Archive Format: Định dạng nhãn được sử dụng cho các trang lưu trữ.
 • Search Results Format: Định dạng nhãn được sử dụng cho các trang kết quả tìm kiếm.
 • 404 label: Nhãn được sử dụng cho mục lỗi 404 trong breadcrumbs.
 • Hide Post Title: Ẩn tiêu đề bài đăng khỏi Breadcrumb.
 • Show Category(s): Nếu danh mục là danh mục con, hãy hiển thị tất cả các danh mục gốc.
 • Hide Taxonomy Name: Ẩn Tên phân loại khỏi Breadcrumb.
 • Show Blog Page: Hiển thị Trang Blog trong Breadcrumb.
cách làm table of content
Cách làm table of content đơn giản trên WordPress

Bằng việc thực hiện các cài đặt này, Rank Math sẽ tự động tạo table of content cho tất cả các bài viết lẫn cả trang web của bạn.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ lợi ích và cách làm table of content trên WordPress. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân sự của Truyền thông TMS luôn có mặt để giải quyết các vấn đề của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one