Cách disavow link – Ngăn link xấu đến website của bạn

Trong quá trình SEO website, đôi khi bạn sẽ gặp một vài liên kết xấu, bất thường dẫn đến website của mình. Dù xuất hiện bởi lí do gì, các liên kết này đều cần được loại bỏ. Cách Disavow link dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Vì sao phải Disavow link?

Một website có thể có nhiều loại link. Ví dụ như link điều hướng nội bộ, link đến website khác và link từ trang khác dẫn đến website mình,… Google dựa vào đó mà đánh giá mối liên kết giữa bạn với những trang web khác trên Internet.

Dù không có tiêu chí rõ ràng nào cho việc đánh giá nà nhưng hầu hết SEOer tin rằng Google sẽ thích những link đến “sạch đẹp”. Tức là những đường dẫn đến website của bạn phải bắt nguồn từ trang web có chủ đề liên quan, trang web có thẩm quyền cao hay trang web chất lượng,… Tất nhiên nếu website của bạn dính link “bẩn”, Google sẽ đánh đồng đó là trang web chất lượng kém và áp dụng hình phạt nhất định. Đây cũng là cách mà nhiều bên chơi xấu dùng để hạ bệ đối thủ của mình.

Cách disavow link - Ngăn link xấu đến website của bạn
Cách disavow link – Ngăn link xấu đến website của bạn

Các cách Disavow link giúp bạn gỡ link xấu ra khỏi website của mình, đồng thời ngăn chặn những liên kết mà bạn nghĩ sẽ có hại dẫn đến website của bạn. Cách Disavow link phổ biến nhất hiện nay là sử dụng tính năng chính Google cung cấp – Google Disavow tool.

Thuật toán Penguin sau khi đã update không còn áp dụng phạt nặng đối với website dính link bẩn mà chỉ gỡ bỏ và làm giảm giá trị những link này. Tuy nhiên việc trang web dính link bẩn vẫn sẽ bị Google để ý và gây ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến thứ hạng của trang web.

Đối với quá trình SEO website, các cách Disavow link càng được nhiều SEOer áp dụng nhằm khiến website có thể trụ vững hạng, lên top tối đa. Dưới đây là những cách Disavow link hiệu quả nhất.

Cách Disavow link và gỡ phạt hiệu quả

Cách Disavow link sử dụng tính năng của Google khá đơn giản và được Google hướng dẫn đầy đủ. Phần lớn các website sẽ không phải sử dụng công cụ này vì Google có thể đánh giá độ đáng tin cậy của liên kế đến trang web bạn.

Cách disavow link - Ngăn link xấu đến website của bạn
Cách disavow link – Ngăn link xấu đến website của bạn

Tuy nhiên trong một số trường hợp, người dùng vẫn có thể bảo vệ website của mình bằng cách khai báo các đường link mà bạn không muốn được liên kế đến web của bạn. Cách Disavow link này chỉ nên sử dụng trong trường hợp:

  • Có quá nhiều liên kết bất thường dẫn đến trang web của bạn.
  • Các liên kết này có thể dẫn đến thao tác thủ công trên trang web của bạn.

Nếu xác định muốn hạn chế link xấu dẫn đến website, bạn cần tạo một file chứa danh sách website mình muốn gỡ liên kết, file này có định hạng “.txt”.

Danh sách được trình bày như sau:

  • domain:abcd.com (nếu bỏ cả tên miền trang web bạn muốn gửi thông báo gỡ link)
  • http://xyz.info/b.html (hoặc có thể copy đường link như thế này)

Khi đã chuẩn bị xong tệp tin, tiến hành gỡ link theo cách Disavow link dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào website của công cụ Google Webmaster Tools, hoặc có thể gõ tìm tên công cụ trên Google, sau đó truy cập website và “Đăng nhập”.

Bước 2: Truy cập đường link sau để đến công cụ Disavow link: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Cách disavow link - Ngăn link xấu đến website của bạn
Cách disavow link – Ngăn link xấu đến website của bạn

Nhập domain mà bạn muốn gỡ bỏ link xấu và nhấp vào “Từ chối liên kết”. Tiếp theo nhấn vào “Liên kết Disavow”.

Bước 3: Các Disavow link này đưa ra cho bạn lựa chọn tải tệp danh sách liên kết bạn muốn gỡ. Bấm “Chọn tệp” sau đó tải tệp “.txt” lên. Tiếp theo nhấp vào “Gửi” để gửi danh sách đi. Chọn “Hoàn thành” để thông báo hoàn tất quá trình.

Cách disavow link - Ngăn link xấu đến website của bạn
Cách disavow link – Ngăn link xấu đến website của bạn

Lưu ý: Sau khi thông báo hoàn tất quá trình, Google sẽ xem xét danh sách của bạn và xem bạn có làm đúng quy trình hay không. Nếu mọi thứ đạt yêu cầu, Google sẽ thông báo cho bạn ở giao diện Webmaster Tool với dòng chữ “Disavowed links updated”.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu vì sao phải tháo liên kết xấu và cách Disavow link hiệu quả nhất. Theo dõi TMS để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về Marketing và thủ thuật SEO nhé!

Xem thêm:

Kiểm tra trang web viết bằng ngôn ngữ gì bằng những cách nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one