Brand identity design là gì? Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu?

Trong kinh doanh, mỗi thương hiệu đều cần có một brand identity design (bộ nhận diện thương hiệu) của riêng mình để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và trở nên khác biệt phần còn lại của thị trường. Vậy brand identity design là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Brand identity design là gì?  

Brand identity design là gì? Đây là tên gọi tiếng Anh của bộ nhận diện thương hiệu, một doanh nghiệp sẽ truyền tải những nội dung và thông điệp thông qua sản phẩm/dịch vụ của mình đến với khách hàng mục tiêu theo nhiều cách khác nhau, nhằm giúp khách hàng có nhận thức rõ ràng nhất về doanh nghiệp.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Brand identity design thể hiện rõ nhất qua những yếu tố hình thức mang hơi thở và nét đặc trưng của thương hiệu như logo, slogan, nhãn hiệu, bao bì đóng gói,….Tất cả nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng và tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt. 

Vai trò của brand identity design

Khách hàng tiềm năng của bạn ngày nay được tiếp thị bởi rất nhiều thương hiệu khác nhau, họ có sản phẩm/dịch vụ và chính sách giá tương đồng với bạn. Chính vì vậy việc giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của bạn là rất quan trọng, và đây chính là lúc mà bộ nhận diện thương hiệu thể hiện rõ vai trò của mình.

Vậy vai trò của brand identity design là gì?

Duy trì lượng khách hàng tiềm năng 

Việc tiếp cận và thuyết phục một tập khách hàng mới mua sản phẩm thường tốn của doanh nghiệp rất nhiều thời gian và chi phí. Do đó muốn giữ chân tập khách hàng này và xây dựng lòng trung thành của họ với thương hiệu thì cần phải tác động, gây ấn tượng với họ bằng bộ nhận diện thương hiệu thật đặc trưng.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Thu hút khách hàng hiệu quả

Vai trò thứ hai của brand identity design là gì? Đó chính là thu hút thêm sự chú ý từ khách hàng tiềm năng bằng cách tạo ấn tượng với họ qua các chiến dịch quảng cáo có thông điệp, thiết kế hình họa phù hợp với tâm lý và hành vi của khách. 

Hỗ trợ đội ngũ sale

Với brand Identity design, đội ngũ sale của doanh nghiệp có thể dựa trên những thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ được đề cập trên các ấn phẩm truyền thông để tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn. Qua đó tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Các phương pháp xây dựng brand identity design chuyên nghiệp nhất hiện nay

Đảm bảo tính nhất quán của logo

Tính nhất quán của logo được thể hiện khi doanh nghiệp sử dụng một mẫu logo duy nhất có lối thiết kế, màu sắc, font chữ đặc trưng cho mọi sản phẩm và chiến lược truyền thông. Tất cả nhằm giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Thiết kế đơn giản, dễ nhớ và làm nổi bật đặc điểm của sản phẩm 

Yếu tố giúp khách hàng ấn tượng nhất với brand identity design là gì? Đó chính là những mẫu thiết kế logo, slogan, tên nhãn hiệu, hình ảnh,…sinh động, trực quan và dễ nhớ. 

Đây là nền móng vững chắc để bạn xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Vì một bộ nhận diện được thiết kế dễ nhớ, đơn giản và không rườm sẽ giúp khách dễ dàng ghi nhớ hình ảnh của thương hiệu vào tâm trí của mình. 

Tạo bộ nhận diện thương hiệu ngay tại văn phòng

Doanh nghiệp có thể tạo bộ nhận diện thương hiệu ngay tại văn phòng của mình bằng cách thiết kế đồng phục chung cho các cấp nhân sự, quà tặng kèm cho khách hàng và tặng card visit, thẻ tích điểm mang bộ nhận diện thương hiệu cho những khách hàng thành viên. Bện cạnh đó bảng hiệu, banner tại văn phòng đều phải có logo và màu sắc đặc trưng của thương hiệu. Làm tốt công đoạn này, doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng về lâu về dài với khách hàng.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Ví dụ khi nhắc đến Thế Giới Di Động thì người ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu chuyên bán sản phẩm công nghệ lấy màu vàng và đen làm màu chủ đạo.

Đảm bảo tính độc nhất của bộ nhận diện thương hiệu

Để khẳng định sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thì doanh nghiệp phải tạo được một brand identity design độc nhất cho mình. Tuyệt đối không được “chôm” mẫu, ý tưởng thiết kế của một thương hiệu khác rồi “xào nấu” lại thành của mình.

Brand identity design là gì
Brand identity design là gì

Khi khách hàng nhìn vào logo, slogan,… của bạn và thấy nó na ná với một thương hiệu đã xuất hiện từ trước thì theo bạn khách hàng sẽ nghĩ gì? Chắc chắn uy tín và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn sẽ bị giảm sút đáng kể trong con mắt của khách. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Brand identity design là gì?” và mang đến cho bạn những phương pháp để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu độc đáo cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn vận dụng thành công và hãy phát huy thật tối đa giá trị của brand identity design nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one